Cây đàn độc nhất Việt Nam với 12 nhạc cụ

Mỗi sáng, quán nước nhỏ nằm ngay bến đò thị trấn Chợ Vàm (huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) vang lên những bài vọng cổ. Người hát là những lão nông, chân tay còn lấm bùn.

Mỗi lần hát như vậy thay vì cần nhiều nhạc công thì nơi đây chỉ cần mỗi cây đàn 12 trong 1 của ông Nguyễn Hồng Phước (71 tuổi).

Đây là cây đàn "độc nhất' ở Việt Nam và khó ai có thể làm được cây thứ hai. Từ chiếc đàn sến, ông tháo lắp và gắn cùng với organ, đàn cò, đàn nhị, đàn tranh, đàn gáo, đàn violon,... Muốn thể loại nào, nhạc nào cũng có thể cầm lên chơi được.

Ông Phước đam mê đàn từ nhỏ và 12 tuổi đã có thể chơi được 4 loại nhạc cụ. Lớn lên xin vào các gánh cải lương, gánh hát để học hỏi kinh nghiệm. Không ít lần, bị sự cố trên sân khấu khiến ông nảy ra ý định chế tác ra nhạc cụ.

Khi đó, 2 cây đàn gộp thành 1 vừa "ra lò" đã được nhiều người đón nhận. Thừa thắng xông lên, ông Phước nuôi dưỡng ý định chế tác thêm 4 trong 1, 6 trong 1... Cứ thế cây đàn 12 trong 1 ra đời. Với ông, cây đàn 12 trong 1 đã hoàn thiện về âm sắc và khả năng chơi linh hoạt

"Mong muốn lớn nhất của tôi là tạo ra sân chơi đờn ca tài tử hoàn hảo, tiết kiệm" - ông Phước chia sẻ.

Ông Phước cho hay khó khăn lớn nhất khi chế tác cây đàn 12 trong 1 là làm sao lắp ráp vị trí từng nhạc cụ một cách khoa học để người chơi có thể kịp bắt nhịp theo bài hát. Ngoài ra, âm sắc trong từng thế bấm cũng được tính toán một cách khoa học. "Ít nhất 15 cây đàn đã bị phá hỏng. Có thời điểm phải ngưng ý định vì kinh phí không còn. Mãi cho đến gần đây, cây đàn 12 trong 1 mới ra đời một cách hoàn hảo" - ông Phước nói.

Ngoài cây đàn 12 trong 1, ông Phước còn chế tác bộ trống được thiết kế từ vỏ lon, phế liệu nhằm phục vụ những người bạn đam mê các giai điệu miệt vườn.

VIDEO: Cây đàn độc nhất vô nhị ở Việt Nam ra đời thế nào? - Ảnh 2.

Cây đàn độc nhất vô nhị của ông Nguyễn Hồng Phước.

VIDEO: Cây đàn độc nhất vô nhị ở Việt Nam ra đời thế nào? - Ảnh 3.

Bộ trống điện do ông Phước chế tác bằng những phế liệu bỏ đi.

VIDEO: Cây đàn độc nhất vô nhị ở Việt Nam ra đời thế nào? - Ảnh 4.

Bộ trống này được ông sử dụng trong các buổi hát nhạc bolero.

Trong buổi biểu diễn cho chúng tôi xem, ông Phước đề nghị một lão nông hát một bài ca cổ. Đoạn dạo đầu, ông Phước bấm các phím nhạc với âm thanh của đàn sến rồi lồng vào đó guitar phím lõm, thi thoảng nghe tiếng violon... Mọi thao thác được ông thực hiện một cách linh hoạt.

VIDEO: Cây đàn độc nhất vô nhị ở Việt Nam ra đời thế nào? - Ảnh 5.

Ông Phước (bìa phải) cùng nhiều người trong xóm xem đờn ca tài tử như một thú vui lúc rảnh.

VIDEO: Cây đàn độc nhất vô nhị ở Việt Nam ra đời thế nào? - Ảnh 6.

Nhiều trẻ em ở khu vực ông Phước sinh sống rất đam mê đờn ca tài tử.

Lê Phong