Thời kỳ ông Lê Quang Thung làm tổng giám đốc VRG cũng là lúc tập đoàn này rất "hot" lại vừa bị khủng hoảng. Khi đó, cuối tháng 4-2008, Chủ tịch VRG là ông Trần Kiên Quyết bị Thủ tướng ra quyết định cách chức do "vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai trong thời gian làm Giám đốc Công ty Cao su Tân Biên thuộc VRG", do vậy ông Hồ Xuân Hùng, thứ trưởng Bộ NN-PTNN kiêm nhiệm, cho tới khi ông Lê Quang Thung thay thế (tháng 3-2010). Đến ngày 1-1-2012 ông Lê Quang Thung nghỉ hưu.

Thời kỳ ông Thung lãnh đạo tập đoàn VRG cũng là thời hoàng kim của ngành cao su khi giá cao su cao kỷ lục, diện tích trồng được mở rộng ra cả nước rất lớn và cả sang Lào và Campuchia. Do vậy VRG rất nhiều tiền, bắt đầu đổ sang đầu tư nhiều lĩnh vực ngoài ngành như tài chính, bất động sản, ngân hàng và trượt dài...

Những sai phạm của ông Thung chủ yếu trong giai đoạn 2006-2011. Đến bây giờ sau gần 6 năm nghỉ hưu, ông Thung phải trả giá.

Điều cho thấy, dù đã nghỉ hưu nhưng nếu cá nhân ấy có sai phạm trong thời gian đương chức, giờ đây đã không còn có thể "hạ cánh an toàn".

Sau khi khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nay Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố một cán bộ cấp cao khác đã nghỉ hưu 6 năm như ông Lê Quang Thung, cho thấy trong công tác chống tham nhũng thực sự không có vùng cấm.

Những tín hiệu đó làm cho người dân càng tin vào công tác chống tham nhũng đang ở thời điểm nhạy cảm và quyết liệt, để làm trong sạch Đảng, lấy lại lòng tin của nhân dân. Những tín hiệu đầy hy vọng đó cũng là lời cảnh báo cho những cán bộ cấp cao, dù đã nghỉ hưu nhưng vẫn chưa chắc đã được "hạ cánh an toàn", dù ở cấp nào, lĩnh vực nào.

Những tín hiệu đó cũng gửi đến các tập đoàn nhà nước làm ăn lỗ lã trong thời gian qua sẽ phải chịu trách nhiệm trước Đảng và nhân dân. Có thể kể ra đây điển hình như Tập đoàn Hóa chất Việt Nam lỗ hàng ngàn tỉ đồng như kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và nhiều đơn vị khác nữa.

Còn nhớ, tại phiên họp lần thứ 12 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng hôm 31-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: … "Để công tác phòng chống tham nhũng đạt kết quả như mong muốn cần tiến hành quyết liệt hơn nữa; không chịu trở ngại nào, sức ép nào".

Không có "trở ngại nào, sức ép nào" đang được thể hiện một cách dứt khoát trong diễn biến của công cuộc phòng chống tham nhũng hiện nay.

Lưu Nhi Dũ