Bị cáo Hà: Tôi cũng là nạn nhân, không phải sát nhân máu lạnh

Trước bản cáo trạng luận tội của đại diện VKS, Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà đưa ra 5 điểm không thống nhất với cáo trạng và cho rằng mình không giết Trần Đức Linh. "Sau khi đưa bị hại Linh vào khách sạn, bị cáo làm gì?", đại diện VKS hỏi thì bị cáo Hà trả lời "bị cáo chỉ tát mấy cái cho Thành tỉnh nhưng… sau đó Thành chết".

Trả lời câu hỏi sau khi ông Linh nhảy ra khỏi cửa sổ thì nạn nhân có được uống nước, chăm sóc hay không, bị cáo Hà cho biết: "Đã lau cơ thể Linh và nói với Linh là hôm nay không có thức ăn nên chờ đến ngày sau. Lúc này Linh có phần tỉnh lại".

Vụ án Giết người giấu thi thể trong bê-tông: Những câu trả lời máu lạnh - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà tại phiên tòa với những lời khai "máu lạnh".

Bị cáo cũng cho rằng mình không phi tang xác mà bảo quản xác ông Linh trong phòng điều hòa với hy vọng ông có thể sống lại. Khi thi thể Linh bốc mùi nặng, Hà mới bỏ xác vào thùng nhựa. Còn việc giết anh Thành, bị cáo này nói vì Thành "có nhiều ham muốn" với các thành viên nữ trong nhóm"... Trả lời HĐXX về 13 dấu vết trên cơ thể Thành, Hà cho biết: "Do trong quá trình "bảo quản", xác Thành bị phồng lên, bóc mùi hôi nên các thành viên trong nhóm đã dùng dao đâm vào để mùi hôi bốc ra… Tuy nhiên sau đó mùi hôi vẫn còn nên các thành viên trong nhóm quyết định "bảo quản" thi thể Thành giống cách của Linh".

Mọi việc xong xuôi, nhóm này tiếp tục "tu luyện" thêm khoảng 10 ngày nữa. Để quên đi những tội ác trước đó và vì mùi hôi thối từ tử thi nên nhóm của Hà chuyển về khách sạn khách sạn Tiamo "tu luyện" thêm khoảng 2 tháng nữa thì bị bắt.

Vụ án Giết người giấu thi thể trong bê-tông: Những câu trả lời máu lạnh - Ảnh 2.

Bê tông chứa xác người vụ án do Hà cầm đầu.

Khi được cho nói lời sau cùng, bị cáo Hà cho rằng mình là người yêu cầu các thành viên trong nhóm tu luyện, thực hiện hành vi nên xin chịu với trách nhiệm cao nhất và xin giảm án cho các bị cáo khác, nhất là mẹ bị cáo. Cũng theo bị cáo Hà, dù bị cáo có làm gì cũng không phải là sát nhân máu lạnh, ít ra bị cáo cũng có một vài điểm tốt.

Bị cáo cảm ơn gia đình 2 nạn nhân đã tha thứ, bỏ qua những điều mà bị cáo gây ra. Trước đó trao đổi với luật sư, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà bày tỏ quan điểm cá nhân rằng trong vụ việc này, bị cáo Hà và các đồng phạm cũng là nạn nhân và có nhiều lý do khó nói trong vụ việc (?!).

Đại diện VKSND tỉnh Bình Dương nhận định bị cáo Hà là chủ mưu cầm đầu, giết 2 người, giết người có tính chất côn đồ, khai báo có ý quanh co, chối tội…, đề nghị tử hình về tội "Giết người".

Bị cáo Huyên: Thay đổi lời khai tại tòa

Chủ tọa phiên tòa cũng cho biết HĐXX đã dành thời gian để hỏi các bị cáo, trong đó, bị cáo Huyên đã thay đổi lời khai và không nhận mình có tham gia vào hành vi giết Thành. Khi chủ tọa phiên tòa hỏi thêm lần cuối rằng bị cáo có thay đổi lời khai hôm qua hay không thì bị cáo Huyên cho biết vẫn giữ nguyên. "Lời khai của bị cáo Huyên phù hợp với các chứng cứ hay không thì HĐXX sẽ xem xét. Tuy nhiên, lời khai của các bị cáo khác phù hợp với cáo trạng của VKS và cho thấy bị cáo Huyên có tham gia và phạm tội giết Thành" - Chủ tọa phiên tòa nói.

Vụ án Giết người giấu thi thể trong bê-tông: Những câu trả lời máu lạnh - Ảnh 3.

Nguyễn Ngọc Tâm Huyên tham gia phiên tòa với tâm trạng ổn định.

Theo đại diện VKS bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên có vai trò thứ 3, bị đề nghị 19-21 năm tù về 2 tội "Giết người" và "Không tố giác tội phạm". Bị cáo Hoa không trực tiếp gây án nhưng ủng hộ về mặt tinh thần cho cả nhóm và không tố giác tội phạm, bị đề nghị 13-15 năm tù cho 2 tội "Giết người" và "Không tố giác tội phạm".

Vụ án Giết người giấu thi thể trong bê-tông: Những câu trả lời máu lạnh - Ảnh 4.

Nguyễn Ngọc Tâm Huyên được lực lượng công an dẫn về trại giam sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc

Đặc biệt trong các lần được đại diện VKS xét hỏi và HĐXX cho ý kiến thì Huyên đều cho rằng bị cáo Hà là người tốt, biết chăm sóc chu đáo cho mọi người... khiến nhiều người tham dự phiên tòa "toát mồ hôi".

Bị cáo Thảo: Chỉ bật CP điện….. chứ không giết Thành!

Trước câu hỏi của đại diện VKS về việc có biết Hà "lên kế hoạch" giết chết Thành hay không thì Thảo trả lời: "Có nghe". "Bị cáo đã chuẩn bị những gì trước khi giết thành", đại diện HĐXX hỏi thì Thảo đáp: "Bị cáo mua về 3 bao tay cách điện, 2 bộ quần áo cách điện, 10 cuộn băng keo điện, 4 đôi bao tay, 2 súng bắn đạn bi, 6 súng điện...".

Vụ án Giết người giấu thi thể trong bê-tông: Những câu trả lời máu lạnh - Ảnh 5.

Lê Ngọc Phương Thảo với vẻ mặt trầm ngâm tại phiên tòa sơ thẩm

"Khi giết Thành bị cáo làm gì?", đại diện HĐXX hỏi tiếp thì bị cáo này trả lời: "Dạ, bị cáo… bật CP điện để chích vào người Thành…. sau đó Thành chết"; "Bị cáo có mua xi măng và một số vật dụng và bỏ vào thùng phi trên cơ thể Thành không?", bị cáo trả lời: "Dạ có…". Khi HĐXX hỏi tại sao khi biết ông Linh và anh Thành bị giết chết mà không khai báo thì Thảo im lặng...

Vụ án Giết người giấu thi thể trong bê-tông: Những câu trả lời máu lạnh - Ảnh 6.

Lê Ngọc Phương Thảo đồng phạm với những lời khai "lạnh người".

Theo đại diện VKS bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo là đồng phạm tích cực cho Hà, đóng vai trò thứ 2 trong vụ án (mua hung khí gây án, cùng Hà chế nguồn điện giết chết Thành), bị đề nghị từ 22-23 năm tù về hai tội "Giết người" và "Che giấu tội phạm".

Bị cáo Hoa: Không nghe, không thấy, không biết (?!).

Vụ án Giết người giấu thi thể trong bê-tông: Những câu trả lời máu lạnh - Ảnh 7.

Trịnh Thị Hồng Hoa tại phiên tòa

Khi được đại diện VKS và HĐXX hỏi: "Trong quá trình bị cáo Hà "ra lệnh" cho bị cáo Thảo, bị cáo Huyên chuẩn bị để giết Thành bị cáo có chứng kiến, có biết không?, bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (67 tuổi là mẹ ruột bị cáo Hà) trả lời: "Bị cáo không nghe, không thấy, không biết gì". Trước câu hỏi thế khi đó bị cáo làm gì, ở đâu?", bị cáo này trả lời: "Dạ bị cáo ở trong phòng…". 

Nói về lý do các bị cáo lên kế hoạch giết Thành, bị cáo Hoa lạnh lùng: "Do cảm thấy không an toàn khi để Thành sống chung với mọi người". "Bị cáo cũng có con, bị cáo thương con nên bán hết nhà cửa để theo con, sao bị cáo không nghĩ đến cho cha, mẹ và người thân của Thành?" - đại diện VKS hỏi, bị cáo Hoa chỉ im lặng... 

Khi chủ tọa hỏi nhận thức như thế nào qua hậu quả, hành vi của vụ việc; có ăn năn, hối hận vì hành vi của mình không, bị cáo Hoa trả lời: "Bị cáo cũng không biết nói sao, thấy bình thường".

Vụ án Giết người giấu thi thể trong bê-tông: Những câu trả lời máu lạnh - Ảnh 8.

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa được dẫn giải đến để tham gia phiên tòa với tư cách đồng phạm.

"Mặc dù không trực tiếp gây án nhưng ủng hộ về mặt tinh thần cho cả nhóm và không tố giác tội phạm, bị cáo Hoa bị đề nghị 13-15 năm tù cho 2 tội "Giết người" và "Không tố giác tội phạm"", đại diện VKS đề nghị.

Dự kiến ngày 3-7, TAND tỉnh Bình Dương sẽ tuyên án đối với các bị cáo trên.


Con tôi chưa chết (?!).

Khi được HĐXX cho ý kiến, bà Nguyễn Thị Kim Thanh (mẹ ruột bị hại Trần Trí Thành) cho biết vụ án còn nhiều nghi vấn. Trong qua trình bàn giao thi thể Thành, có nhiều tình tiết chưa rõ như chưa giám định ADN, hình hài nạn nhân không giống con mình… nên bà cho rằng "con tôi chưa chết".

Do đó, bà không yêu cầu bồi thường hay xử lý hình sự các bị cáo. Đại diện VKS giải thích: "Tình thương của bà giành cho con là đúng, tuy nhiên sự thật Thành là nạn nhân trong vụ án này… cơ quan điều tra đã làm rất kỹ nên mong bà bình tĩnh, nén đau thương để chấp nhận sự thật".

Bài và ảnh: Thành Đồng