Ngày 27-6, ông Lê Vũ Phước, Giám đốc Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP Cần Thơ (VTV Cần Thơ), đã ký văn bản gửi UBND TP Cần Thơ, Ban Tuyên giáo, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo TP Cần Thơ về việc xử lý vụ việc 2 phóng viên của đài bị đe dọa tại chợ An Bình.

Văn bản nêu: "Vào ngày 21-6 vừa qua, đúng dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, VTV Cần Thơ phân công 2 phóng viên Anh Đào và Nguyên Du thực hiện chuyên mục từ thiện xã hội "Mảnh ghép còn thiếu" để phát sóng trong chương trình "Kết nối miền Tây". Khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, nhóm phóng viên theo chân cụ bà Lê Thị Tài (93 tuổi), một hộ nghèo sống tại phường An Bình, ghi hình bà đi bán vé số.

Khi phóng viên đang ghi hình thì nhóm bảo vệ chợ An Bình ra ngăn cản, không cho quay phim với lý do chưa thông báo và chưa được sự đồng ý của Ban Quản lý chợ. phóng viên Nguyên Du giải thích rằng đây là nơi công cộng, không có bảng cấm quay phim, chụp hình nên phóng viên VTV Cần Thơ được phép tác nghiệp mà không cần thông báo. Trong lúc tranh cãi, nhóm bảo vệ chợ An Bình đã xô đẩy, dọa đánh phóng viên và có những lời lẽ xúc phạm. 

VTV Cần Thơ yêu cầu xử lý nghiêm nhóm bảo vệ dọa đánh phóng viên - Ảnh 1.

Nhóm bảo vệ cản trở phóng viên VTV Cần Thơ tác nghiệp. Ảnh: Cắt từ clip

Chỉ khi nhóm phóng viên lùi ra khỏi khu vực chợ và người dân can ngăn thì nhóm bảo vệ trên mới ngừng tay. Vụ việc này đã khiến cho chuyên mục kêu gọi giúp đỡ cụ bà không thể hoàn thiện, phát sóng. Đáng nói hơn, tại nơi công cộng có rất đông người dân, du khách trong và ngoài nước, hành vi trên của nhóm bảo vệ chợ An Bình là vi phạm Luật Báo chí, ảnh hưởng đến hình ảnh con người Cần Thơ hiếu khách, thân thiện mà Đảng bộ và chính quyền TP đang xây dựng.

Ngày 25-6, UBND quận Ninh Kiều đã chủ trì buổi làm việc giữa VTV Cần Thơ và Ban Quản lý chợ An Bình. Ban Quản lý chợ cam kết sẽ bỏ quy định vào chợ phải xin phép, báo cáo khi phóng viên báo chí đến tác nghiệp tại chợ; đồng thời sẽ xử nghiêm nhóm bảo vệ cản trở, đe dọa hành hung phóng viên". 

Bằng văn bản nêu trên, VTV Cần Thơ đề nghị ngành chức năng xử lý nghiêm vụ việc và phản hồi với công luận.

Ca Linh