Liên quan đến vụ anh Nguyễn Hoàng Trung Kiên (30 tuổi; ngụ ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) đã tự tử trước ngày chấp hành án phạt tù, chiều 14-8, luật sư Lê Quang Vũ, Giám đốc Công ty Luật Công Bình (Đoàn Luật sư TP HCM), cho biết: "Có nhiều yếu tố để kết án phạt tù được hưởng án treo trong trường hợp của anh Kiên".

Theo đó, thứ nhất, anh Kiên đáp ứng đủ các điều kiện luật định căn cứ Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15-5-2018 quy định các điều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo. Tại bản án sơ thẩm, bị cáo Kiên bị phạt tù 9 tháng, bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự; bị cáo có từ 2 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên. Cụ thể: Bị cáo tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại đối với hành vi do mình gây nên; phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm b, điểm i khoản 1 Điều 51 Bộ Luật Hình sự. 

Vụ người đàn ông tự tử trước ngày chấp hành án: Có thể được xử án treo - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng Trung Kiên tại phiên toà phúc thẩm ngày 27-7

Đồng thời, bị cáo cũng không bị áp dụng tình tiết tăng nặng nào theo nội dung bản án sơ thẩm. Ngoài ra, bị cáo có nơi cư trú rõ ràng và có khả năng tự cải tạo tại địa phương mà không cần áp dụng biện pháp phạt tù để cách ly khỏi xã hội.

"Thứ hai, cần xem xét trách nhiệm của cơ quan nhà nước, từ việc thu hồi đất sai vị trí là nguyên nhân khách quan làm bị cáo Kiên bức xúc dẫn đến hành vi phạm tội. Từ đó, lấy cơ sở đánh giá tính chất hành vi của bị cáo, căn cứ vào đó chấp thuận yêu cầu kháng cáo, cho bị cáo Kiên được hưởng án treo. Đánh giá dưới góc độ tâm lý học tội phạm, có thể thấy hành vi phạm tội của bị cáo phát sinh từ sự bức xúc trước quyết định sai của UBND huyện Thới Lai. Tuy nhiên, phiên toà phúc thẩm lại bỏ qua những yếu tố này mà tuyên y án sơ thẩm", luật sư Vũ phân tích.

Cũng theo luật sư Vũ, anh Kiên tự tử phải nhập viện nên căn cứ Điều 67 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, Điều 24 Luật Thi hành án hình sự 2019 về điều kiện, thủ tục để hoãn chấp hành hình phạt tù, xét thấy trường hợp của anh Kiên có thể được xem xét để được hoãn chấp hành hình phạt tù. "Anh Kiên có thể làm đơn giám đốc thẩm gửi Chánh án TAND cấp cao tại TP HCM, Viện trưởng VKSND cấp cao tại TP HCM xin kháng nghị giám đốc thẩm. Vì theo Bộ Luật tố tụng hình sự 2015, Hội đồng giám đốc thẩm có thể xem xét sửa bản án đã có hiệu lực pháp luật theo hướng cho bị cáo Kiên hưởng treo", luật sư Vũ nói.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tháng 7-2016, UBND TP Cần Thơ có quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu Đô thị (KĐT) mới Thới Lai do Công ty CP Tư vấn thiết kế Cadif làm chủ đầu tư. Ban đầu dự án được phê duyệt tại ấp Thới Thuận A (thị trấn Thới Lai), nhưng sau đó, UBND huyện Thới Lai lại ban hành các quyết định thu hồi đất, duyệt phương án chi tiết bồi thường đã chuyển qua ấp Thới Thuận B.

Trong số các gia đình bị thu hồi đất, có gia đình ông Nguyễn Hoàng Việt (cha ruột của Kiên, ngụ ấp Thới Thuận B) bị thu hồi trên 3.000 m2 đất. Do không đồng ý mức giá bồi hoàn, ông Việt đã nhiều lần khiếu nại, nhưng không được chấp thuận.

Tháng 1-2019, UBND huyện Thới Lai tiến hành cưỡng chế thu hồi đất gia đình ông Việt, rồi giao đất cho chủ đầu tư triển khai dự án. Công ty CP Tư vấn thiết kế Cadif hợp đồng với một doanh nghiệp thực hiện san lấp mặt bằng và một số hạng mục. Sau đó, doanh nghiệp này xây dựng một nhà kho 60m2 để chứa vật tư trên phần đất của gia đình ông Việt bị cưỡng chế. Do bức xúc, nên ông Kiên đã dùng máy xúc sập nhà kho này.

Phiên tòa sơ thẩm TAND huyện Thới Lai đã tuyên Kiên 9 tháng tù giam về tội danh trên. Kiên kháng án lên tòa phúc thẩm TAND TP Cần Thơ với đề nghị được hưởng án treo và nhận lại chiếc máy xúc. Tuy nhiên, TAND TP Cần Thơ đã tuyên y án sơ thẩm và tịch thu phương tiện sung vào công quỹ nhà nước. Ngày 12-8 vừa qua, Kiên đã uống thuốc trừ sâu tự tử, trước ngày chấp hành án 1 ngày và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ điều trị.

Về dự án KĐT mới huyện Thới Lai, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng thừa nhận trong buổi họp báo quý vào đầu tháng 7 vừa qua là sai cả hệ thống và đây là lỗi của cơ quan thực hiện.

Ca Linh