UBND tỉnh Hậu Giang chiều 6-11 đã họp báo thông tin về vụ hàng trăm học sinh (HS) tiểu học bị ngộ độc sữa xảy ra tại thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cho biết qua kiểm nghiệm mẫu sữa và mẫu chất nôn từ các HS, cơ quan chức năng xác định dương tính với vi sinh và vi khuẩn. Riêng mẫu sữa Milo chưa pha và mẫu sữa đặc có đường chưa pha nhãn hiệu Ngôi Sao Phương Nam đều bảo đảm tiêu chuẩn.

Bác sĩ chuyên khoa I Lê Văn Khởi, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Hậu Giang, cho biết nguyên nhân xuất phát từ việc các nhân viên pha chế của Công ty TNHH Dịch vụ Quảng cáo M.C không tuân thủ quy trình, nguyên tắc ATVSTP, dẫn đến nguồn sữa pha chế bị nhiễm vi khuẩn.

Vụ 400 học sinh nhập viện sau khi uống sữa: Sữa bị nhiễm khuẩn khi pha chế - Ảnh 1.

Các học sinh bị ngộ độc thực phẩm sau khi uống sữa miễn phí Ảnh: TÂM QUÂN

Từ các hành vi vi phạm trên, Sở Y tế tỉnh Hậu Giang xin ý kiến Cục An toàn thực phẩm xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty M.C, đồng thời đình chỉ hoạt động của công ty này về việc pha chế thức uống cấp phát cho HS các trường tiểu học trên địa bàn và chịu mọi chi phí cho việc xử lý, điều trị ngộ độc, xét nghiệm mẫu...

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, trưa 27-10, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngã Bảy tiếp nhận trên 400 HS nhập viện do có biểu hiện bất thường sau khi uống sữa. Đây là loại sữa Milo được pha sẵn và mang đến trường phát cho các HS tiểu học uống miễn phí.

* Ngày 6-11, ông Hoàng Chí Trung, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Kon Tum, cho biết đã có 47/84 HS của 3 trường học trên địa bàn bị ngộ độc thực phẩm đã xuất viện. Các em còn lại đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Kon Tum.

Vào sáng cùng ngày, các HS trên ăn bánh bông lan và uống sữa của một người đứng gần trường phát miễn phí. Sau khi ăn, các em đều có triệu chứng đau bụng, nôn ói.

Theo ông Trung, qua kiểm tra, sữa của các em uống vẫn còn thời hạn sử dụng nhưng bánh bông lan thì không có hợp quy, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện, trên bánh có ghi thời gian sử dụng 15 ngày nhưng không có ngày sản xuất. "Các mẫu bánh và sữa đã được mang đi kiểm nghiệm" - ông Trung nói.

T.Quân - H.Thanh