xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ chiếm đoạt tiền xây nghĩa trang liệt sỹ: Có dấu hiệu tội cố ý làm trái

Hoàng Thanh

(NLĐO) – Luật sư Hoan cho rằng việc các cán bộ, lãnh đạo giúp nhau chiếm đoạt 524 triệu tiền ngân sách với danh nghĩa xây nghĩa trang liệt sỹ có dấu hiệu của tội cố ý làm trái chứ không chỉ khiển trách hay cảnh cáo.

Ngày 13-8, nguồn tin phóng viên Báo Người Lao Động cho biết Thanh tra tỉnh Gia Lai đang chờ UBKT Tỉnh uỷ Gia Lai chuyển lại hồ sơ sai phạm về việc quản lý, sử dụng ngân sách để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng nghĩa trang liệt sỹ huyện theo Quyết định xuất ngân sách số 1827/QĐ-UBND, ngày 9-8- 2018 của UBND huyện Đức Cơ. 

"Sau khi nhận hồ sơ sai phạm các ngành liên quan sẽ họp bàn để đưa ra hướng giải quyết tiếp theo về mặt chính quyền. Đồng thời xem xét có chuyển hồ sơ sang cơ quan công an hay không" - nguồn tin này cho biết. 

Về mặt Đảng, UBKT Tỉnh uỷ Gia Lai đã kiểm tra dấu hiệu vi phạm và thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với các ông Nguyễn Hồng Lam, Phó bí thư; Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Xuân Tứ, Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện Đức Cơ. Còn các ông Nguyễn Văn Quang - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, Nguyễn Đông Dương - Chuyên viên phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đức Cơ bị kỷ luật khiển trách do liên quan đến những khuyết điểm, sai phạm.

Qua nghiên cứu Kết luận số 08/KL-TTr của Thanh tra tỉnh Gia Lai, luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) phân tích hành vi của các cá nhân trên có dấu hiệu của tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại Điều 165 Bộ luật hình sự (BLHS) năm 1999.

Vụ chiếm đoạt tiền xây nghĩa trang liệt sỹ: Có dấu hiệu tội cố ý làm trái - Ảnh 1.

Các lãnh đạo, cán bộ huyện Đức Cơ lợi dụng việc xây nghĩa trang để chiếm đoạt tiền ngân sách

Việc ông Nguyễn Xuân Tứ khắc phục hậu quả là nộp ngân sách 524 triệu đồng khi bị phát hiện thì cũng chỉ là tình tiết giảm nhẹ tội. "Hành vi phạm tội đã hoàn thành kể từ thời điểm người này rút được tiền từ ngân sách nhà nước" - luật sư Hoan nói.

Cũng tgheo luật sư Hoan, đối với ông Tứ đã có hành vi lảm giả giấy tờ của UBND huyện Đức Cơ là Quyết định số 42. Chính từ quyết định này, ông Tứ đã lừa dối các cơ quan khác để chiếm đoạt tiền. Do vậy hành vì này phải bị xử lý về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" theo Điều 267 BLHS năm 1999. Theo luật sư Hoan, trong quá trình phát hiện sai phạm, Thanh tra tỉnh Gia Lai cần phải chuyển hồ sơ sang cơ quan cánh sát điều tra để xem xét khởi tố, điều tra đối với những sai phạm trên. 

Như Báo Người Lao Động đã thông tin Kết luận số 08/KL-TTr, ngày 4-7- 2019 của Thanh tra tỉnh Gia Lai chỉ rõ từ năm 2012, ông Nguyễn Xuân Tứ đã chiếm đoạt 524 triệu đồng tiền ngân sách, chi tiêu cá nhân. Khi thanh tra làm việc, ông Tứ làm giả Quyết định 42/QĐ-UBND ngày 9-1-2012 về việc xuất ứng ngân sách giải phóng mặt bằng xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ.

Ông Nguyễn Hồng Lam, khi làm Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện đã cố ý làm trái quy định, ký lệnh chi tiền và giấy lĩnh tiền mặt sai quy định để cấp dưới lợi dụng lấy tiền ngân sách sử dụng mục đích cá nhân. Khi lấy tiền về không nhập quỹ nhưng ông Lam vẫn không có ý kiến chỉ đạo mà để nhân viên chiếm dụng.

Khi làm chủ tịch UBND huyện, ngày 9-8-2018, ông Lam ký Quyết định số 1827/QĐ-UBND xuất ngân sách 524 triệu đồng từ nguồn kết dư ngân sách để lập thủ tục hoàn ứng theo Quyết định số 42/QĐ-UBND ngày 9-1-2012. Việc này có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý, sử dụng ngân sách, tạo điều kiện cho cá nhân chiếm đoạt tiền ngân sách.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo