Ngày 20-3, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc trên một số tài khoản mạng xã hội đăng ký tên cơ quan đại diện Trung Quốc ở nước ngoài đăng tải hình ảnh bản đồ Trung Quốc có vẽ "đường 9 đoạn", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông là rõ ràng và nhất quán. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác định phù hợp với quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Việt Nam không công nhận cái gọi là đường 9 đoạn của Trung Quốc tại Biển Đông - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

"Theo đó, Việt Nam không công nhận bất kỳ yêu sách biển nào của Trung Quốc dựa trên cái gọi là "đường 9 đoạn" của Trung Quốc tại Biển Đông" - bà Hằng khẳng định.

Ngày 16-3, trên trang Facebook và Twitter chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đăng tải bài viết nói về tình đoàn kết giữa hai nước, khi Ý giúp Trung Quốc trong trận động đất Tứ Xuyên năm 2008 và đây là thời điểm để Trung Quốc hỗ trợ lại người Ý giữa đại dịch Covid-19. Bài viết đính kèm hình ảnh “đường 9 đoạn” Trung Quốc đưa ra nhằm thể hiện yêu sách chủ quyền vô căn cứ và trái luật quốc tế ở Biển Đông. Không chỉ Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý mà nhiều trang Facebook đăng ký tên cơ quan đại diện nước này ở nước ngoài cũng thường xuyên đăng tải hình ảnh có chứa “đường lưỡi bò” phi pháp.

Việt Nam không công nhận cái gọi là đường 9 đoạn của Trung Quốc tại Biển Đông - Ảnh 2.

Việt Nam không công nhận bất kỳ yêu sách biển nào của Trung Quốc dựa trên cái gọi là "đường 9 đoạn" của Trung Quốc tại Biển Đông

Trước đó, đường 9 đoạn và các yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền ở các đảo đá đã bị Tòa Trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc liên quan đến Biển Đông có phán quyết bác bỏ ngày 12-7-2016.

Tại phán quyết mang tính lịch sử này, lần đầu tiên một cơ quan tài phán quốc tế có tư cách pháp nhân bác bỏ quyền lịch sử của Trung Quốc trong phạm vi đường lưỡi bò, thực chất là bác bỏ đường lưỡi bò, xác định nó không có cơ sở pháp lý và cũng bác bỏ luôn cả quyền lịch sử đối với tài nguyên bên trong đường lưỡi bò…

D.Ngọc