Chỉ trong 3 ngày (kể từ trưa 4-3 đến trưa 7-3), Báo Người Lao Ðộng đã nhận được hàng trăm ý kiến của bạn đọc bày tỏ sự bức xúc liên quan đến lời khai của 2 đối tượng hành hung và truy đuổi phóng viên Nguyễn Văn Tuấn ở khu vực trạm BOT Trảng Bom (xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai). Đa số ý kiến nhận định có sự gian dối trong lời khai và đề nghị cơ quan công an phải làm sáng tỏ sự việc vì quá vô lý.

Đó là "kịch bản" tồi!

"Sự việc 2 nghi phạm hành hung phóng viên Nguyễn Văn Tuấn của Báo Người Lao Ðộng ra trình diện cơ quan công an sau hơn 10 ngày "mất tích" những tưởng phần nào giải tỏa được sự bức xúc của dư luận nhưng cuối cùng lại chỉ thêm tức" - bạn đọc Nguyễn Thanh bình luận.

Theo bạn đọc này, chuyện "thêm tức" xuất phát từ việc 2 đối tượng nói "tưởng phóng viên Tuấn ghi hình để báo CSGT nên cả hai muốn đánh dằn mặt (!?). "Nực cười là để "dằn mặt", những kẻ côn đồ này cố tình vi phạm luật giao thông một lần nữa bằng việc đầu trần phóng xe ngược chiều cùng gậy gỗ chuẩn bị sẵn trong tay!... Với lý do rất vô lý như vậy, tôi không thể không nghi vấn đây là một kịch bản xuất phát từ những toan tính trong phòng lạnh của thế lực nào đó đứng sau. Bởi khi phóng viên tác nghiệp phản ánh dải phân cách "hành dân" tức là động chạm tới quyền lợi của nhiều bên" - bạn đọc Nguyễn Thanh phân tích.

Cùng nhận định, bạn đọc Thanh Trương còn bức xúc cho rằng đó là một kịch bản tồi! "Một kịch bản được viết nên khi bị báo chí ráo riết bám sát" - bạn đọc Thanh Trương bình luận. Bạn đọc Hà Huy Ðông nhận xét: "Trốn thật lâu chỉ để dàn cái lý do mà đến con nít cũng chả tin". "Núp nhà, để thống nhất lời khai... Không ai tin lời khai như thế cả" - bạn đọc Nguyễn Như để lại lời bình.

Ngoài chung quan điểm với các bạn đọc nêu trên, nhiều bạn đọc còn định danh sự phân trần của nghi phạm bằng một loạt khái niệm mang tính châm biếm, như "tào lao", "bẻ lái", "phép thuật của phù thủy", "nhăng cuội"… khi nhắc lại lời ông T. (người đăng những hình ảnh vụ hành hung trên mạng xã hội rồi bị số máy lạ gọi điện đe dọa buộc phải gỡ - PV): "Lời khai khó tin và không phù hợp với những gì tôi chứng kiến!".

Tương tự, nhắc lại lời người phụ nữ bán nước giải khát ở gần trạm BOT Trảng Bom nói về việc khi người dân can ngăn, la lên "nhà báo đó" thì đối tượng hành hung phóng viên đáp trả: "Gặp ai chụp ảnh cũng đánh, nhà báo thì càng "xử" nặng hơn", bạn đọc Nguyễn Ðịnh Hiệp nhận định: "Hai tên này xảo ngôn, lẩn trốn mãi có được đâu nên phải ra trình diện. Ðể xem tổ chức nào, ai thuê "xử" người làm công tác truyền thông báo chí. Không quanh co mãi được đâu".

VỤ PHÓNG VIÊN BỊ HÀNH HUNG GẦN TRẠM BOT TRẢNG BOM: Bạn đọc bức xúc, yêu cầu vạch mặt! - Ảnh 1.

Hình ảnh 2 đối tượng lúc hành hung và truy đuổi phóng viên Nguyễn Văn Tuấn (ảnh do người dân cung cấp)

VỤ PHÓNG VIÊN BỊ HÀNH HUNG GẦN TRẠM BOT TRẢNG BOM: Bạn đọc bức xúc, yêu cầu vạch mặt! - Ảnh 2.

Lê Đức Việt (trái) và Lê Duy Thanh tại cơ quan công an. (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)

Đừng để thành tiền lệ xấu

"Việt nói với Thanh là người này đang ghi hình không đội nón bảo hiểm để cung cấp cho CSGT nên Việt rủ Thanh quay lại đánh dằn mặt và Thanh đồng ý… Nói thẳng, với việc cả chục ngày mới "tìm" được 2 đối tượng dù hình ảnh đối tượng đã được người dân cung cấp đầy đủ thì ai cũng hoài nghi sẽ có "kịch bản" nhưng đưa ra kịch bản này xem ra kém quá. Giờ dư luận chúng tôi đang rất quan tâm công an xử lý "kịch bản" của 2 đối tượng này thế nào. Hy vọng nỗi nghi ngờ của chúng tôi sẽ sớm được giải tỏa, để bọn côn đồ không còn nơi núp bóng" - bạn đọc Thi Nguyên mong muốn.

Ngoài nhấn mạnh lời khai của 2 đối tượng hành hung và truy đuổi phóng viên khi tác nghiệp ở khu vực trạm BOT Trảng Bom là một kịch bản vụng về, bạn đọc Thuan Nguyen Hoai khẳng định: "Kẻ đứng sau đã bàn bạc kỹ rồi nên mới kêu 2 người này ra tự thú. Bây giờ lời khai tuy nhăng cuội nhưng nếu cơ quan công an không "lật mặt" được thì mấy người đứng sau vẫn bình yên vì 100% sẽ có người chịu thay". Bạn đọc Lê Thị Thúy đề nghị điều tra cho rõ kẻ nào bỏ tiền thuê côn đồ để xử lý thật nghiêm khắc. Cùng quan điểm, bạn đọc Lam Van Hoa mong muốn làm rõ, đồng thời khuyên nhủ: "Ông nào đứng sau lưng thì mau mau lòi mặt ra để còn hưởng sự khoan hồng của nhà nước, chứ một khi mà điều tra ra rồi thì lúc đó đã muộn".

"Lời khai 2 đối tượng này rất "hợp lý", bởi vì bọn này và kể cả những người đứng sau lưng bị một chứng "bệnh", đó là "bệnh" luôn nghĩ rằng thiên hạ "mù". Và rồi họ sẽ phải trả giá vì chứng "bệnh" của mình" - bạn đọc Kiến Thông viết kèm theo đề nghị công an trích xuất hệ thống camera trong và xung quanh khu vực văn phòng điều hành của trạm BOT Trảng Bom để làm rõ nội dung, tính chất sự việc, động cơ, mục đích của các đối tượng, cũng như công khai cụ thể thông tin về đối tượng để mọi người cùng cung cấp thông tin.

"Hành hung bất cứ ai đều là hành vi phạm pháp, nhất là hành hung phóng viên - những người ngày đêm dãi nắng dầm mưa, hằng ngày hao tổn bao tâm lực, trí lực để hoàn thiện những bài viết phục vụ xã hội, giúp xã hội ngăn ngừa cái xấu, cái ác và giúp uốn nắn, định hướng xã hội theo những điều tốt đẹp. Nay những người này người thì tay đấm, người cầm gậy gộc lao như tên bắn bất chấp cả luật lệ giao thông để hành hung phóng viên. Vậy mà cả chục ngày sau lại đưa ra lý do tào lao, nghe lý do đó tự hỏi không biết bọn họ đang coi thường người đọc, coi thường xã hội hay coi thường cơ quan thi hành công lực với những biện hộ tầm phào thế này" - bạn đọc Ngọc Đoan viết. Bạn đọc này đề nghị cần phục hồi các nội dung cuộc gọi đến và gọi đi của số điện thoại 2 đối tượng này dùng là phần nào rõ chân tướng, bởi điều này nằm trong tầm tay của cơ quan chức năng.

"Với nhiều ý kiến phản hồi như trên cũng đủ rõ sự việc... Vấn đề còn lại bây giờ là liệu các cơ quan hữu trách có làm cho ra chân tướng vụ này hay cuối cùng lại theo kịch bản. Nếu như vậy, tôi tin rằng còn nhiều kịch bản dù ngô nghê như trên nhưng sẽ vẫn xảy ra, bởi đó là tiền lệ xấu" - bạn đọc Văn Tình lo lắng. Do đó, bạn đọc này cùng nhiều bạn đọc khác mong muốn cơ quan chức năng làm tới cùng vụ việc để dư luận không còn đặt dấu hỏi về động cơ, mục đích cũng như lời khai giả bộ ngây ngô của những côn đồ có tuổi đời ngoài 30 này. 

Nguyên văn lời khai

Theo Công an huyện Trảng Bom, tỉnh Ðồng Nai, bước đầu 2 đối tượng khai nhận lúc 13 giờ ngày 20-2 (hôm xảy ra vụ việc - PV), Thanh cùng một số người uống cà phê tại một quán nước tại ấp Nhân Hòa, xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom. Tại đây, Thanh gặp Việt và cùng nhậu đến gần 16 giờ thì Việt điều khiển xe máy chở Thanh. Cả 2 không đội nón bảo hiểm, lưu thông trên Quốc lộ 1 theo hướng Nam - Bắc về nhà trọ.

Khi đến khu vực trạm BOT, thấy một người (tức phóng viên Nguyễn Văn Tuấn của Báo Người Lao Ðộng - NV) đang ngồi trên dải phân cách để chụp hình, Việt nói với Thanh là người này đang ghi hình không đội nón bảo hiểm để cung cấp cho CSGT nên rủ Thanh quay lại đánh dằn mặt và Thanh đồng ý. Lúc này, cả 2 chạy ngược chiều, Thanh nhặt khúc gỗ dài khoảng 70 cm bên đường, chạy dọc dải phân cách đến yêu cầu phóng viên Văn Tuấn không chụp hình. Tiếp theo, Việt trèo lên dải phân cách đánh vào mặt anh Tuấn. Anh Tuấn bỏ chạy thì Việt đuổi theo nhưng không kịp, lúc này Thanh cầm khúc gỗ trèo qua dải phân cách gọi Việt quay lại và cả 2 đi về phòng trọ.

"Sau khi hành hung phóng viên, về nhà, 2 đối tượng nắm tình hình vụ việc đã được người dân đăng tải lên mạng xã hội. Những ngày sau đó, Việt, Thanh không ở nhà, đi làm nghề chạy xe chở hàng về miền Trung, miền Tây" - lãnh đạo Công an huyện Trảng Bom thông tin và nhấn mạnh đây mới chỉ là lời khai ban đầu.

Vẫn chưa giám định thương tật

Liên quan vụ việc, ngày 4-3, với tư cách là người bị hại, làm việc với Ðội trưởng Ðội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Trảng Bom, điều tra viên thuộc Ðội Cảnh sát hình sự, ông Nguyễn Văn Tuấn tiếp tục yêu cầu Công an huyện Trảng Bom trưng cầu giám định thương tật vì trước đó ngày 24-2, ông đã gửi đơn yêu cầu giám định thương tật lên Công an huyện Trảng Bom, VKSND huyện Trảng Bom. Tại đây, điều tra viên yêu cầu ông Nguyễn Văn Tuấn liên hệ lại điều tra viên vào đầu tuần để đưa đi giám định thương tật theo yêu cầu.

Tuy nhiên, đến sáng 7-3, ông Nguyễn Văn Tuấn liên hệ điều tra viên nhưng mãi đến trưa cùng ngày, điều tra viên mới liên hệ lại và thông báo việc giám định chỉ diễn ra buổi sáng nên yêu cầu sáng 8-3 đến Công an huyện Trảng Bom để được đưa đi giám định. Ðồng thời, điều tra viên yêu cầu ông Nguyễn Văn Tuấn cung cấp 10 ảnh 3 cm x 4 cm và 4 cm x 6 cm.

NHÓM PHÓNG VIÊN