Liên quan đến vụ việc hơn 300 thi thể thai nhi được phát hiện trong 7 năm qua tại Nhà máy Xử lý rác TP Cà Mau, ngày 24-4, ông Nguyễn Hoàng Thám, Giám đốc nhà máy, tiết lộ sau khi nhà máy sau khi đi vào hoạt động hơn 1 tuần đã phát hiện thi thể thai nhi đầu tiên. 

"Khi phát hiện, công ty mua khăn, quần áo trẻ sơ sinh rồi vệ sinh thi thể sạch sẽ, sau đó quấn khăn, đặt vào quách đem đi an táng. Tính trung bình chi phí cho mỗi lần chôn cất khoảng 300.000 – 400.000 đồng" - ông Thám cho biết.

Vụ hơn 300 thi thể thai nhi ở nhà máy rác: Đã báo cáo nhiều năm trước? - Ảnh 1.

Anh Cảnh chỉ tay về chỗ phát hiện thi thể thai nhi đầu tiên

Cũng theo các tài liệu ông Thám cung cấp cho thấy Nhà máy Xử lý rác TP Cà Mau do Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý) làm chủ đầu tư, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5-2012. Sau hơn 1 năm hoạt động, nhà máy đã phát hiện hơn 10 thi thể trong lúc phân loại, xử lý rác thải.

Vụ hơn 300 thi thể thai nhi ở nhà máy rác: Đã báo cáo nhiều năm trước? - Ảnh 2.

Nơi chôn cất 1 thi thể thai nhi được phát hiện năm 2019

Trước tình hình đó, ngày 10-6-2013, lãnh đạo công ty đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau xin được cấp đất để chôn thi thể thai nhi khi phát hiện tại nhà máy. Sau đó, UBND tỉnh ban hành công văn khẩn giao UBND TP Cà Mau xem xét, bố trí phần đất thuộc dự án nghĩa trang thành phố để công ty sử dụng. 

"Lúc trước, khi phát hiện thi thể thai nhi, đến năm 2013 đơn vị đã lường trước vấn đề quỹ đất hạn hẹp nên đã có tờ trình xin ý kiến của UBND tỉnh và UBND tỉnh đã giao lại cho UBND TP Cà Mau để thực hiện giải quyết vấn đề trên nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được giải quyết" - ông Thám nói.

Vụ hơn 300 thi thể thai nhi ở nhà máy rác: Đã báo cáo nhiều năm trước? - Ảnh 3.

Hàng cây là nơi chôn cất hàng trăm thi thể thai nhi xấu số

Ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP Cà Mau, cho biết ông vẫn chưa nắm được công văn của UBND tỉnh về nội dung giao cho UBND TP Cà Mau về chọn vị trí giao đất cho Công ty Công Lý chôn cất các thi thể thai nhi. 

"Do tôi mới nhận nhiệm vụ từ tháng 6-2018 nên chưa nắm được công văn trên. Đơn vị sẽ thành lập tổ kiểm tra, họp liên ngành và xin chủ trương của UBND tỉnh thì thành phố mới quyết được" - ông Vũ cho hay.

Vụ hơn 300 thi thể thai nhi ở nhà máy rác: Đã báo cáo nhiều năm trước? - Ảnh 4.

Hàng cây dọc theo bờ tường rào của nhà máy là nơi an nghỉ của hơn 300 thi thể thai nhi

Theo anh Anh Lê Minh Cảnh, Tổ trưởng công nhân sản xuất tại nhà máy xử lý rác, đa số các thi thể thai nhi khi được phát hiện là từ những bọc rác có nguồn gốc từ các bệnh viện. Anh Cảnh cho biết do làm việc lâu năm ở đây nên rất dễ để phân biệt bọc nào là rác sinh hoạt, bọc nào là rác thải y tế. Nhiều năm nay, khi phát hiện thi thể các thai nhi xấu số đều từ các bọc màu đen, to, có giấy báo quấn lại. 

"Xe lấy rác vẫn là xe của công trình đô thị, nhưng đặc biệt là các xe đó chuyên lấy rác từ các bệnh viện. Tôi làm lâu năm và có kinh nghiệm, đổ rác xuống nhìn bọc là đã biết rác đó ở đâu" - anh Cảnh thông tin thêm.

Vụ hơn 300 thi thể thai nhi ở nhà máy rác: Đã báo cáo nhiều năm trước? - Ảnh 5.
Vụ hơn 300 thi thể thai nhi ở nhà máy rác: Đã báo cáo nhiều năm trước? - Ảnh 6.

Tờ trình năm 2013 của Công ty Công Lý và văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau

Ngày 24-4, trao đổi với một tờ báo, ông Nguyễn Văn Dũng, quyền Giám đốc Sở Y tế Cà Mau, cho biết ông đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, kiểm tra lại.

Ông Dũng cũng cho biết đã đọc được nội dung tờ trình của ông Tô Hoài Dân, Tổng Giám đốc Công ty Công Lý. Đọc xong, ông cảm thấy "rất bất ngờ" về con số mà Công ty Công Lý nêu ra. "Khi các thai nhi được xác nhận đã tử vong, bệnh viện sẽ bàn giao cho gia đình, hồ sơ có người nhà ký đàng hoàng. Trước mắt, sở đã rà soát, và khẳng định là các bệnh viện không có chuyện bỏ xác thai nhi theo rác thải. Còn với các phòng khám thì đã nghiêm cấm tuyệt đối rồi", ông Dũng xác nhận với tờ báo.

Cùng ngày, trả lời với tờ báo trên, đại tá Trương Ngọc Danh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, cho biết mình chưa từng nghe báo cáo về thông tin này trước đây. "Nếu phát hiện thai nhi có hình dạng, phải báo ngay cơ quan chức năng, cơ quan công an để tổ chức khám nghiệm. Điều này pháp luật đã quy định rõ. Thai nhi bị cha mẹ từ bỏ, hay bất kỳ vấn đề nào khác, cũng phải trình báo để công an xử lý. Trường hợp thai chết lưu ở bệnh viện, các bệnh viện đã có quy trình xử lý chi tiết", đại tá Trương Ngọc Danh khẳng định.

Chiều cùng ngày, trao đổi qua điện thoại với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết ông đang đi công tác ngoài biển, chưa về đất liền. Khi về, ông sẽ cho kiểm tra thông tin liên quan đến việc này.

Song Anh - Vân Du - Công Tuấn. Ảnh: Song Anh