Liên quan vụ phóng viên Nguyễn Văn Tuấn của Báo Người Lao Động bị hành hung khi đang tác nghiệp gần BOT Trảng Bom (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), chúng tôi nhận được 2 đoạn ghi âm cuộc gọi từ người dân cho thấy người gọi điện thừa nhận hành vi hành hung. Họ tỏ thái độ rất hung hăng khi có lời lẽ đe dọa người dân đăng hình ảnh của họ lên mạng.

Vụ phóng viên bị hành hung gần BOT Trảng Bom: Lộ đoạn ghi âm cuộc gọi lúc nửa đêm - Ảnh 1.

Lê Duy Thanh và Lê Đức Việt (trái) đã ra trình diện (ảnh công an cung cấp)

Theo đó, các đoạn ghi âm thể hiện đêm 20-2 có đối tượng gọi cho ông Phạm Xuân Th. (ngụ huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), là người đăng thông tin phóng viên bị đánh gần BOT Trảng Bom. 

Chi tiết lời hăm dọa: "Anh có gỡ hình hồi chiều ở trạm vé không, có liên quan gì tới anh không? Phóng viên phải làm ăn đàng hoàng đúng chỗ đúng nơi, không quay này nọ. Nó là gì mà leo lên con lươn (dải phân cách)?. Nếu như hồi chiều anh ngồi đó em cũng đập anh luôn!... 

...Nó làm phải có chỗ có nơi chứ phải ngồi giữa con lươn đâu. Em dân Trảng Bom nè. Nếu đúng sẽ có người đưa cho nó chỗ ngồi đàng hoàng. Mắc gì ổng không vô ngồi quán cà phê với em mà ổng bỏ dép ổng chạy vậy…".

Giọng này tiếp tục: "Làm báo làm đồ đàng hoàng thì chụp ảnh đàng hoàng đi, mắc mớ gì leo lên con lươn. Em dân ở đây, thấy cảnh đấy em không thích. Là phóng viên đàng hoàng có cho phép ngồi góc này góc nọ. Người mà công an này nọ (đang truy xét-PV) là em nè, nếu có muốn đưa lên (mạng xã hội - PV) thì… cứ đưa!. Còn em nói anh nghe, cái hình mà anh đưa lên là em đó".

Tiếp đó, với giọng lè nhè như của người say xỉn, người này khẳng định mình hành hung phóng viên.

Trong đoạn ghi âm khác, nội dung cho thấy đối tượng "thông báo" cho ông Th. biết có một chiếc xe đầu kéo đang đậu trước nhà mẹ và anh trai của ông Th., đồng thời yêu cầu ông gỡ ngay các hình trên mạng xuống thì  "vẫn còn kịp". Theo ông Th. đó là những nội dung mang tính đe dọa. Đi ra kiểm tra, ông thấy quả thật có một xe đầu kéo đang đậu ở đó, BKS xe là 50H-061.4…

Vụ phóng viên bị hành hung gần BOT Trảng Bom: Lộ đoạn ghi âm cuộc gọi lúc nửa đêm - Ảnh 2.

Chiếc xe đầu kéo đậu trước nhà mẹ ông Th. mà các đối tượng gọi thông báo lúc nửa đêm

Liên quan vụ việc, đến ngày 8-3, nhà gia đình ông Th. ở thị trấn Dầu Giây bị nhóm lạ mặt tạt mắm tôm, chất bẩn vào nhà. Ông Th. nghi do ông đã đăng thông tin nhằm hỗ trợ công an tìm ra manh mối vụ việc đánh phóng viên hôm trước. 

Lãnh đạo thị trấn Dầu Giây và Công an thị trấn Dầu Giây khẳng định đang tích cực vào cuộc xử lý vụ việc.

Được biết, về việc hành hung phóng viên, gia đình hai người bị công an gọi ra làm việc cho biết đã khuyên họ hợp tác tốt với cơ quan điều tra để làm rõ động cơ, mục đích, bản chất vụ việc.

Trước đó, hôm 20-2, phóng viên Nguyễn Văn Tuấn của Báo Người Lao Động trong lúc đang tác nghiệp tại khu vực BOT Trảng Bom (xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) thì bị hai đối tượng hành hung, truy đuổi. Một số người dân đã ghi lại được diễn biến sự việc.

Nhóm phóng viên