xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Việt Nam nói về thông tin Trung Quốc lắp đặt xong giàn khoan lớn nhất thế giới

D.Ngọc

(NLĐO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ta nhấn mạnh các bên liên quan cần tôn trọng đầy đủ các quyền và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam, đặc biệt là vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 10-6, các phóng viên trong nước và nước ngoài đã nêu nhiều câu hỏi liên quan đến tình hình Biển Đông.

Việt Nam nói về thông tin Trung Quốc lắp đặt xong giàn khoan lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Phóng viên nêu câu hỏi về thông tin Trung Quốc đã lắp đặt xong giàn khoan lớn nhất thế giới, lớn hơn giàn khoan Hải Dương 981, và chuẩn bị đưa ra khu vực nam đảo Hải Nam, ở khu vực mỏ Lăng Thủy.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết hiện bà chưa có thông tin cụ thể về việc này. "Tuy nhiên, cần nhắc lại lập trường rõ ràng và nhất quán của Việt Nam: các bên liên quan cần tôn trọng đầy đủ các quyền và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam, đặc biệt là vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác lập trên cơ sở UNCLOS 1982 cũng như các điều ước quốc tế song phương có liên quan" - bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, Thời báo Hoàn Cầu dẫn nguồn tin từ Tổng công ty dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) cho biết việc lắp đặt các thiết bị lên giàn "Biển sâu số 1" đã hoàn tất hôm 29-5, và khẳng định đây là giàn khai thác nửa chìm nửa nổi đầu tiên lớn nhất thế giới. Theo CNOOC, giàn sẽ được kéo ra khu vực khí Lăng Thủy ngoài khơi đảo Hải Nam trong đầu tháng 6 và bắt đầu khai thác trong cùng tháng. Ước tính mỗi năm giàn "Biển sâu số 1" có thể khai thác 3 tỉ m3 khí tự nhiên.

Trung Quốc đã liên tục phát triển các giàn khoan thăm dò và khai thác dầu khí trên Biển Đông. CNOOC là chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981 từng xâm phạm vùng biển Việt Nam năm 2014. So sánh về kích thước, giàn "Biển sâu số 1" lớn gấp 3 lần giàn Hải Dương 981 (chỉ nặng 30.000 tấn).

Tại cuộc họp báo chiều 10-6, phóng viên nêu câu hỏi theo dữ liệu hành trình được ghi lại bởi trang Marine Traffic do nhà nghiên cứu Zachary Haver công bố, trong khoảng thời gian từ ngày 4 đến 7-6, dữ liệu AIS cho thấy tàu số hiệu Benhai 09952 và tàu hải cảnh Trung Quốc CCG 4301 đã xuất hiện gần nhau ở khu vực gần đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng phi pháp. 2 tàu cách nhau gần nhất chừng 3,3 hải lý sau đó vẫn duy trì sự hiện diện trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo dõi sát các hoạt động ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông.

"Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng đỉnh chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Là thành viên của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông được xác lập phù hợp với Công ước" - bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Về việc Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines hồi đầu tuần đến khi thăm đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà quân đội nước này đang chiếm đóng trái phép, khẳng định đây là một phần trong kế hoạch cải tạo đảo thành cơ sở hậu cần tại khu vực Trường Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại ta một lần nữa khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa phù hợp với quy định luật pháp quốc tế.

"Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam đối với quần đảo này" - bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Người phát ngôn nhấn mạnh Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, có đóng góp thiết thực và tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông cũng như tạo thuận lợi cho việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông (COC).

Về việc truyền thông quốc tế đưa tin Trung Quốc hỗ trợ Campuchia nâng cấp căn cứ hải quân Ream, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ta cho biết là quốc gia láng giềng với cả Trung Quốc và Campuchia, Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống với cả Trung Quốc và Campuchia, cũng như mong muốn quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, ổn định và thình vượng của khu vực và trên thế giới.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo