Ngày 1-10, Các cơ quan chức năng huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có mặt tại hiện trường đôn đốc các lực lượng hỗ trợ người dân di dời tài sản vật dụng ra khỏi vùng nguy hiểm thuộc hạ lưu hồ Gia Hoét (xã Quảng Thành) sau khi xảy ra sự cố vỡ kênh dẫn tràn sau cơn mưa tối 30-9.

Vỡ kênh dẫn tràn hồ Gia Hoét, di dời hàng chục hộ dân - Ảnh 1.

Đoạn kênh bị vỡ khiến nước tràn

Trước đó, đêm 30-9, mưa lớn đã khiến mực nước trong hồ Gia Hoét dâng cao, do lượng nước tràn mạnh đã khiến gần 20 mét kênh dẫn bị vỡ, nước tràn vào khu dân cư thuộc xã Quảng Thành.

Vỡ kênh dẫn tràn hồ Gia Hoét, di dời hàng chục hộ dân - Ảnh 2.

Nước tràn tạo thành thác, gây sạt lở nghiêm trọng

Bà Trần Thị Vân (45 tuổi, ngụ ấp Tân Thành, xã Quảng Thành) buồn rầu kể: "Nước bắt đầu tràn vào nhà lúc tối 30-9, toàn bộ đàn gà và hơn chục con heo đã bị nước cuốn trôi, bùn đất chảy vào phủ kín nhà". 

Theo bà Vân thì số gạo ở trong nhà cũng với nhiều vật dụng cũng bị nước cuốn trôi, bà đang lo lắng về hơn 10 con dê còn lại vẫn ở trong chuồng.

Vỡ kênh dẫn tràn hồ Gia Hoét, di dời hàng chục hộ dân - Ảnh 3.

Người dân đứng nhìn tài sản, hoa màu chìm trong nước

Còn ông Phan Chánh Hùng có nhà ở cách kênh dẫn tràn bị vỡ khoảng 20 mét cho biết, mặc dù ở ngay sát khu vực trên nhưng do ở vị trí cao nên nước không ngập tới. Theo ông Hùng, do đoạn kênh bị vỡ có độ cong gấp cùi chỏ, lại có rác lâu ngày dồn ứ nên khi mưa lớn, nước chảy mạnh rất dễ bị vỡ kênh.

Theo thống kê của chính quyền xã quảng Thành, ngay trong đêm, cơ quan chức năng đã tiến hành di dời khoảng 30 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Qua thống kê ban đầu, có khoảng 20 căn nhà và 20 ha hoa màu của người dân bị thiệt hại, may may mắn không có thiệt hại về người.

Vỡ kênh dẫn tràn hồ Gia Hoét, di dời hàng chục hộ dân - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng khơi thông để nước không dồn ứ trong vườn dân

Sáng 1-10, nước tiếp tục chảy tràn ra đường gây sạt lở mặt đường nhựa và hệ thống kênh thoát nước. Tại đoạn kênh bị vỡ, đất đá gây sói lở tạo thành một hố rộng và sâu, toàn bộ bê tông của khu vực kênh vỡ bị nước cuốn trôi hết, sạt lở lan rộng. Nước tràn vào nhà cửa và vườn rẫy của người dân tiếp tục gây thiệt hại nhiều hoa màu, cây lâu năm.

Ông Võ Khắc Thuyết, Chủ tịch UBND xã Quảng Thành, cho biết đây chỉ là sự cố vỡ kênh dẫn tràn, không phải vỡ đập nên không đến mức nguy hiểm. Nhận được thông tin lực lượng quân sự huyện cùng chính quyền địa phương đã hỗ trợ người dân di chuyển tài sản.

Đến sáng cùng ngày, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục dùng các loại phương tiện hỗ trợ đưa tài sản của người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm và ngập nước. "Đoạn đường nhựa liên xã bị nước tràn và khu vực kênh dẫn tràn bị vỡ có nguy cơ sạt lở nên xã đã huy động lực lượng ngăn chặn không cho người dân đi qua", ông Thuyết cho hay. 

Vỡ kênh dẫn tràn hồ Gia Hoét, di dời hàng chục hộ dân - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng hỗ trợ di dời đồ đạc cho các hộ dân

Ngay trong đêm, Trung tâm quản lý - khai thác công trình thủy lợi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến hành xả đập nên mực nước đã giảm xuống.

Tin, ảnh: Ng.Giang – X.Thắng