Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết là địa phương đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2019, trong dịp Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2019 (diễn ra từ ngày 11 đến 14-5), tỉnh Khánh Hòa sẽ giới thiệu đến bạn bè, du khách một hình ảnh phố biển xinh đẹp với những nét cổ xưa và hiện đại.

Hơn 50 sự kiện hấp dẫn

Đây là lần thứ 9 Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa được tổ chức. Chủ đề của festival lần này là "Nha Trang - Khánh Hòa trong trái tim tôi", với chương trình gồm hơn 50 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, thể thao, lễ hội tổng hợp… được tổ chức ở TP Nha Trang, thị xã Ninh Hòa, TP Cam Ranh và huyện Diên Khánh.

Về xứ yến sào, đón hội biển - Ảnh 1.

Khách ghé thăm một triển lãm về thành tựu kinh tế yến sào của tỉnh Khánh Hòa

Ông Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2019 - cho biết Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa đã trở thành sự kiện văn hóa truyền thống, mang thương hiệu của địa phương. Mỗi đợt festival như thế đều mang một thông điệp đặc biệt. Song, tất cả đều xoay quanh việc quảng bá, tôn vinh, khai thác bền vững nét đẹp biển đảo mà thiên nhiên đã ban tặng cho Khánh Hòa. Các chương trình đặc sắc, hấp dẫn, ca ngợi biển đảo quê hương, tái hiện, tôn vinh những di sản văn hóa phi vật thể của xứ sở yến sào.

Nhiều hoạt động mang đậm tính đặc trưng của phố biển sẽ được tổ chức, như: Chương trình triển lãm ảnh nghệ thuật ngành nghề yến sào Khánh Hòa diễn ra vào ngày 10-5 tại Công viên Yến sào Khánh Hòa (đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang) với các tác phẩm tái hiện và ca ngợi truyền thống ngành nghề yến sào.

Đặc biệt, ngày 11-5, Công ty Yến sào Khánh Hòa tổ chức hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề "Phát triển bền vững ngành nghề yến sào Việt Nam", với sự tham dự của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cùng các chuyên gia, nhà khoa học, người nuôi chim yến trong nước và quốc tế nhằm đánh giá hiện trạng và tiềm năng phát triển nghề nuôi chim yến tại Việt Nam. Đây là dịp để yến sào đặc trưng của Khánh Hòa vươn cao, nâng tầm giá trị, đồng thời bảo tồn nguồn tài nguyên quý báu của quốc gia, góp phần khai thác và phát triển bền vững yến sào tại Việt Nam nói chung, Khánh Hòa nói riêng.

Cảm nhận về "rừng trầm, biển yến"

Trong Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2019 còn có rất nhiều hoạt động đặc sắc khác mang đậm tính cộng đồng, như: Thi chạy việt dã "Sanest, Sanvinest đồng hành cùng sức khỏe cộng đồng" với hơn 2.000 người dân, cán bộ - công nhân viên chức, vận động viên các đơn vị của Công ty Yến sào Khánh Hòa. Nổi bật còn có lễ hội ẩm thực Yến sào Khánh Hòa được tổ chức ngày 12-5, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những màn trình diễn nghệ thuật ẩm thực đầy sáng tạo và đặc sắc, tôn vinh được những nét tinh hoa của ẩm thực yến sào. Các đội thi sẽ chế biến yến sào khai thác từ các đảo thiên nhiên trong vùng biển Khánh Hòa thành những món ăn đậm nét văn hóa truyền thống ẩm thực Việt Nam. Lễ hội nhằm giúp người tiêu dùng cảm nhận được giá trị bổ dưỡng của yến sào từ đảo yến thiên nhiên Khánh Hòa. Từ đó, lan tỏa văn hóa ẩm thực của xứ sở "rừng trầm, biển yến" đến du khách trong nước và trên thế giới.

Ngoài ra còn có chương trình hướng biển như du lịch đảo yến Đông Tằm và thả 15.000 con cá giống (chủ yếu là các loại cá bớp, chẽm, chim) xuống khu vực biển thuộc đảo Đông Tằm vào ngày 13-5. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tái tạo, bổ sung nguồn thủy sản cho biển, tuyên truyền nâng cao ý thức của mọi người trong việc bảo vệ môi trường biển, nguồn lợi thủy sản; góp phần bảo tồn, đa dạng hóa nguồn lợi thủy sản cho vịnh Nha Trang.

Dịp này, Ban Tổ chức Cuộc thi "Sanest Yến sào Khánh Hòa đồng hành cùng sức khỏe cộng đồng" cũng trao giải thưởng về hình ảnh sinh động qua những câu chuyện rất cảm động, chân thực về Yến sào Khánh Hòa.

Ông Lê Hữu Hoàng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Yến sào Khánh Hòa, cho biết để xứng đáng là "rừng trầm, biển yến", đơn vị đang tích cực hưởng ứng Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2019 nhằm giới thiệu văn hóa vùng miền và ẩm thực đặc sắc của phố biển Nha Trang đến du khách trong nước và quốc tế. Công tác chuẩn bị và tổ chức đều được đầu tư kỹ lưỡng, kiểm tra chặt chẽ nhằm giới thiệu văn hóa truyền thống ngành nghề yến sào đến người dân địa phương và du khách, góp phần vào sự thành công rực rỡ của Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2019. 

Phòng chống "chặt chém"

Ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết địa phương này đang triển khai nhiều giải pháp để tránh tình trạng doanh nghiệp tự ý nâng giá, "chặt chém" du khách. Sở sẽ ứng dụng công nghệ quét mã để hỗ trợ du khách qua số điện thoại đường dây nóng *2258. Hiện du khách đang đổ về Nha Trang thông qua gần 30 hãng hàng không hoạt động tại sân bay quốc tế Cam Ranh với nhiều đường bay thẳng, nối chuyến đến các tỉnh, TP trong nước, quốc tế và chiều ngược lại. Trong dịp Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2019, dự kiến lượng du khách rất lớn. TP Nha Trang hiện có khoảng 770 cơ sở lưu trú với 41.000 phòng.

Bài và ảnh: KỲ NAM