Ngày 30-9, bà Nguyễn Hồng Phương- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Trị xác nhận vừa nhận được văn bản của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh này về việc xua đuổi voọc gáy trắng trên địa bàn huyện Hướng Hóa.

Trước đó, ngày 23-9, tại cuộc họp bàn giải pháp xua đuổi đàn voọc gáy trắng, cùng với việc đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền cho người dân và xua đuổi quyết liệt hơn, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị còn đề xuất BĐBP tỉnh này hỗ trợ 2 chó nghiệp vụ cùng huấn luận viên trong 5 ngày, với mục đích chỉ sử dụng tiếng chó để xua đuổi voọc vào sâu trong rừng.

Voọc gáy trắng tấn công hàng loạt người: Bác phương án dùng chó nghiệp vụ xua đuổi - Ảnh 1.

Cá thể voọc đực thường xuyên xuống đường rượt đuổi, tấn công người dân

Theo phương án đề xuất trên, BĐBP Quảng Trị đã báo cáo Bộ Tư lệnh BĐBP, tuy nhiên không được nhất trí. Lý do bởi khi chó nghiệp vụ phát hiện mục tiêu, theo lệnh của huấn luận viên sẽ đánh bắt, tiêu diệt mục tiêu bằng các động tác cắn xé, làm chết voọc gáy trắng. Thứ 2, nếu đeo rọ mõm, chó chiến đấu không thể sủa được nên hiệu quả xua đuổi không cao; mặt khác khi rọ mõm, theo phản xạ voọc gáy trắng sẽ tấn công lại gây nguy hiểm đến tính mạng của chó chiến đấu.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị cho hay tình trạng voọc gáy trắng liên tục rượt đuổi, tấn công người đi đường làm ảnh hưởng đến trật tự và tâm lý người dân. Trước mắt, các lực lượng tại địa phương sẽ túc trực, xua đuổi quyết liệt hơn để không cho voọc tiếp cận mặt đường.

Voọc gáy trắng tấn công hàng loạt người: Bác phương án dùng chó nghiệp vụ xua đuổi - Ảnh 2.

ực lượng kiểm lâm túc trực, xua đuổi voọc gáy trắng

Bên cạnh đó, Sở này đã giao Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá khảo sát khu vực voọc hay xuống đường để rào lưới dây cước. Lưới này được rào cao 8-10 m ở những khu vực voọc thường xuất hiện và dự kiến sẽ tiến hành trong tuần tới. Việc làm này nhằm ngăn chặn, làm chậm thời gian tấn công của voọc để người đi đường có thời gian phòng tránh.

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, tại vùng rừng núi xã Hướng Lập xuất hiện đàn voọc gáy trắng gồm 3 con, mỗi con nặng từ 6-15 kg. Trong đó, có một con voọc đực thường xuyên xuống ven đường liên thôn và đường Hồ Chí Minh nhánh Tây rượt đuổi, tấn công người dân đi đường. Đến thời điểm này, có khoảng 10 người dân trên địa bàn bị cá thể voọc này tấn công, gây thương tích.

Đ. Nghĩa