Vụ bà Trần Vũ Quỳnh Anh: Sở Nội vụ Thanh Hóa vô can? - Ảnh 1.

Trách nhiệm của Sở Nội vụ Thanh Hóa được Thanh tra tỉnh này chỉ rất rõ, nhưng kết luận mới đây của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa lại không thấy nhắc đến

Liên quan đến hàng loạt sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm tại Sở Xây dựng Thanh Hóa (giai đoạn 2010-2015), trong đó có việc bổ nhiệm "thần tốc" bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, ông Ngô Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa – nguyên Giám đốc Sở Xây dựng giai đoạn trên bị kỷ luật khiển trách, bà Trần Vũ Quỳnh Anh bị khai trừ ra khỏi đảng.

Ngoài ra, có rất nhiều các tập thể và cá nhân Sở Xây dựng, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh và Ban Tổ chức Tỉnh ủy bị kiểm điểm sâu sắc và nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Tuy nhiên, một đơn vị có liên quan không ít đến những sai phạm tại Sở Xây dựng, tạo cơ hội "mở đường" cho bà Quỳnh Anh thăng tiến "thần tốc" chính là Sở Nội vụ lại không hề được nhắc đến trong thông báo kết luận ngày 29-9 của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Được biết, chức trách, nhiệm vụ của Sở Nội vụ là cơ quan tham mưu, giám sát cho UBND tỉnh về luật pháp và những văn bản pháp quy quy định những tiêu chí bổ nhiệm lãnh đạo, tuyển dụng cán bộ. Vì thế, việc bổ nhiệm lãnh đạo cấp phó phòng, trưởng phòng tại Sở Xây dựng theo nguyên tắc Sở Nội vụ phải thẩm định xem cán bộ đó có đủ tiêu chí để được đề bạt bổ nhiệm hay không.

Vụ bà Trần Vũ Quỳnh Anh: Sở Nội vụ Thanh Hóa vô can? - Ảnh 2.

Trong 5 năm, tại Sở Xây dựng đã bổ nhiệm trái quy định tới 55 trường hợp, vậy chức trách nhiệm vụ của Sở Nội vụ ở đâu?

Nhưng không biết vấn đề chức trách, nhiệm vụ của Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa ra sao khi để hàng loạt các sai phạm trong bổ nhiệm, đề bạt lãnh đạo xảy ra tại Sở Xây dựng tới 5 năm mà không hề hay biết. Sai phạm tại Sở Xây dựng không phải 1 người, 2 người mà tới 55 người, trong đó có bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Tại thông báo trích lược từ kết luận Thanh tra ngày 30-3 của UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ rõ trách nhiệm của Sở Nội vụ. Theo đó, trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo Sở Xây dựng từ năm 2010-2015 và trong quản lý cán bộ năm 2016 có một phần trách nhiệm của Sở Nội vụ do đã không thanh tra, kiểm tra để phát hiện sớm, kịp thời các thiếu sót vi phạm xảy ra tại Sở Xây dựng.

Kết luận của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa cũng đã họp và xử lý hàng loạt cá nhân, tập thể có liên quan. Tuy nhiên, dư luận khó có thể hài lòng với cách xử lý kỷ luật của Thanh Hóa.

Tuấn Minh