Ngày 27-12, ông Lê Hữu Hiền (SN 1960, ngụ Khu phố 4, thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) cho biết ông đã có đơn gửi Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao đề nghị xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm đối với Bản án hành chính phúc thẩm số 663/2018/HCPT ngày 27-11-2018 của TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Vụ Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa bị cấp dưới kiện: Đề nghị xem xét Giám đốc thẩm - Ảnh 1.

Đơn ông Lê Hữu Hiền gửi TAND Tối cao xem xét thủ tục Giám đốc thẩm Bản án phúc thẩm hành chính của TAND Cấp cao tại Hà Nội

Đây là Bản án hành chính của TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án của TAND tỉnh Thanh Hóa liên quan đến việc ông Lê Hữu Hiền, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) khởi kiện ông Ngô Đình Hùng, Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa, vì bị cho nghỉ hưu trước 2 tuổi.

Theo đơn trình bày của ông Hiền, ông nguyên là công chức nhà nước, công tác tại Chi cục Thuế huyện Thường Xuân và giữ chức vụ Chi cục trưởng. Theo nhiều giấy tờ tùy thân và các loại bằng cấp, hồ sơ đảng viên thì ông sinh ngày 8-8-1960. Tuy nhiên, hồ sơ công chức và sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) ngày, tháng, năm sinh của ông là 27-3-1958. Dù ông đã nhiều lần có văn bản gửi Cục Thuế Thanh Hóa và cơ quan bảo hiểm điều chỉnh lại cho khớp với ngày 8-8-1960, nhưng cả 2 cơ quan này không điều chỉnh.

Đến ngày 15-1-2018, ông Hiền nhận quyết định nghỉ hưu để hưởng chế độ BHXH của Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa. Không đồng tình với quyết định trên, ông Hiền đã làm đơn khởi kiện ông Ngô Đình Hùng, Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa.

Ngày 25-7, TAND tỉnh Thanh Hóa đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, theo đó chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Hiền, hủy toàn bộ quyết định số 15/QĐ-CT ngày 5-1-2018 và quyết định số 292/QĐ-CT ngày 13-3-2018 của Cục Thuế Thanh Hóa. Buộc Cục Thuế Thanh Hóa phải khôi phục lại mọi quyền lợi, chế độ cho ông Hiền.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Thanh Hóa, ông Ngô Đình Hùng, Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa, đã làm đơn kháng cáo lên TAND Cấp cao tại Hà Nội. Ngày 27-11, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm và tuyên hủy toàn bộ Bản án số 69 và đình chỉ giải quyết vụ án với lý do Quyết định số 15 là văn bản hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Sau khi nhận được bản án, ông Hiền đã không đồng ý và gửi đơn xem xét thủ tục Giám đốc thẩm. "Phán quyết của TAND Cấp cao là chưa đánh giá toàn diện nội dung vụ án, bởi: quyết định số 15 điều chỉnh 2 nội dung là việc làm, chức vụ và chế độ BHXH, do đó thẩm quyền giải quyết thuộc TAND tỉnh Thanh Hóa"- trong đơn ông Hiền nêu.

Ngoài ra, trong đơn ông Hiền còn viện dẫn theo điểm c khoản 1 Điều 2 Luật BHXH năm 2014 quy định người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm: "Cán bộ, công chức, viên chức". Ông Hiền là công chức nên thuộc đối tượng áp dụng Luật BHXH năm 2014. Vì vậy, ông có quyền khiếu nại, tố cáo về BHXH theo quy định tại khoản 8 Điều 18 Luật BHXH.

Vụ Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa bị cấp dưới kiện: Đề nghị xem xét Giám đốc thẩm - Ảnh 2.

Cục Thuế Thanh Hóa nơi bị cấp dưới khởi kiện vì cho nghỉ hưu trước tuổi

"Quyết định số 15 không chỉ điều chỉnh về việc làm - chức vụ của tôi mà còn trực tiếp điều chỉnh về chế độ BHXH. Việc Cục Thuế ban hành quyết định cho tôi nghỉ hưu buộc BHXH phải ban hành quyết định cho tôi hưởng chế độ hưu trí hàng tháng. Như vậy quyết định số 15 không chỉ là nội bộ của cơ quan thuế để buộc tôi nghỉ hưu mà quyết định này còn buộc một cơ quan khác (không trực thuộc cơ quan thuế) - đó là BHXH phải ra quyết định cho tôi hưởng chế độ hưu trí hàng tháng. Vì thế, không thể nhận định quyết định số 15 của Cục Thuế Thanh Hóa là quyết định hành chính nội bộ được"- ông Hiền nêu.

Từ đó, ông Hiền khẳng định, việc ông khởi kiện quyết định hành chính của Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa và TAND tỉnh Thanh Hóa thụ lý, giải quyết là đúng thẩm quyền, nên ông Hiền cho rằng Bản án số 663 của TAND Cấp cao tại Hà Nội đã vi phạm nghiêm trọng về mặt nội dung, xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của ông. Vì vậy, ông đề nghị xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm, hủy toàn bộ Bản án số 663.

Tóm tắt vụ việc

Ngày 15-1-2018, khi nhận được quyết định nghỉ hưu, ông Lê Hữu Hiền (ngụ thị trấn Thường Xuân), nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thường Xuân, đã làm đơn kiện ông Ngô Đình Hùng, Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa, vì cho rằng cấp trên đã cho ông nghỉ hưu trái luật, khi ông còn tới 2 năm nữa mới nghỉ hưu.

Theo đơn khởi kiện, giấy khai sinh và các giấy tờ tùy thân khác của ông Hiền như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu gia đình, hồ sơ đảng viên và các loại bằng cấp chuyên môn đều thể hiện ngày sinh của ông là 8-8-1960. Riêng ngày, tháng, năm sinh ghi trong hồ sơ công chức và BHXH của ông Hiền là ngày 27-3-1958.

Về sai lệch năm sinh, ông Hiền đã nhiều lần đề nghị Cục Thuế Thanh Hóa và BHXH Thanh Hóa điều chỉnh lại cho khớp với hồ sơ đảng viên là năm 1960 nhưng không được giải quyết.

Ngày 27-5, TAND tỉnh Thanh Hóa đã đưa vụ án hành chính này ra xét xử và tuyên hủy quyết định số 15/QĐ-CT ngày 5-1-2018 và quyết định số 292/QĐ-CT ngày 13-3-2018 của Cục Thuế Thanh Hóa.

Ngay sau đó, ông Ngô Đình Hùng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Thanh Hóa gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Ngày 27-11, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử giám đốc thẩm, tuyên hủy Bản án số 69/2018/HC-ST ngày 25-7 của TAND tỉnh Thanh Hóa và đình chỉ giải quyết vụ việc, với lý do nội dung khiếu kiện này mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức, không thuộc thẩm quyền của tòa án, vi phạm nghiêm trọng trong việc áp dụng các quy định về thủ tục tố tụng.

Bài-ảnh: Tuấn Minh