Ngày 9-11, sau khi biết chính thức người thân mình là nạn nhân trong vụ 39 người tử vong trong xe container ở Anh, gia đình các nạn nhân ở tỉnh Nghệ An đều vô cùng đau xót.

Tại các gia đình này, không khí tang thương bao trùm. Họ cho biết đến chiều 9-11 vẫn chưa rõ lúc nào thi thể người thân sẽ được đưa về quê.

Bà C.T.U, mẹ anh C.H.T (ngụ xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu), đau xót: "Con trai tôi đã mất thật rồi. Giờ tôi chỉ mong các cơ quan chức năng hai nước hỗ trợ sớm đưa thi thể con về để gia đình lo mai táng".

Vụ 39 người chết ở Anh: Thắt lòng chờ nhận thi thể người thân - Ảnh 1.

Một gia đình ở Nghệ An chờ đợi thi thể người thân đưa về quê

Nhiều gia đình đã lập bàn thờ, người nhà tập trung để chuẩn bị đón thi thể người thân. "Chúng tôi có nghe là cuối tuần thi thể người nhà của chúng tôi sẽ được đưa về nhưng đến chiều 9-11 vẫn chưa nhận được thông báo chính thức nào. Gia đình tôi rất lo lắng, chúng tôi rất cần được thông báo trước để có sự chuẩn bị" - ông H. (ngụ huyện Diễn Châu), người thân một nạn nhân, cho biết.

Sau khi có thông báo danh tính những người tử nạn ở Anh, chính quyền các địa phương cũng đã chuẩn bị phương án để hỗ trợ gia đình nạn nhân trong việc tiếp nhận thi thể.

Chiều 9-11, ông Hoàng Danh Truyền - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ an- cho biết huyện này có 7 người gặp nạn. Hiện nay, ngoài việc động viên người nhà nạn nhân thì công tác hỗ trợ của chính quyền đối với việc tiếp nhận thi thể đã sẵn sàng.

Tại Hà Tĩnh, địa phương có 10 nạn nhân, không khí đau buồn cũng bao trùm lên các gia đình. Nguyện vọng thiết tha nhất của những hộ này là được tiếp nhận thi thể con em họ càng sớm càng tốt. Chính quyền địa phương cũng đã chuẩn bị tất cả các phương án động viên, hỗ trợ...

Ông Bùi Huy Cường - Phó Chủ tịch huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh - chia sẻ: "Rất đau buồn khi trên địa bàn huyện có tới 8 nạn nhân. Từ khi có thông tin chính thức, chúng tôi đã cử nhiều đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên các gia đình". 

Huyện chỉ chờ thông tin chính thức từ các cơ quan chức năng về thời gian đưa thi thể các nạn nhân về nước là triển khai ngay các phương án hỗ trợ” - ông Bùi Huy Cường cho biết.
Bài và ảnh: Đức Ngọc