Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần phản ánh, bức tường của dự án Marina Hill cao 12-16 m, dài khoảng 160 m. Từ tháng 10-2018, bức tường này bị 17 hộ dân sống cạnh phản ánh sụt lún hư hại, gây nguy hiểm tính mạng. Sau khi báo phản ánh, ngày 18-1-2019, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã ký quyết định, buộc tháo dỡ công trình trái phép và thực hiện biện pháp khắc phục. Đến ngày 4-5, trong cuộc giao ban, ông Lê Thanh Quang, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý kiên quyết đối với sai phạm của dự án Marina Hill.

Chỉ đạo là vậy nhưng gần 6 tháng, bức tường này vẫn cứ tồn tại. Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa dù đã cam kết xử lý từ tháng 12-2018 nhưng cũng không rốt ráo thực hiện.

Vụ bức tường khổng lồ treo trên đầu dân: Quyết không cho tồn tại - Ảnh 1.

Bức tường trái phép tại dự án Đồi Xanh - Marina Hill Nha Trang vẫn lơ lửng trên nhà dân

Về việc này, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động vào ngày 3-6, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Khánh Hòa, khẳng định UBND tỉnh đã yêu cầu TP Nha Trang phối hợp Sở Xây dựng lên phương án tháo dỡ theo lộ trình nhằm bảo đảm an toàn. Quan điểm của UBND tỉnh phải cưỡng chế tháo dỡ theo quyết định đã ban hành, không để tồn tại sai phạm.

Liên quan đến trách nhiệm của mình, ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, nói sở sẽ triệu tập cuộc họp để góp ý phương án tháo dỡ, trình UBND tỉnh thông qua. Việc tháo dỡ giao cho chủ đầu tư, nếu không thì UBND TP Nha Trang sẽ thực hiện.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong lúc "nhì nhằng" cưỡng chế công trình trái phép, từ tháng 4 đến nay, chủ đầu tư đã thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của 11 hộ dân sát bức tường này, trong đó đã có 6/11 hộ đồng ý nhận tiền đặt cọc. Bà Lê Thị Tú Anh, Giám đốc Công ty Đồi Xanh Nha Trang, thừa nhận có việc thỏa thuận này. Còn về việc tháo dỡ bức tường, bà Tú Anh nêu khó khăn: Để tháo dỡ tường chắn phải đập bỏ toàn bộ công trình (móng cọc, 15 biệt thự đơn lập… phía trên). Với khối lượng đất đá hơn 700.000 m3, việc tháo dỡ phải tiến hành từ 10 - 12 tháng mới xong…


Bài và ảnh: Kỳ Nam