Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 14-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết trong những ngày qua, cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiến hành nhiều biện pháp bảo hộ công dân để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương.

Vụ Đoàn Thị Hương: Thứ trưởng Ngoại giao gặp Đại sứ Malaysia tại Hà Nội - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Chiều 12-3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah. Tiếp đó, bộ trưởng Tư pháp Việt Nam đã có thư gửi Tổng Chưởng lý Malaysia. Chiều 14-3, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có cuộc gặp với Đại sứ Malaysia tại Hà Nội.

Tất cả các trao đổi đều yêu cầu phía Malaysia đảm bảo xét xử công bằng và trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết đại sứ Việt Nam tại Malaysia đã thăm lãnh sự đối với Đoàn Thị Hương từ ngày 11-3. Tại phiên toà sáng nay 14-3, đích thân Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh đã tham dự phiên toà để có thể hỗ trợ các biện pháp bảo hộ công dân Đoàn Thị Hương khi cần thiết. Đại sứ đã gặp, thăm hỏi công dân Đoàn Thị Hương ngay khi kết thúc phiên toà.

"Cần phải nói thêm rằng, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp xúc với công dân Đoàn Thị Hương và gia đình để giải thích, hỗ trợ pháp lý, tìm luật sư, tìm kiếm nhân chứng theo đúng quy định của pháp luật sở tại và thông lệ quốc tế" - bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Đại diện của đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thường xuyên tiếp xúc với Đoàn Thị Hương để có hỗ trợ khi cần thiết. Việt Nam đã nhiều lần trao đổi, kể cả trao đổi cấp cao đối với Malaysia đề nghị xét xử công bằng và trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.

"Trong các cuộc trao đổi với phía Malaysia, Việt Nam luôn yêu cầu cơ quan chức năng nước này xét xử công bằng, khách quan và trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương. Tôi nghĩ rằng phía Malaysia hiểu được sự quan tâm của dư luận và lãnh đạo Việt Nam về vụ việc" - bà Lê Thị Thu Hằng bày tỏ.

Theo yêu cầu của luật sư, phiên tòa đã được hoãn lại tới ngày 1-4 do vấn đề sức khoẻ của Đoàn Thị Hương.

"Chúng tôi lấy làm tiếc vì toà án Malaysia không trả tự do ngay cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương. Việt Nam mong muốn Đoàn Thị Hương phải được xét xử công bằng, khách quan và trả tự do" - người phát ngôn nhấn mạnh.

Đoàn Thị Hương và công dân Indonesia Siti Aisyah là 2 bị cáo bị Malaysia bắt giữ vì nghi ngờ có liên quan tới vụ đầu độc công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol hồi tháng 2-2017 tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia. Cả hai cùng bị đưa ra xét xử từ tháng 10-2017. Hôm 11-3, Cơ quan công tố Malaysia đã bất ngờ rút lại đề nghị truy tố tội danh giết người đối với bị cáo Indonesia Siti Aisyah trong vụ án. Thẩm phán tòa thượng thẩm Shah Alam đã trả tự do cho Siti Aisyah.

Phiên tòa biện hộ đối với Đoàn Thị Hương bắt đầu lúc 9 giờ ngày 14-3 (giờ Việt Nam) tại tòa thượng thẩm Shah Alam ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur - Malaysia. Công tố viên đã không chấp thuận đề nghị từ luật sư bào chữa của Đoàn Thị Hương về việc rút lại tội danh giết người đối với cô. Phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 1-4 sắp tới.

D.Ngọc