Ngày 26-11, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết Công an tỉnh Gia Lai đã có quyết định kỷ luật đối với 3 công an thuộc Đội Giải quyết các thủ tục hành chính về CMND (Đội CMND), Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai).

Kỷ luật 3 cán bộ

Ba cán bộ công an bị kỷ luật gồm: thiếu tá Chu Ngọc Điến (đội trưởng) bị cảnh cáo; đại úy Đinh Thành Nam (cán bộ) và trung úy Đinh Trọng Quyền (cán bộ) cùng bị khiển trách vì liên quan đến việc cấp CMND sai quy định. Ba cán bộ này vẫn đang công tác tại Đội CMND.

Trước đó, từ phản ánh của người dân về việc bà giữ xe tên Ngọc trước cổng trụ sở Đội CMND nhận làm CMND cực nhanh với chi phí 500.000 đồng/trường hợp. Thậm chí, một số người thiếu thủ tục như: giấy xác nhận mất CMND, sổ hộ khẩu nhưng bà Ngọc vẫn có thể "lo" được, khi người dân bổ sung đầy đủ giấy tờ thì sẽ được giao CMND. Nhóm phóng viên Báo Người Lao Động đã vào cuộc điều tra và phát hiện bà giữ xe có khả năng làm CMND "siêu tốc" chỉ trong vòng 24 giờ so với thời gian quy định từ 10-15 ngày. Sau đó, bà Ngọc sẽ giao CMND trực tiếp hoặc gửi xe khách theo địa chỉ cho khách hàng. Bà Ngọc tiết lộ trong số tiền 500.000 đồng chi phí làm CMND nhanh, bà chỉ nhận tiền công 50.000 đồng/CMND, nếu ai yêu cầu gửi xe khách thì bà Ngọc chỉ còn 30.000 đồng.

Trong vai một người dân đi làm CMND, chúng tôi đã gặp cán bộ thực hiện nhiệm vụ đặt vấn đề muốn làm gấp CMND nhưng họ trả lời không thể làm nhanh được. Nhưng chúng tôi ghi nhận bà Ngọc có thể làm CMND lấy ngay cho nhiều người.

Sau khi bài viết được đăng báo, giám đốc Công an tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Thanh tra Công an tỉnh vào cuộc làm rõ. Bên cạnh đó, thiếu tá Chu Ngọc Điến cũng bị đình chỉ công tác một thời gian để làm rõ quy trình cấp CMND cho công dân tại đơn vị này.

Vụ làm CMND siêu tốc ở Gia Lai: Kỷ luật... nhẹ các cán bộ vi phạm - Ảnh 1.

Liên quan đến bà giữ xe làm CMND siêu tốc, 3 cán bộ công an đã bị kỷ luật

Chỉ có 2 hồ sơ vi phạm?

Thượng tá Trần Ngọc Anh - Trưởng Phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Gia Lai - cho biết qua kiểm tra từ ngày 1 đến 13-8, Đội CMND tiếp nhận giải quyết tổng cộng 1.044 hồ sơ. Trong số này phát hiện 27 hồ sơ có bút tích của bà Ngọc. Kiểm tra toàn bộ 1.044 hồ sơ chỉ phát hiện 2 hồ sơ làm sai quy trình nhưng không đến mức nghiêm trọng. Làm việc với cơ quan công an, bà Ngọc chỉ thừa nhận viết hồ sơ giúp người dân đến nhờ. Những người nhờ bà Ngọc giúp đưa bao nhiêu tiền công thì lấy bấy nhiêu chứ không đòi hỏi. Kiểm tra, xác minh những người nhờ bà Ngọc giúp thì có người thừa nhận cho tiền. "Có 2 hồ sơ sai quy trình nhưng không đến mức nghiêm trọng. Tuy nhiên, về nguyên tắc, sai là phải xử lý kỷ luật" - thượng tá Trần Ngọc Anh nói và cho biết ông đang đi học, phóng viên muốn rõ nội dung thì phải liên hệ làm việc với Phòng Tổ chức cán bộ.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một người từng làm CMND cho biết họ tự tìm đến bà Ngọc để nhờ làm CMND lấy nhanh chứ không phải nhờ viết hồ sơ. "Tôi có bằng đại học, chẳng lẽ không viết nổi cái hồ sơ hay sao mà phải nhờ viết hộ. Thậm chí, sau khi tôi đưa 500.000 đồng, bà ấy gửi xe mang về nhà giúp sau khi làm xong" - người này nói.

Một cán bộ đang công tác tại Đội CMND cho biết từ sau khi báo chí phản ánh, tất cả trường hợp tới làm CMND đều phải thực hiện theo đúng quy định.

Từ chối trả lời báo chí

Chúng tôi đến Phòng Tổ chức cán bộ để hỏi thông tin. Đại tá - trưởng phòng Vũ Thị Oanh cho biết bà không được giao quyền phát ngôn nên không trả lời. Tương tự, thượng tá Chu Kiến Trúc, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, cũng từ chối trả lời và giao thiếu tá Chu Ngọc Điến làm việc với phóng viên về những nội dung liên quan.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh