Ngày 11-1, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa sau khi làm việc với Công ty TNHH Đồi Xanh - Marina Hill (thôn Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang) khẳng định sẽ cưỡng chế tháo gỡ bức tường khổng lồ trái phép của dự án này.

Tâm thư gửi chủ tịch tỉnh

Hơn 4 tháng từ khi chủ đầu tư dự án Marina Hill bị xử phạt vì xây dựng bức tường chắn trái phép đến nay, bức tường vẫn sừng sững thách thức dư luận. Tường chắn này ngày càng sụt lún, gạch bê-tông rơi gần như hết 1/3 mảng tường cao 12-16 m. Những viên đá bê-tông rơi thủng mái tôn ít nhất 2 căn nhà. Điều này khiến người dân mất ăn mất ngủ đến mức phải viết tâm thư gửi Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh.

Trong thư, 17 hộ dân sống sát bức tường tha thiết: "Chúng tôi mạo muội viết vài dòng tâm sự gửi đến ông (chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa), mong ông bớt chút thời gian quý báu của mình để lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của người dân; sớm có hướng giải quyết tháo gỡ, hạ bức tường kịp thời cho nhân dân ổn định cuộc sống…".

Phía chủ đầu tư là Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang cũng có báo cáo về bức tường sụt lún, trong đó cho rằng chỉ rơi một số viên gạch trang trí và một mực cho rằng bức tường an toàn (!?).

Theo Sở Xây dựng, hiện nay chính quyền đã bố trí chỗ cho người dân ở tạm, tuy nhiên một số hộ dân quay lại nhà cũ. Sở Xây dựng đã đề nghị chính quyền, công an kiên quyết không cho các hộ dân quay về nhà vì bức tường có thể sạt lở, gây nguy hiểm bất kỳ lúc nào.

Chiều 11-1, chủ đầu tư cũng đã làm việc với 6 hộ dân và đại diện UBND xã Vĩnh Ngọc. Phía chủ đầu tư đề nghị người dân di dời đến 1 khu đất gần đó và xây dựng nhà mới cho người dân. Nếu các hộ dân không đồng ý thì chủ đầu tư thỏa thuận mua lại khu đất với giá 20 triệu đồng/m2 ở các hộ có giấy tờ nhà đất đầy đủ. Trước mắt, chủ đầu tư đề nghị 11 hộ sát ranh tường chắn di dời trước nhưng các hộ dân không đồng ý. Ông Võ Minh Mỹ, đại diện một hộ dân nói: "Đã nhiều lần chủ đầu tư làm việc với dân nhưng chủ đầu tư không có thiện chí. Người dân sống ở đây ổn định từ trước. Chúng tôi đề nghị tháo dỡ bức tường chắn để người dân yên tâm, ổn định cuộc sống".

Khánh Hòa quyết dỡ bức tường sai phép - Ảnh 1.

Bê-tông, gạch trên bức tường chắn dự án Đồi Xanh - Marina Hill Nha Trang rơi hàng loạt

Hơn 6 tháng mới tháo dỡ xong

Sáng cùng ngày, Sở Xây dựng cũng đã có cuộc làm việc với chủ đầu tư dự án Marina Hill. Sau buổi làm việc, ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, khẳng định quyết tâm tháo dỡ bức tường chắn trái phép này. Sở đang thuê đơn vị tư vấn, nghiên cứu biện pháp tháo dỡ và lên dự toán kinh phí. "Chủ đầu tư xây dựng không đúng giấy phép là phải tháo dỡ. Việc chủ đầu tư nói xây bức tường là tốt hơn nhưng chúng tôi không có phê duyệt, yêu cầu họ làm như vậy. Họ xây cao đến 16 m trong khi chúng tôi chỉ cho xây 4 m. Sở cũng đâu cấp phép đắp nền? Việc chủ đầu tư cho rằng phương án cũ không an toàn là sai" - ông Thọ khẳng định.

Ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết dù từ ngày 3-12-2018, sở này có văn bản yêu cầu chủ đầu tháo dỡ tường chắn nhưng chủ đầu tư thực hiện mang tính đối phó, thiếu trách nhiệm. "Sở sẽ có văn bản đề nghị công an vào cuộc làm rõ việc chủ đầu tư gây thiệt hại tài sản cho người dân" - ông Dẽ cho biết.

Về việc cưỡng chế tháo dỡ, Sở Xây dựng cho biết qua tham vấn các đơn vị tư vấn thì tình trạng sạt lở ở bức tường chắn là cực kỳ nguy hiểm. Việc tháo dỡ cần nghiên cứu vì địa hình đồi núi và gần dân. Chỉ tính riêng việc san nền thì tổng khối lượng bức tường khoảng 70.000 m3, do vậy không thể cứ đưa máy móc cơ giới vào đào xới vì sẽ gây nguy hiểm. "Bức tường này chủ đầu tư tự ý xây dựng, chúng tôi không nắm được quy trình, kết cấu nên phải khảo sát, đánh giá cụ thể mới lên phương án tháo dỡ được. Việc tháo dỡ dự kiến mất 6 - 9 tháng" - ông Thọ nói.

Trả lời câu hỏi liệu Sở Xây dựng có thuận theo đề nghị của chủ đầu tư thỏa thuận mua lại khu đất và di dời để được tồn tại bức tường sai phạm, ông Thọ khẳng định: "Chuyện thỏa thuận là của chủ đầu tư với dân. Còn chúng tôi tuân thủ theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa là cưỡng chế bức tường". Liên quan đến sự việc này, ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã có văn bản chỉ đạo cưỡng chế tháo dỡ bức tường chắn xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng. Trong đó, yêu cầu Sở Tư pháp tham mưu để ban hành quyết định cưỡng chế trước ngày 11-1; Sở Xây dựng lập phương án tháo dỡ trước ngày 21-1.

Dùng dằng xử lý

- Tháng 10-2017, dự án Đồi Xanh - Marina Hill được cấp phép xây dựng.

- Khoảng tháng 4-2018 bức tường chắn bắt đầu hình thành.

- Ngày 19-9-2018, Sở Xây dựng xử phạt chủ đầu tư dự án Đồi Xanh - Marina Hill 40 triệu đồng vì xây dựng tường chắn không đúng giấy phép đã được cấp.

- Cuối tháng 10-2018, bức tường bắt đầu sụt lún, bong 1 trụ hướng Đông Nam khiến người dân lo lắng và nhất là sau vụ mưa lớn làm sạt núi, lở đất ở một số dự án khiến 21 người chết vào ngày 18-11-2018, người dân càng lo thêm.

- Ngày 3-12-2018, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ bức tường trong vòng 15 ngày, nếu không sẽ cưỡng chế, thu hồi giấy phép xây dựng.

Bài và ảnh: KỲ NAM