Ngày 8-4, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang có đơn cho rằng đã thỏa thuận giá để mua lại đất của các hộ có ranh giới tiếp giáp với dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh (Marina Hill) và xin được gia cố bức tường chắn. Tuy nhiên, sở này khẳng định bức tường xây sai phép vẫn bị cưỡng chế tháo dỡ.

Tháo dỡ khó, xin giữ lại

Theo ghi nhận thực tế, chiều 8-4, tại dự án Marina Hill, bức tường chắn trái phép sát nhà dân vẫn chưa được cưỡng chế, nhiều viên gạch bê-tông bong tróc, rơi rụng vào nhà dân, gây hư hại tài sản. Trước đó, Sở Xây dựng đã hứa xử lý rốt ráo với các đại biểu HĐND tỉnh từ tháng 12-2018.

Trong khi đó, đầu tháng 4, chủ dự án Marina Hill lại có văn bản gửi các hộ dân nói rõ: "Để xây ta-luy gia cố tường chắn MSE của dự án Marina Hill, công ty đã thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của 11 hộ dân sát tường chắn và đã có 6/11 hộ đồng ý. Ngày 11-4, công ty sẽ đặt cọc và ký hợp đồng chuyển nhượng...". Theo đó, giá thỏa thuận ở mức 22 - 23 triệu đồng/m2 đất ở và 21 triệu đồng/m2 đất nông nghiệp hoặc quy hoạch giao thông. Ông Huỳnh Minh Mỹ, một người dân ở đây, cho biết chủ đầu tư chỉ thỏa thuận mua đất của một số hộ dân nhưng chưa ký kết hợp đồng. Các hộ còn lại không đồng ý vì có nhiều điều khoản bất lợi, không rõ ràng.

VỤ BỨC TƯỜNG TREO ĐẦU DÂN: Bỏ tiền mua sự tồn tại? - Ảnh 1.

Bức tường xây trái phép sát nhà dân đang được chủ đầu tư xin tồn tại

Công ty Đồi Xanh Nha Trang cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh, Sở Xây dựng, UBND TP Nha Trang xin xem xét việc thay đổi quyết định tháo dỡ tường chắn bằng phương pháp khắc phục và gia cố bằng ta-luy giật cấp. Bà Lê Thị Tú Anh, Giám đốc Công ty Đồi Xanh Nha Trang, cho rằng lượng mưa thời gian qua đã làm đất nén chặt và kết sâu vào lớp lưới địa, muốn tháo dỡ tường chắn phải đập bỏ toàn bộ các công trình móng cọc, 15 biệt thự đơn lập… phía trên. Với khối lượng đất đá hơn 700.000 m3 nên việc tháo dỡ phải từ 10 - 12 tháng mới hoàn thành. Việc này sẽ kéo dài sang mùa mưa sang năm, gây ách tắc đường Nguyễn Xiển…

Vẫn cưỡng chế

Liên quan đến sự việc này, từ ngày 18-1, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã có Quyết định 190 về việc cưỡng chế tháo gỡ bức tường chắn trái phép. Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, sở dĩ đến tháng 4 dự án này vẫn chưa tháo gỡ vì qua tham vấn các đơn vị tư vấn thì tình trạng sạt lở ở bức tường chắn rất nguy hiểm đến các hộ dân xung quanh. Sở phải thuê đơn vị tự vấn nghiên cứu kết cấu, khảo sát, đánh giá cụ thể thì mới lên phương án tháo gỡ được. Hiện phương án cưỡng chế đã được UBND TP chỉnh sửa và thống nhất trình UBND tỉnh Khánh Hòa.

Về ý kiến của chủ đầu tư xin được giữ lại bức tường sau khi thỏa thuận mua lại đất với người dân, ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, khẳng định việc chủ đầu tư đưa ra giải pháp mới dựa trên sự thỏa thuận mua lại đất của dân thì phải được UBND tỉnh cho phép. "Việc chủ đầu tư mua lại đất và việc cưỡng chế công trình sai phạm là hai chuyện khác nhau. Toàn bộ công trình xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp tại dự án này buộc phải bị cưỡng chế tháo dỡ. Kinh phí tháo gỡ chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm" - ông Thọ cho biết. 

Ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết ngày 10-4, HĐND tỉnh Khánh Hòa sẽ mở kỳ họp, UBND tỉnh sẽ có câu trả lời chính thức câu hỏi chất vấn liên quan đến các sai phạm tại dự án Marina Hill .

Bài và ảnh: KỲ NAM