Liên quan đến công trình biệt thự số 09 lô B (khu 5,2 ha Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội) có nhiều vi phạm mà Báo Người Lao Động liên tục phản ánh thời gian qua, sáng 12-1, phóng viên Báo Người Lao Động tiếp tục đến ghi nhận thực tế.

Vụ biệt thự tai tiếng: Phá rào đưa cây quất vào, ôtô đỗ dưới hầm - Ảnh 1.

Hàng rào do chính quyền dựng lại tiếp tục bị phá để người ra vào biệt thự

Tại đây, hàng rào do UBND phường Yên Hòa dựng lên để ngăn chặn thi công lại tiếp tục bị phá để tiện ra vào. Biệt thự này đã cơ bản được hoàn thiện.

Đáng chú ý, trong biệt thự đã được trang hoàng các cây quất, cây bưởi, hoa... Ngoài ra, còn có ôtô đỗ dưới hầm của biệt thự này (tầng hầm được xác định vi phạm trật tự xây dựng, không có trong giấy phép xây dựng được cấp).

Một người dân sống gần khu vực này cho biết: "Biệt thự này vi phạm trật tự xây dựng và bị đình chỉ thi công từ khi mới xây tầng 1. Mặc dù báo chí liên tục phản ánh và UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo xử lý dứt điểm các vi phạm tại biệt thự này nhưng thời gian qua họ vẫn liên tục phá rào để xây dựng, đến nay biệt thự đã cơ bản hoàn thiện".

Trước đó, ông Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, cho biết đã nắm được thông tin chỉ đạo của UBND TP Hà Nội liên quan đến vụ việc. "Chúng tôi đã lập hồ sơ đầy đủ rồi, có gì hãy trao đổi với ông Hà (ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, phụ trách mảng xây dựng đô thị) vì tôi đang bận họp".

Khi phóng viên phản ánh và hỏi về việc vì sao UBND quận Cầu Giấy chưa có quyết định cưỡng chế phần công trình vi phạm tại biệt thự này? Ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, cho biết vấn đề này quận đang thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP, "vấn đề này phải có quy định, phải có phương án". "Hiện UBND TP Hà Nội đã giao Sở Xây Dựng và Sở Nội vụ cùng vào cuộc, chúng tôi đang thực hiện phương án theo quy định" - ông Hà nói.

Vụ biệt thự tai tiếng: Phá rào đưa cây quất vào, ôtô đỗ dưới hầm - Ảnh 2.

Biệt thự này đã cơ bản hoàn thiện

Vụ biệt thự tai tiếng: Phá rào đưa cây quất vào, ôtô đỗ dưới hầm - Ảnh 3.

Chủ đầu tư đã đưa nhiều cây cảnh (cây quất, cây bưởi và nhiều cây hoa khác) vào trang hoàng trong biệt thự

Vụ biệt thự tai tiếng: Phá rào đưa cây quất vào, ôtô đỗ dưới hầm - Ảnh 4.

Hàng rào bị phá để ôtô di chuyển vào hầm của biệt thự

Ông Nguyễn Việt Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, cho hay TP đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ để kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn xử lý nên hiện sở đang mời bên Sở Nội vụ cùng vào cuộc để hướng dẫn, xử lý. Còn lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Nội cũng xác nhận đang rà soát văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội để xử lý.

Trước đó, ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết UBND TP vừa tiếp tục có văn bản chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ biệt thự nêu trên. UBND TP Hà Nội đã nhiều lần chỉ đạo, yêu cầu UBND quận Cầu Giấy kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân tại công trình xây dựng số 09 nhà B (khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy). "Đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong dư luận" - văn bản của UBND TP Hà Nội nêu rõ.

UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Nội vụ và các đơn vị có liên quan kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc UBND quận Cầu Giấy xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân tại công trình số 09, nhà B khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa; đề xuất UBND TP xử lý các cán bộ, công chức, cá nhân không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, chậm trễ trong việc thực thi công vụ, thực hiện chỉ đạo của UBND TP theo quy định (nếu có).

Theo UBND quận Cầu Giấy, ngày 11-2-2020, Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CT 262107 cho hộ gia đình ông Phạm Văn Duyên và bà Vũ Thị Thu Hà (ông Duyên là chủ của một công ty chuyên sản xuất xi măng - Xi măng Duyên Hà - PV) tại địa chỉ số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy; diện tích 300 m2.

Theo quy hoạch được phê duyệt, lô đất số 9 nêu trên được quy định về quy mô xây dựng công trình là 3 tầng, mật độ xây dựng tối đa 33%, hệ số sử dụng đất 1,00. Ngày 12-11-2020, UBND quận Cầu Giấy đã cấp Giấy phép xây dựng số 638/GPXD cho ông Phạm Văn Duyên và bà Vũ Thị Thu Hà với quy mô 3 tầng nổi, mật độ xây dựng 25,2%.

Hiện, công trình xây dựng trên có quy mô 3 tầng nổi + tầng áp mái + tầng hầm; mật độ xây dựng khoảng 50% tương ứng với diện tích sàn xây dựng khoảng 150 m2 (sai quy mô số tầng và mật độ xây dựng so với giấy phép xây dựng được cấp).

Buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng đã có nhiều văn bản đôn đốc, đề nghị UBND quận Cầu Giấy tổ chức xử lý công trình vi phạm theo quy định; cơ quan báo chí đã có nhiều bài viết, công dân có đơn phản ánh vi phạm trật tự xây dựng tại công trình. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, công trình vi phạm trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm theo quy định mà hiện trạng mặt ngoài công trình đã được thi công hoàn thiện (lắp cửa, sơn...).

"Từ những nội dung nêu trên, để thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo UBND phường Yên Hòa chủ trì, phối hợp các phòng, ban chức năng của quận: Áp dụng các biện pháp để ngăn chặn, đình chỉ có hiệu lực, hiệu quả việc ngừng thi công xây dựng công trình; yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện nội dung Thông báo số 143/TB-UBND ngày 18-5-2021 của UBND quận Cầu Giấy về việc thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm; đồng thời hoàn thiện hồ sơ vi phạm theo quy định làm cơ sở để xử lý dứt điểm công trình vi phạm trật tự xây dựng; chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn và tiếp tục xem xét trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan được giao nhiệm vụ nhưng không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao; đề nghị UBND quận Cầu Giấy thường xuyên cập nhật tình hình, kết quả xử lý vi phạm báo cáo UBND TP, đồng thời gửi Sở Xây dựng để tổng hợp chung" - Sở Xây dựng Hà Nội nêu rõ.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Hà Nội còn đề nghị UBND quận Cầu Giấy chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn và tiếp tục xem xét trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan được giao nhiệm vụ nhưng không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao; đề nghị UBND quận Cầu Giấy thường xuyên cập nhật tình hình, kết quả xử lý vi phạm báo cáo UBND TP, đồng thời gửi Sở Xây dựng để tổng hợp chung.

B.H.Thanh