Nhiều du khách nước ngoài đã nhìn nhận như vậy trên các mặt báo, đài truyền hình. Những địa phương thu hút du khách lâu nay như Hội An, TP HCM, Phú Quốc... vẫn là điểm đến được du khách nước ngoài lựa chọn. Theo báo cáo của Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn (tỉnh Quảng Nam), từ ngày 1-1 đến 18-2, đã có 68.304 lượt khách đến tham quan di sản văn hóa thế giới này, trong đó có 61.263 lượt khách nước ngoài.

Còn những địa phương thu hút nhiều du khách lâu nay, nhất là khách Trung Quốc, như Hạ Long, Nha Trang, dịch Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng đáng kể lên hoạt động của các doanh nghiệp (DN) lữ hành, vận tải, khách sạn... Nhưng với nỗ lực của cơ quan chức năng và tinh thần phòng chống dịch của cư dân địa phương, dịch được kiểm soát chặt, các trường hợp nghi nhiễm được cách ly... Ở các tỉnh, thành trên cả nước đều kiểm soát tốt tình hình, các trường hợp nhiễm bệnh đều điều trị thành công. Đến ngày 19-2, Việt Nam đã chữa trị hết bệnh cho 15/16 trường hợp nhiễm virus corona. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá cao Việt Nam trong kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19.

Trong niềm vui đó, các địa phương nỗ lực vực dậy hoạt động du lịch sau những ảnh hưởng vừa qua. Một số tỉnh, thành chuẩn bị các chương trình hồi phục hoạt động du lịch. Tại tỉnh Khánh Hòa, các khách sạn và khu nghỉ dưỡng áp dụng nhiều chương trình giảm giá, khuyến mại. UBND tỉnh miễn, giảm thu thuế của các DN trong những tháng đầu năm khi có dịch bệnh và đề xuất với Chính phủ cho áp dụng một số giải pháp kích cầu du lịch.

Tại tỉnh Quảng Nam, trong thư gửi các DN, đối tác trong và ngoài nước, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh này, khẳng định Quảng Nam là điểm đến an toàn, thân thiện. Trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp nào nhiễm bệnh Covid-19, UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo các cấp ngành, địa phương, DN du lịch thực hiện tốt các biện pháp phòng chống, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân và du khách.

Từ nay đến cuối tháng 2-2020, Tổng cục Du lịch sẽ lập 4 đoàn công tác đến một số địa phương trọng điểm về du lịch, từ đó kiến nghị Chính phủ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho địa phương, DN...

Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 17-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Việt Nam là điểm đến an toàn vì những nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 rất hiệu quả và các điều kiện tự nhiên khi thời tiết sẽ sớm ấm áp trên cả nước". Theo Thủ tướng, chúng ta nói hy sinh một phần tăng trưởng để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người dân nhưng Chính phủ cũng không chọn giải pháp dễ là đóng cửa mọi thứ. "Thay vào đó, chúng ta có giải pháp khó hơn, tức là làm sao vẫn duy trì điều kiện đi lại cho người dân, du khách, tiếp tục thúc đẩy sản xuất - kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại nhưng vẫn bảo đảm an toàn sức khỏe" - Thủ tướng khẳng định.

Trong tinh thần đó, những kịch bản ứng phó được chuẩn bị kỹ càng cùng với các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế được triển khai. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tinh thần của người dân và DN, hy vọng ngành du lịch và các ngành kinh tế của cả nước sớm phục hồi, tiếp tục phát triển. 

THÔNG ĐẠT