Ngày 8-6, ông Đoàn Thanh Tùng - nguyên Trưởng văn phòng đại diện của Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential (Công ty Bảo hiểm Prudential) Việt Nam, cho biết vừa nhận được Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng về vụ án lao động "Kiện đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và bồi thường thiệt hại" giữa nguyên đơn là ông và bị đơn là Công ty Bảo hiểm Prudential Việt Nam.

Vụ người lao động kiện công ty bảo hiểm đòi bồi thường 1,8 tỉ đồng: Tòa sơ thẩm sai lầm - Ảnh 1.

Ông Đoàn Thanh Tùng (phải) kiện Công ty Bảo hiểm Prudential Việt Nam đòi bồi thường 1,8 tỉ đồng. Ảnh chụp tại phiên tòa sơ thẩm

Trước đó, cho rằng việc Công ty Bảo hiểm Prudential Việt Nam ra các quyết định cho nghỉ việc là trái pháp luật, ông Tùng đã khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần với tổng số tiền 1,8 tỉ đồng.

Ngày 15-5-2020, TAND TP Buôn Ma Thuột mở phiên tòa sơ thẩm và buộc Công ty Bảo hiểm Prudential Việt Nam phải bồi thường tiền lương hàng tháng, tiền phụ cấp lương và các chế độ khác cho ông Tùng với số tiền hơn 288 triệu đồng.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm, cả ông Tùng và Công ty Bảo hiểm Prudential Việt Nam cùng kháng cáo.

Ngày 15-9-2020, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa phúc thẩm. Tại đây, đại diện Công ty Bảo hiểm Prudential Việt Nam đề nghị thỏa thuận bồi thường cho ông Tùng 1 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Tùng không đồng ý và yêu cầu tòa xét xử buộc bồi thường cho ông tổng số tiền hơn 1,8 tỉ đồng.

HĐXX phúc thẩm cho rằng không có căn cứ chấp nhận yêu cầu kháng cáo của ông Tùng, mà lại có căn cứ chấp nhận yêu cầu kháng cáo của Công ty Bảo hiểm Prudential Việt Nam. Vì vậy, HĐXX bất ngờ tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Tùng, đồng nghĩa với việc ông Tùng không được bồi thường 1 đồng nào.

Ông Tùng tiếp tục kháng cáo nên ngày 1-6, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng ra Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm và nhận định tòa sơ thẩm xác định không đúng quyết định cần khởi kiện để hướng dẫn ông Tùng sửa đổi đơn khởi kiện cho phù hợp. Dẫn tới sau khi có bản án lao động phúc thẩm thì ông Tùng không thể khởi kiện quyết định ngày 25-4-2018 vì hết thời hiệu.

Trong khi đó, tòa án cấp phúc thẩm không phát hiện ra sai lầm của tòa sơ thẩm, không xem xét yêu cầu của ông Tùng trong tổng thể nội dung các đơn khởi kiện, làm mất quyền khởi kiện quyết định ngày 25-4-2018. "Lẽ ra, trong trường hợp này, tòa phúc thẩm cần hủy án lao động sơ thẩm, giao hồ sơ cho tòa sơ thẩm giải quyết lại" - quyết định nêu.

Từ đó, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng kháng nghị và đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy 2 bản án lao động phúc thẩm và sơ thẩm; giao hồ sơ cho TAND TP Buôn Ma Thuột giải quyết sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Việc làm khó hiểu của chủ tọa

Trước đó, Báo Người Lao Động đã phản ánh, sáng 15-9 phóng viên Báo Người Lao Động và 1 phóng viên khác tới xuất trình thẻ nhà báo, giấy giới thiệu để đăng ký tác nghiệp theo quy định. Tuy nhiên, thư ký phiên tòa thông báo chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Huờn yêu cầu báo chí không được quay phim, chụp ảnh trong phòng xử án. Đây là việc làm rất khó hiểu ở 1 phiên tòa xét xử công khai.

Sau đó, TAND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản báo cáo vụ việc và cho rằng tại phiên tòa, khi bắt đầu phần thủ tục, người đại diện theo ủy quyền của bị đơn đã yêu cầu Tòa án không công bố Bản án trên Cổng thông tin điện tử vì lý do liên quan đến bí mật kinh doanh, mức lương, thưởng cũng như các chính sách của Công ty đối với từng nhân viên.

"Do đó, để đảm bảo quyền nhân thân, cũng như tôn trọng quyền đối với hình ảnh của những người tham gia tố tụng tại phiên tòa, chủ tọa phiên tòa đã yêu cầu các phóng viên chỉ được ghi tin bài mà không được quay phim, chụp ảnh tại phiên tòa, nhưng các phóng viên vẫn tự ý quay phim, chụp hình tại phiên tòa nên Chủ tọa phiên tòa có nhắc nhở đối với phóng viên".

Tuy nhiên, báo cáo này không đúng sự thật bởi khi thư ký truyền đạt ý kiến của ông Nguyễn Huờn thì phiên tòa vẫn chưa diễn ra. Bên cạnh đó, sau khi chủ tọa yêu cầu không được quay phim, chụp ảnh, phóng viên Báo Người Lao Động đã tuân thủ chứ không phải "các phóng viên vẫn tự ý quay phim, chụp hình tại phiên tòa nên chủ tọa phiên tòa có nhắc nhở đối với phóng viên" như báo cáo.

Cao Nguyên