Giữa lúc thông tin về diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona khởi phát từ TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đang khiến dư luận quan tâm, sáng nay 26-1, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin hãng hàng không Vietjet Air vẫn tiếp tục đưa người từ Vũ Hán đáp xuống sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa.

Tuy nhiên, thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam khẳng định được sự đồng ý của phía Trung Quốc, Vietjet chở các khách Trung Quốc đã vào Việt Nam từ Vũ Hán trước đây trở lại Vũ Hán.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam khẳng định trên chuyến bay của Vietjet trở về sáng nay không chở bất cứ khách nào từ Vũ Hán vào Việt Nam.

Vì sao Vietjet Air vẫn có chuyến bay đi Vũ Hán? - Ảnh 1.

Nhà chức trách hàng không Việt Nam khẳng định trên chuyến bay của Vietjet từ Vũ Hán trở về Việt Nam tuyệt đối không chở bất cứ hành khách nào. Các chuyến bay quay lại Việt Nam là bay rỗng - Ảnh minh họa: Dương Ngọc

Thông tin từ Vietjet cho biết trong 2 ngày 24 và 25-1, được sự cho phép của các cơ quan chức năng Việt Nam và Trung Quốc, sau khi kiểm tra tình trạng của những hành khách cuối cùng đến từ vùng Vũ Hán đang du lịch tại Việt Nam và không có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ, hãng hàng không Vietjet đã thực hiện chuyến bay hỗ trợ chuyển chở khách quay trở lại Vũ Hán. Toàn bộ công tác y tế, khử trùng máy bay được đảm bảo tuyệt đối bởi cơ quan y tế, kiểm dịch.

Thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải cho biết mặc dù Trung Quốc đã đóng cửa TP Vũ Hán nhưng Việt Nam đã đàm phán thành công để cho phép Vietjet Air được phép bay để trả khách Trung Quốc từ Việt Nam quay về Vũ Hán và tuyệt đối không chở bất cứ hành khách nào từ Vũ Hán về Việt Nam (chiều bay quay lại Việt Nam là bay rỗng).

Phi hành đoàn được khuyến cáo các biện pháp phòng tránh và giám sát đặc biệt về sức khoẻ.

Cục Hàng không chỉ cho phép 4 chuyến bay của Vietjet trả khách Trung Quốc đã sang Việt Nam về Vũ Hán. Ngoài ra, không còn chuyến bay nào khác.

Các chuyến bay đến Vũ Hán là chuyến bay nào?

Thông tin chính thức từ Cục Hàng không Việt Nam chiều 26-1 cho biết trong các ngày 24, 25, 26 và dự kiến ngày 27-1, Hãng hàng không VietJet Air thực hiện 4 chuyến bay chở khách Trung Quốc quay về TP Vũ Hán, trong đó có 2 chuyến bay từ Đà Nẵng đến Vũ Hán và 2 chuyến bay từ Cam Ranh đến Vũ Hán. Việc thực hiện các chuyến bay này được Cục Hàng không Trung Quốc và Cục Hàng không Việt Nam cấp phép. Hành khách trên các chuyến bay này được kiểm tra y tế, đảm bảo không có các dấu hiệu sức khoẻ bất thường. Đây là chuyến bay hỗ trợ hành khách quay trở lại Vũ Hán và không chở khách tới Việt nam.

Quy trình phục vụ các chuyến bay này thực hiện theo khuyến cáo, yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), theo đó hành khách và thành viên tổ bay của các chuyến bay này sử dụng khẩu trang và có các biện pháp phù hợp khi giao tiếp, tiếp xúc. Máy bay trước khi về Việt Nam được tiến hành khử trùng theo đúng quy định, quy trình về phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, ngày 24-1 vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam chỉ thị hủy toàn bộ các phép bay đã cấp và không cấp phép bay mới cho các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài khai thác các chuyến bay thường lệ, không thường lệ giữa các điểm tại Việt Nam và TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc nhằm phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Để chủ động ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp xuất phát từ TP Vũ Hán tại các cảng hàng không quốc tế trong nước, nước ngoài, các nhà chức trách đã triển khai công tác kiểm tra thân nhiệt của hành khách xuất, nhập cảnh, tạm ngừng khai thác các chuyến bay đến và đi từ TP Vũ Hán.

Các hãng hàng không tại Việt Nam cũng đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch: Tiến hành các biện pháp y tế, theo dõi sức khỏe hành khách, nhân viên, phát khẩu trang cho hành khách, tổ bay, khử trùng máy bay… theo tiêu chuẩn y tế quốc tế để đảm bảo an toàn cho công tác vận chuyển hành khách.

Đã có 56 người chết

Hiện nay bệnh dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona khởi phát từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã có diễn biến phức tạp, lây lan chóng mặt tại Trung Quốc và lây lan ra nhiều TP khác, các nước khác trên thế giới. Bệnh được xác định lây lan qua đường hô hấp.

Truyền thông Trung Quốc hôm 26-1 đưa tin số người thiệt mạng vì virus corona đến thời điểm hiện tại đã lên đến 56 người, tất cả đều là người Trung Quốc. Hiện có gần 2.000 trường hợp nhiễm virus đã được nghi nhận bên cạnh khoảng 2.600 trường hợp nghi nhiễm.

Tại Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) đang điều trị 2 ca nhiễm virus corona được ghi nhận ngày 23-1 là 2 cha con đến từ TP Vũ Hán, Trung Quốc, là ông Li Ding (66 tuổi) và anh Li Zichao (28 tuổi). Đáng lưu ý, sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, trong quá trình ủ bệnh, hai cha con đã di chuyển qua nhiều tỉnh, TP tại nước ta như: Hà Nội, Nha Trang, Long An và TP HCM.

Bộ Y tế khuyến cáo hành khách có liên quan bao gồm người đi trên chuyến bay VJ 738 ngày 16-1 từ Hà Nội đến Nha Trang, chuyến tàu SE5 ngày 19-1 từ Nha Trang về TP HCM (các hàng ghế 11, 17, 18 ở toa số 11) cần theo dõi sức khỏe và tự cách ly trong 14 ngày để tránh nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đang cách ly, theo dõi đặc biệt 1 trường hợp biểu hiện sốt từ Vũ Hán trở về. Nữ bệnh nhân N.T.T. (SN 1995, ngụ huyện Yên Định, Thanh Hóa) có biểu hiện sốt, đau ngực và ho. Bệnh nhân T. mới trở về từ TP Vũ Hán 7 ngày trước khi nhập viện.

Bệnh viện Đà Nẵng đang điều trị cách ly cho 10 bệnh nhân bị sốt trên 38 độ, trong đó có 6 người Trung Quốc.

Tin-ảnh: D.Ngọc