icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Việt Nam lên tiếng về cuộc diễn tập hải quân với Trung Quốc và ASEAN

D.Ngọc

(NLĐO)- Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, cuộc diễn tập hải quân là hoạt động hợp tác nhằm trao đổi, học hỏi kinh nghiệm cũng như nâng cao năng lực hải quân giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Chiều 25-10, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, phóng viên đã đặt câu hỏi về việc tàu hộ vệ tên lửa 015 Trần Hưng Đạo của Hải quân Việt Nam góp mặt trong cuộc diễn tập đang diễn ra giữa ASEAN và Trung Quốc.

Việt Nam lên tiếng về cuộc diễn tập hải quân với Trung Quốc và ASEAN - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Đây là hoạt động hợp tác nhằm trao đổi, học hỏi kinh nghiệm cũng như nâng cao năng lực hải quân giữa các nước ASEAN và Trung Quốc".

Hải quân các nước Đông Nam Á tiến hành cuộc tập trận chung đầu tiên với Trung Quốc từ ngày 22-10 đến 26-10 với sự góp mặt của 8 tàu chiến và 1.200 quân nhân. Sự kiện này diễn ra tại khu vực biển gần thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Ngoài Việt Nam và Trung Quốc, hải quân Singapore, Brunei, Thái Lan và Philippines cũng triển khai tàu tới diễn tập, trong khi Campuchia, Indonesia, Malaysia và Myanmar cử quan sát viên.

Nội dung diễn tập về an toàn hàng hải, sơ tán y tế, và quy trình tìm kiếm, cứu nạn nhằm mục đích tăng cường sự ổn định, giải tỏa căng thẳng trong khu vực.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi về kế hoạch của Đài Loan về việc diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa vào tháng 11 tới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Chúng tôi luôn luôn theo sát tình hình, diễn biến trên biển Đông và sẽ kiểm tra thông tin. Tuy nhiên, như chúng tôi đã nhiều lần phát biểu, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên tại quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam đều xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, hàng không, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở biển Đông".

Việt - Mỹ tăng cường hợp tác quốc phòng

Về chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tới Việt Nam vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này của bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Hai bên khẳng định tăng cường hợp tác quốc phòng song phương trong các lĩnh vực an ninh hàng hải, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa và các hoạt động gìn giữ hòa bình, tiếp tục khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có hợp tác tẩy độc môi trường nhiễm dioxin, đặc biệt là trong khu vực nhiễm dioxin ở sân bay Biên Hòa. Khắc phục hậu quả chiến tranh là lĩnh vực hợp tác quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Mỹ. Việt Nam đánh giá cao đóng góp của Mỹ về vấn đề này và hoan nghênh việc Mỹ cam kết tiếp tục đóng góp để tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo