Theo đó, những ngày sau khi ra quân kiểm tra và tạm giữ 27 xe đầu kéo và xe ben "lộng hành" thời gian dài trên Tỉnh lộ 25 B, huyện Nhơn Trạch, Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thu mẫu than đá được vận chuyển trên các xe và từ nơi tập kết là con tàu neo đậu tại cảng ở khu vực để giám định, làm rõ nguồn gốc than.

Theo đó, lực lượng công an xác định Công ty TNHH TM Âu Châu – quản lý, điều hành đoàn xe trên- đã không thực hiện đúng quy định đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường khi việc vận chuyển than đá từ cảng Phú Mỹ (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) về Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa tại KCN Nhơn Trạch, huyện Nhơn Trạch. Tại thời điểm kiểm tra, các xe trong đoàn xe này đều không có hóa đơn, chứng từ kèm theo hàng hóa nhập khẩu vận chuyển trên đường và không có lệnh điều động xe vận chuyển.

Diễn biến vụ bắt đoàn xe 27 chiếc container, ben: Công an Đồng Nai kiến nghị gì? - Ảnh 1.

Quá trình mở rộng làm rõ vụ việc, hiện Công an tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định tịch thu 727 tấn than đá mà đoàn xe trên đã vận chuyển.

Liên quan vụ việc, trước đó sau khi phục kích bắt giữ đoàn xe có nhiều vi phạm, Công an huyện Nhơn Trạch đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các chủ xe, tài xế tổng số tiền gần 490 triệu đồng. Các lỗi vi phạm gồm xe chở hàng vượt quá chiều cao cho phép, một số tài xế không có giấy phép lái xe, sử dụng ma túy, xe không có đăng ký.

Đoàn xe trên bị giữ đêm 14-4. Thời điểm trên, nhiều lực lượng thuộc Công an tỉnh Đồng Nai đã chặn bắt đoàn xe trên tại Tỉnh lộ 25B từ những thông tin phản ánh của người dân về việc xe container, xe ben "lộng hành" tại đây. Cơ quan công an xác định, trong 27 phương tiện bị tạm giữ có 7 tài xế không có giấy phép lái xe (GPLX), 2 trường hợp nghi sử dụng GPLX giả. Lực lượng công an còn phát hiện 1 trường hợp dương tính với ma túy.

Làm việc với công an, các tài xế, phụ xe đều không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa. 

Tin-ảnh: H.Xuân