Sáng 14-2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) với các địa phương.

Vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế

Về việc chống dịch Covid-19, các địa phương đều cho rằng đến thời điểm hiện tại vẫn kiểm soát tốt tình hình.

Việt Nam: Tuyến huyện có thể chữa khỏi Covid-19 - Ảnh 1.

Xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc với 10.600 người đang được cách ly để chống dịchẢnh: NGUYỄN HƯỞNG

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác cách ly đối với người nhiễm, người nghi nhiễm, các đối tượng tiếp xúc với người nhiễm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương phải liên tục rà soát, kiểm tra, giám sát việc thực hiện đầy đủ các hướng dẫn cách ly y tế đã được ban hành.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các thành viên trong Ban Chỉ đạo cùng đại diện các bộ ngành, địa phương thống nhất tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Do đó, trong thời gian tới, cả hệ thống tiếp tục vào cuộc đồng bộ, quyết liệt theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu, phối hợp cùng chính quyền trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, tiếp tục tổ chức thực hiện thật tốt công tác cách ly, đón công dân từ vùng dịch về nước theo đúng quy định; mở rộng diện giám sát và giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ, nhất là những người có các dấu hiệu, triệu chứng dịch bệnh; không để xảy ra tình trạng xuất nhập cảnh trái phép…

Việt Nam: Tuyến huyện có thể chữa khỏi Covid-19 - Ảnh 2.

Phun độc khử trùng tại tỉnh Vĩnh Phúc Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

"Chống dịch phải tuyệt đối an toàn nhưng không cực đoan; vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo.

Nghiên cứu trường hợp lây cho ít nhất 5 người

Chiều cùng ngày, tại cuộc họp báo thông tin về tình hình phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, cho hay tỉnh đã ghi nhận 11 trường hợp mắc Covid-19 với 9 trường hợp tại huyện Bình Xuyên (riêng xã Sơn Lôi có 7 người). Ngoài 3 trường hợp ở Vĩnh Phúc đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện thì 2/5 ca dương tính với virus corona điều trị ở cơ sở y tế huyện Bình Xuyên đã nhận kết quả âm tính lần 1, đang chờ kết quả lần 2.

"Nếu 2 bệnh nhân âm tính lần 1 tiếp tục nhận kết quả âm tính lần 2, Vĩnh Phúc sẽ là tỉnh đầu tiên điều trị thành công bệnh nhân Covid-19 tại y tế cơ sở, đúng tinh thần của Bộ Y tế với phương châm "4 tại chỗ". Các trường hợp mắc Covid-19 hiện đều có tiến triển sức khỏe ổn định, lạc quan" - ông Hải nói.

Theo ông Hải, trong nhóm 6/8 công nhân trở về từ Vũ Hán có kết quả dương tính thì riêng nữ bệnh nhân N.T.D (23 tuổi) đã lây bệnh cho ít nhất 5 người (bố, mẹ, em gái, chị họ, hàng xóm, người chị họ cũng lây cho cháu ngoại).

"Trước đây, theo thông báo của Bộ Y tế và các nhà khoa học, trung bình một trường hợp dương tính Covid-19 chỉ lây từ 1,5-2,5 người nhưng với chị D. thì lây cho tới 5 người. Có thể là do nồng độ virus trong cơ thể bệnh nhân này cao hơn người khác nên sự lây nhiễm nhiều hơn. Hay có những bệnh nhân mới nhận kết quả dương tính ngày 13-2 (bệnh nhân thứ 16) nhưng không có nghĩa là họ mắc bệnh đúng ngày lấy mẫu/trả kết quả, mà virrus có thể tồn tại trong cơ thể từ nhiều ngày trước" - ông Hải thông tin.

Thông báo mới nhất của Bộ Y được phát đi ngày 14-2 cho biết để bảo đảm việc phòng chống Covid-19, cần thực hiện cách ly y tế trong 14 ngày với những người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh, trường hợp nghi ngờ, các trường hợp về từ vùng có dịch của 31/31 địa phương của Trung Quốc, đặc biệt với những trường hợp về từ Trung Quốc. Tất cả những người đi từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc dù chưa có biểu hiện nhiễm bệnh đều được coi là bệnh nhân. Những người này cùng với người nhà của họ đều phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung.

Ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết tỉnh đang phun khử trùng tại tất cả khu công nghiệp, nhà máy, kiểm soát chặt tình hình sức khỏe của hơn 87.000 công nhân cũng như số người cần giám sát y tế.

"Hiện Bệnh viện Dã chiến của Vĩnh Phúc cơ bản đã xây dựng xong nhưng chúng tôi mong muốn sẽ không phải sử dụng bệnh viện này. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để bảo vệ người dân trước dịch bệnh, không chỉ là trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mà còn chống sự lây lan dịch bệnh các tỉnh, thành khác, bảo vệ sự an toàn của người dân cả nước" - ông Thành nhấn mạnh. 

Không cần lên mạng kêu gọi hỗ trợ dân Sơn Lôi

Trả lời câu hỏi về việc chăm sóc, cung cấp thực phẩm hằng ngày cho hơn 10.600 dân xã Sơn Lôi, ngày 14-2, ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc), cho biết huyện đã chỉ đạo các cửa hàng, 8 đơn vị thương mại bố trí mỗi thôn một điểm bán thực phẩm. Xã Sơn Lôi có 6 thôn, đều có các điểm bán hàng đúng giá, không lo thiếu thực phẩm. Nếu tăng giá chính quyền chịu trách nhiệm.

"Chúng tôi bảo đảm đủ nước rửa tay, khẩu trang, không có việc lên mạng kêu gọi hỗ trợ. Tất cả trường hợp dương tính đều nằm trong số những người đã cách ly, không phải dương tính rồi mới cách ly. Chúng tôi đã cấm, đề nghị dừng các hoạt động tập trung đông người, kể cả đám cưới cũng có thể hoãn lại" - ông Trung nói. Hiện nhiều đơn vị liên hệ hỗ trợ vật chất cho xã Sơn Lôi như hỗ trợ 11.000 bánh xà phòng, 11.000 khẩu trang, 3.000 bình lau rửa sàn nhà.

Cùng ngày, tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp cùng Hội Người Việt Nam tại Ba Lan tổ chức trao tặng 16.000 khẩu trang y tế cho tỉnh Vĩnh Phúc nhằm hỗ trợ nhân dân vùng có dịch phòng chống Covid-19. Bà Nguyễn Việt Triều, Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan, cho biết ngay sau khi Việt Nam phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên, cộng đồng người Việt rất quan tâm, đã quyên góp, mua khẩu trang và nước xịt khử trùng để gửi về nhằm hỗ trợ người dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Hiện Việt kiều ở Ba Lan cũng như tại một số nước châu Âu khác đang tiếp tục quyên góp và tìm mua các vật dụng cần thiết cho việc phòng chống dịch để gửi về nước trong thời gian sớm nhất. Dự kiến, lô hàng gồm 12.000 khẩu trang, nước khử trùng đợt 2 sẽ về Việt Nam ngày 17-2 để trao cho tỉnh Vĩnh Phúc.

N.Hưởng - D.Ngọc

Ngọc Dung - Nguyễn Hưởng