Chiều ngày 22-8, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa cho biết vụ việc nhóm côn đồ xăm trổ 20-25 người kéo tới xã Trường Minh (huyện Nông Cống) đập phá cổng làng hiện vẫn chưa có thông tin từ cơ quan công an, do đơn vị này đang điều tra.

Clip người dân làng Phú Viên vây bắt nhóm côn đồ kéo tới đập phá cổng làng

Liên quan đến vụ việc này, trong trao đổi với phóng viên, nhiều người dân thôn Phú Viên rất bức xúc trước việc mỏ đất khai thác ở núi Phú Viên gây ô nhiễm môi trường. Người dân cho rằng mỏ đất nằm rất sát khu dân cư, công ty khai thác đất không thực hiện đúng theo hợp đồng cam kết đã khai thác quá sâu theo mặt bằng quy định, gây ô nhiễm môi trường bụi đất vào khu dân cư, gây mất nguồn nước ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân...

"Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, doanh nghiệp khai thác đất còn đưa nhiều xe quá tải, quá khổ vào lấy đất làm hư hỏng tuyến đường, gây nứt va quệt làm hư cổng làng Phú Viên, nhân dân chúng tôi phải đóng góp tiền để sửa chữa. Dân phản ánh từ năm 2017 đến nay, nhưng chẳng được giải quyết dứt điểm nên chúng tôi đã thống nhất làm hẹp cổng làng lại để ngăn xe quá tải. Hôm 16-8, bà con làm xong đế cổng làng thì 4 ngày sau, nhóm côn đồ tới đập phá"- một người dân thôn Phú Viên bức xúc.

Vụ dân vây nhóm côn đồ đập phá cổng làng: Mỏ đất gây ô nhiễm hành dân suốt nhiều năm - Ảnh 2.
Vụ dân vây nhóm côn đồ đập phá cổng làng: Mỏ đất gây ô nhiễm hành dân suốt nhiều năm - Ảnh 3.

Cổng làng Phú Viên và phần chân cổng bị đập phá nham nhở phần chân

Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch UBND xã Trường Minh, cho biết mỏ khai thác đất ở núi Phú Viên thuộc địa bàn 2 xã Trường Minh và Trường Giang. Tuy nhiên, tuyến đường vào lấy đất lại chạy qua địa bàn thôn Phú Viên. Quá trình khai thác, xe ra vào gây ô nhiễm môi trường, chở quá tải khiến dân bức xúc, đã nhiều lần phản ánh tới địa phương.

"Năm 2017, nhân dân thôn Phú Viên đã có đơn tập thể gửi UBND xã đề nghị cấp trên xem xét thu hồi mỏ đất trên. Địa phương cũng có văn bản gửi UBND huyện Nông Cống, sau đó một số đoàn có về kiểm tra, xem xét nhưng không có động thái thu hồi hay không mà vẫn để cho Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng thương mại và du lịch Anh Dũng (đơn vị được cấp phép) chuyển giao cho Công ty cổ phần KH GROUP tiếp tục khai thác"- ông Thiện cho hay.

Về việc này, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Nông Cống, thừa nhận việc mỏ đất trong có quá trình khai thác vận chuyển có gây ô nhiễm môi trường, người dân phản ánh là đúng. Tuy nhiên, chưa có lần nào dân bức xúc như sự việc đáng tiếc vừa qua.

Vụ dân vây nhóm côn đồ đập phá cổng làng: Mỏ đất gây ô nhiễm hành dân suốt nhiều năm - Ảnh 4.

Cảnh người dân bao vây nhóm côn đồ, giữ 2 xe ôtô

"Những lần người dân phản ánh, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng chức năng xuống kiểm tra, xử lý nhiều lần rồi. Thế nhưng, sau 1 thời gian lại đâu vào đó, giống như "bắt cóc bỏ đĩa". Tới đây chúng tôi sẽ cùng với Phòng Tài nguyên-Môi trường, công an kinh tế xuống làm rõ việc này, để có hướng xử lý"- ông Tuấn nói.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào khoảng 10 giờ ngày 20-8, có khoảng 20-25 thanh niên xăm trổ mang theo hung khí như gậy, tuýp sắt... đi trên 7 ôtô tới cổng làng Phú Viên rồi tổ chức đập phá chân đế của cổng làng này.

Chứng kiến sự việc, nhiều người dân gần đó rất bất bình đã báo sự việc tới cán bộ thôn và sau đó thôn này đã đánh trống báo động, thông báo trên loa phát thanh.

Vụ dân vây nhóm côn đồ đập phá cổng làng: Mỏ đất gây ô nhiễm hành dân suốt nhiều năm - Ảnh 5.

Mỏ khai thác đất ở núi Phú Viên được người dân nhiều lần làm đơn tố cáo gây ô nhiễm môi trường, nhưng không được các ngành chức năng xử lý dứt điểm

Nghe trống báo động, hàng trăm người dân của thôn Phú Viên đã kéo tới vây kín cổng làng, đánh xe công nông, xe ba gác ra chặn xe ôtô để làm rõ nhóm côn đồ vô cớ kéo tới đập phá cổng làng. Tuy nhiên, khi thấy người dân kéo tới đông, nhóm côn đồ đã nhanh chóng lên 5 xe ôtô rời khỏi hiện trường, bỏ lại 2 chiếc ôtô.

Công an huyện Nông Cống đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ tới hiện trường ngăn chặn xô xát. Đồng thời đưa 2 xe ôtô cùng 3 thanh niên bị người dân bao vây đang cố thủ trong xe ôtô Lexus 570 màu đen có BKS 36A-299.99 được giấu trong cốp xe và một ôtô màu trắng BKS 36A-407.16, về cơ quan công an làm rõ sự việc.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Nông Cống tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tuấn Minh