Chiều 20-2, tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã họp khẩn để giải quyết vụ ông Nguyễn Văn Biền, Phó Giám đốc Công ty CP Quang điện Phú Khánh (chủ đầu tư dự án Điện mặt trời Xuân Thọ, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên), đánh, bắt, trói ông Nguyễn Duy Phương (SN 1980; ngụ xã Xuân Thọ 2, thị xã Sông Cầu) khi ông này cản trở thi công.

Vụ Chủ đầu tư hành xử giang hồ: Đình chỉ phó giám đốc đánh người - Ảnh 1.

Đại diện chủ đầu tư (bìa trái) đến thăm và hỗ trợ nạn nhân Nguyễn Duy Phương tại bệnh viện

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Tâm - Chủ tịch UBND xã Xuân Thọ 1, thị xã Sông Cầu - cho biết sáng 16-2, người của Công ty CP Quang điện Phú Khánh đã xô xát với ông Nguyễn Duy Phương. Khi công an đến giải quyết sự việc, ông Phương đang bị trói trên xe bán tải, mặt sưng, môi chảy máu. Đến khi có người quen đến, ông Phương mới cho công an mở trói.

Theo thượng tá Trương Thanh Phương, Phó Công an thị xã Sông Cầu, qua điều tra ban đầu, chiều trước ngày xảy ra vụ việc, lãnh đạo tỉnh Phú Yên và thị xã Sông Cầu đã đối thoại về việc giải quyết khiếu nại của ông Phương trong công tác bồi thường, hỗ trợ nhưng ông Phương không đồng ý. Sáng 16-2, ông Phương cầm cây dài 1 m đến công trường cản trở thi công. Ông Nguyễn Văn Biền đã có hành vi dùng tay và mũ bảo hiểm đánh ông Phương.

Ông Lương Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, khẳng định: "Phương rất gần gũi và hiền, chỉ sợ ai giật dây. Riêng thị xã sẽ tập trung giải quyết khiếu nại lần 2 cho anh Phương".

Tại cuộc họp, ông Lê Hoàng Anh Tuấn, thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Quang điện Phú Khánh, cho biết đã đình chỉ công tác đối với ông Biền. Ông Tuấn cũng đã đến thăm hỏi, động viên ông Phương tại bệnh viện và trao một số tiền hỗ trợ nạn nhân.

Ông Mai Kim Lộc, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên, cho rằng trong vụ việc này có phần trách nhiệm của chính quyền địa phương và chủ đầu tư khi không phối hợp lên phương án bảo vệ thi công. "Đề nghị công ty phải bình tĩnh, dừng vài ngày không phải là chậm lắm vì còn có chính quyền, chứ bức xúc như vậy là không được" - ông Lộc nói.

Kết luận cuộc họp, ông Trần Hữu Thế khẳng định hành vi đánh người của ông Biền là sai trái nên giao công an tỉnh chỉ đạo công an thị xã sớm điều tra, có kết luận. Ông Thế đề nghị chủ đầu tư phải có trách nhiệm thăm nom ông Phương vì ông Phương từng là người công ty. Trách nhiệm pháp lý thế nào sẽ do cơ quan chức năng làm rõ. Ngoài ra, ông Thế cũng đề nghị chủ đầu tư thường xuyên báo cáo số lượng công nhân, chuyên gia kỹ thuật, phải giáo dục người của công ty trong việc tiếp xúc với dân.

Riêng về dự án này, ông Thế cho biết đã rất nhiều lần nhắc nhở chính quyền địa phương thị xã Sông Cầu phải giải quyết rốt ráo. Ông đã chỉ đạo đừng để việc giải quyết khiếu nại chậm, dễ xảy ra vụ việc ngoài ý muốn nhưng địa phương lơ là. Ông Thế phê bình địa phương đã thiếu trách nhiệm trong vụ việc này.

Bài và ảnh: Hồng Ánh