Ngày 8-11, tại Sydney - Úc, Bộ trưởng Quốc phòng Úc và Việt Nam đã tiến hành cuộc gặp thường niên. Cuộc gặp tập trung vào những vấn đề và thách thức trong khu vực mà hai bên cùng quan tâm và kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ quốc phòng song phương.

Việt - Úc bàn tăng cường hợp tác an ninh hàng hải - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Christopher Pyne (bìa phải) và Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch (giữa)

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Úc, Thượng nghị sĩ Christopher Pyne, đồng chủ trì cuộc gặp cùng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch. Hai bộ trưởng thảo luận những vấn đề chiến lược trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và bàn về những cơ hội để tăng cường hợp tác quốc phòng, bao gồm vấn đề an ninh hàng hải.

Bộ trưởng Pyne hoan nghênh việc hai bên ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về thúc đẩy quan hệ quốc phòng. Tuyên bố này sẽ định hướng việc mở rộng hợp tác quốc phòng giữa Úc và Việt Nam trên các lĩnh vực như hợp tác an ninh hàng hải và gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Việt - Úc bàn tăng cường hợp tác an ninh hàng hải - Ảnh 2.

Hai bộ trưởng quốc phòng ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng

Việt - Úc bàn tăng cường hợp tác an ninh hàng hải - Ảnh 3.

Hai bộ trưởng quốc phòng trao đổi văn kiện về tuyên bố chung vừa ký kết

"Khi quan hệ quốc phòng của chúng ta bước sang thập kỷ thứ ba, Úc và Việt Nam cam kết thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trên cơ sở tôn trọng luật pháp, hơn là sử dụng các biện pháp cưỡng ép, theo đó, quyền lợi của tất cả các quốc gia dù lớn hay nhỏ đều được bảo vệ"  - Bộ trưởng Pyne phát biểu.

Hai bộ trưởng cũng ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong quá trình xây dựng năng lực tham gia hỗ trợ hòa bình và an ninh quốc tế thông qua việc triển khai lực lượng tham gia Gìn giữ Hòa bình Liên Hiệp Quốc. Trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã triển khai một Bệnh viện Dã chiến sang Phái bộ Liên Hiệp Quốc tại Nam Xu Đăng; Úc đã cử 2 chuyên cơ vận tải quân sự hạng nặng để hỗ trợ Việt Nam vận chuyển quân và hàng hóa của Bệnh viện Dã chiến trong chiến dịch này.

Việt - Úc bàn tăng cường hợp tác an ninh hàng hải - Ảnh 4.

Cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Úc - Việt thường niên diễn ra tại Sydney ngày 8-11

"Cuộc gặp hôm nay là cơ hội tuyệt vời để Úc và Việt Nam cùng trao đổi quan điểm về các biện pháp để hai bên có thể thúc đẩy các hoạt động hợp tác thực tế trong các lĩnh vực cùng quan tâm trong khu vực và thế giới" - Bộ trưởng Pyne nhấn mạnh.

D.Ngọc, Ảnh: TTXVN