Sáng 29-10, các đội thuộc Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP HCM cùng đoàn liên ngành quận đã kiểm tra các cơ sở cung cấp thực phẩm trong vụ nghi ngộ độc xảy ra tại một nhà thờ ở quận Tân Phú TP HCM khiến hàng chục trẻ nhập viện.

Vụ ngộ độc tập thể ở Tân Phú: Nghi do món chà bông? - Ảnh 1.

Lực lượng kiểm tra hoạt động chế biến sản xuất tại cơ sở Đồng Tiến, chi nhánh quận Tân Phú

Đội 6 cùng đoàn kiểm tra đến chi nhánh ở quận Tân Phú của Công ty TNHH Đồng Tiến (tự làm bánh mì và nhận chà bông từ cơ sở Hà Trang (Củ Chi). Kết quả cho thấy cơ sở Đồng Tiến vừa hết hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và đã làm thủ tục gia hạn nhưng thẩm định chưa đạt, vì đánh giá không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm. Tại đây, thanh tra ghi nhận có các lỗi về điều kiện vệ sinh, mặt bằng nhà xưởng, bố trí... chưa khắc phục theo thẩm định mà vẫn tiếp tục hoạt động. Ban Quản lý ATTP sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Vụ ngộ độc tập thể ở Tân Phú: Nghi do món chà bông? - Ảnh 2.

Khu sản xuất của chi nhánh cơ sở Đồng Tiến

Cùng thời điểm, Đội 4 đến kiểm tra cơ sở sản xuất khô gà Hà Trang (huyện Củ Chi). Đặc biệt, kiểm tra nguồn gốc thịt gà nguyên liệu và gửi mẫu kiểm nghiệm; lấy danh sách các nơi tiêu thụ sản phẩm để kịp thời xử lý.

Báo cáo mô tả của Ban ATTP nêu rõ: Nơi xảy ra vụ việc là Nhà thờ giáo xứ Tân Thái Sơn (phường Tân Quý, quận Tân Phú). Cơ sở Đồng Tiến chế biến bánh mì lúc 16 giờ ngày 27-10. Đến 7 giờ sáng 28-10, 300 phần được cung cấp cho nhà thờ. 7 giờ 30 nhà thờ phát cho các cháu tham gia chương trình Hội thánh. Sau khi ăn xong đến 11g một số trẻ có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy nên được nhập Bệnh viện Tân Phú điều trị. Món ăn nghi ngờ bánh mì chà bông gà.

Vụ ngộ độc tập thể ở Tân Phú: Nghi do món chà bông? - Ảnh 3.

Khu sản xuất tại chi nhánh cơ sở Đồng Tiến

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP, ghi nhận mới nhất đến sáng 29-10, số ca nhập viện do nghi ngộ độc là 55 ca (tính cả 11 ca chuyển Bệnh viện Nhi Đồng 1). Các ca ở bệnh viện đã ổn định. Cơ quan chức năng đã gửi mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân và điều tra dịch tễ.

Nhận định nguy cơ tập trung vào món chà bông gà; có thể bị nhiễm tụ cầu (Staphylococcus) với các biểu hiện cấp tính nhanh và mạnh. Có thể nhiễm khuẩn do chất lượng nguyên liệu, quy trình làm chà bông và điều kiện, thời gian bảo quản.

Nguyễn Thạnh