Liên quan vụ phóng viên Báo Người Lao Động bị hành hung, truy đuổi khi đang tác nghiệp tại dải phân cách cứng gần trạm BOT đường tránh TP Biên Hòa (thường gọi là trạm BOT Trảng Bom, xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Ðồng Nai), đại diện Công an huyện Trảng Bom cho biết một đối tượng tên Lê Thành Phong có địa chỉ ở huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, đối tượng còn lại có Facebook Viet Le. "Phía công an đang gấp rút truy xét nơi ở của đối tượng" - đại diện Công an huyện Trảng Bom nói.

Liên tiếp những công văn, chỉ đạo khẩn

Trở lại vụ việc xảy ra vào trưa 20-2, được sự phân công, phóng viên Nguyễn Văn Tuấn (thuộc Văn phòng Liên lạc Đông Nam Bộ, Báo Người Lao Động) đã đến xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Ðồng Nai để ghi nhận phản ánh của người dân xung quanh bất cập liên quan đến dải phân cách cứng phía Đông trước trạm BOT đường tránh Biên Hòa (thường gọi là trạm BOT Trảng Bom). Khi tiếp xúc với người dân xong, phóng viên tiến hành chụp ảnh dải phân cách thì ngay lập tức bị 2 đối tượng hành hung và truy đuổi.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đã ký văn bản gửi Công an tỉnh Đồng Nai, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai và Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Đồng Nai để đề nghị điều tra, chỉ đạo điều tra làm rõ sự việc phóng viên Báo Người Lao Động bị hành hung và truy đuổi khi đang tác nghiệp trên địa bàn tỉnh này.

Vụ phóng viên bị hành hung gần trạm BOT Trảng Bom: Ai là người đứng sau? - Ảnh 1.

Đối tượng cầm lái là người đánh phóng viên. (Ảnh người dân cung cấp)

Cùng ngày, Hội Nhà báo TP HCM cũng có công văn đề nghị Công an tỉnh Đồng Nai nhanh chóng làm sáng tỏ vụ việc. Công văn do ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM - ký nêu rõ: "Hội Nhà báo TP HCM cho rằng đây là sự việc nghiêm trọng gây tổn hại về sức khỏe và tinh thần đối với nhà báo... Hội Nhà báo TP HCM đề nghị Công an tỉnh Ðồng Nai chỉ đạo các đơn vị chức năng sớm điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng đã tham gia hành hung, cản trở việc tác nghiệp của phóng viên Nguyễn Văn Tuấn" .

Liên quan chuyện này, chiều 21-2, bà Vũ Thị Minh Châu, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, khẳng định đã nắm vụ việc và chỉ đạo các đơn vị liên quan ráo riết vào cuộc. Ông Lê Tuấn Anh, Bí thư Huyện ủy Trảng Bom, cũng cho biết đã nắm nội dung vụ việc và đã chỉ đạo công an cương quyết xử lý. Đến ngày 22-2, một cán bộ Phòng Tham mưu - Công an tỉnh Đồng Nai cho biết lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an huyện Trảng Bom khẩn trương làm rõ thông tin phóng viên Báo Người Lao Động bị hành hung khi tác nghiệp.

Ngày 23-2, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Ðồng Nai cho biết sau khi nhận được văn bản của Báo Người Lao Ðộng, sở đã đề nghị công an xử lý nghiêm. Tương tự, ông Phạm Xuân Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ðồng Nai, khẳng định khi nhận thông tin về vụ việc phóng viên Báo Người Lao Ðộng bị hành hung, cơ quan này đã làm việc với các đơn vị liên quan, đồng thời báo cáo lên cấp trên. Ông Hà nhấn mạnh Bí thư Tỉnh ủy cũng đã chỉ đạo xử lý vụ việc.

Có dự mưu?

Liên quan đến vụ việc, hầu hết người dân ở khu vực dải phân cách cứng trước trạm thu phí BOT Trảng Bom bày tỏ sự bức xúc khi kể lại.

Ông Trần Ðức Bài (nhà ngay sát trạm BOT Trảng Bom) kể lại sau khi phỏng vấn ông xong, phóng viên Nguyễn Văn Tuấn ra Quốc lộ 1 để ghi hình về dải phân cách gần trạm thu phí. Lúc ấy, 2 người đàn ông ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm, cầm theo khúc gỗ bất ngờ xuất hiện, xộc đến chỗ anh Tuấn đang đứng. Một đối tượng đầu trọc xông vào đấm anh Tuấn 2 cái vào mặt, người còn lại cầm khúc cây đuổi theo đánh anh.

Vụ phóng viên bị hành hung gần trạm BOT Trảng Bom: Ai là người đứng sau? - Ảnh 2.

Đối tượng cầm cây gỗ đuổi đánh phóng viên. (Ảnh người dân cung cấp)

Khi nhắc lại vụ việc, một phụ nữ bán nước giải khát gần hiện trường (đề nghị giấu tên) cho rằng 2 đối tượng tấn công phóng viên Nguyễn Văn Tuấn không coi ai ra gì. Một đối tượng hùng hổ tuyên bố: Gặp ai chụp ảnh cũng đánh, nhà báo thì càng "xử" nặng hơn. Người dân địa phương còn cho hay khi một số người quay clip chia sẻ thông tin lên mạng thì lập tức bị kẻ lạ mặt gọi điện uy hiếp, yêu cầu gỡ hình ảnh, bài viết; nếu không sẽ cho người đến tận nhà "xử đẹp". Trong đó, ông T., vì quá bức xúc vụ việc nên đã chia sẻ thông tin lên trang Facebook cá nhân, đồng thời đăng tải clip và hình ảnh 2 đối tượng đánh phóng viên để công an vào cuộc truy tìm. Từ 22 giờ đến 23 giờ ngày 20-2, ông T. liên tục nhận được cuộc gọi đe dọa yêu cầu gỡ bỏ bài viết. Ông T. khẳng định những người gọi điện "khủng bố" tinh thần ông còn tuyên bố chính là kẻ đã đánh và truy đuổi phóng viên Tuấn. Theo ông T., tất cả thông tin về 2 đối tượng này ông đã cung cấp cho Công an huyện Trảng Bom và Công an tỉnh Ðồng Nai.

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, 2 đối tượng hành hung và truy đuổi phóng viên đã chuẩn bị sẵn kế hoạch từ khi anh Tuấn tiếp xúc với các hộ dân. Cụ thể, 2 đối tượng này đóng giả là tài xế xe container lảng vảng gần khu vực trạm thu phí và thủ sẵn khúc gỗ để tấn công. Khi phát hiện phóng viên Tuấn tiếp xúc với người dân địa phương rồi đi ra hiện trường ghi hình, cả hai liền chạy xe máy tới hành hung rồi tẩu thoát. Sự việc diễn ra rất nhanh khiến anh Tuấn và người dân không lường trước được.

Cần sớm sáng tỏ

Trong khi người dân kể tường tận, các cơ quan chức năng huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai cũng đều khẳng định nắm vụ việc và cương quyết xử nghiêm, ngay trong ngày 21-2, tại buổi làm việc với phóng viên Báo Người Lao Ðộng, ông Nguyễn Văn Khang, Giám đốc Công ty CP Ðầu tư Ðồng Thuận (nhà đầu tư dự án), cho rằng chưa nghe thông tin hay báo cáo từ phía trạm thu phí về việc anh Tuấn bị hành hung.

Tương tự, khi được đề nghị nêu quan điểm về việc phóng viên Báo Người Lao Ðộng bị 2 đối tượng lạ mặt hành hung và truy đuổi khi đang chụp ảnh dải phân cách cứng trước trạm BOT Trảng Bom có liên quan gì đến nhà đầu tư BOT hay không, ông Nguyễn Văn Thành, Cục trưởng Cục Quản lý Đường bộ 4 - Tổng cục Ðường bộ Việt Nam, cho biết ông đã liên lạc, trao đổi với nhà đầu tư BOT để hỏi. Họ khẳng định họ không biết và không chỉ đạo hay liên quan gì đến việc phóng viên bị hành hung (!?).

Trước những chỉ đạo khẩn liên tiếp từ các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cũng như yêu cầu của Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM Trần Trọng Dũng và Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân, đến chiều 24-2, Công an huyện Trảng Bom đã xác định được danh tính của 2 đối tượng hành hung phóng viên và đang truy xét.

Với những diễn biến đang diễn ra, dư luận và đặc biệt là những người bị ảnh hưởng bởi dải phân cách cứng trước trạm BOT Trảng Bom cho rằng việc xử lý 2 đối tượng trên là nằm trong tầm tay của Công an huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Do đó, việc này cần phải làm nhanh, làm sớm để bảo vệ sự công minh của pháp luật, bảo vệ phóng viên báo chí trong quá trình tác nghiệp, tránh để xảy ra tiền lệ xấu.

Kế đến, câu hỏi mà dư luận đặc biệt quan tâm là 2 đối tượng trên do ai thuê mướn, bởi khó có thể vô duyên, vô cớ đến mức ra tay đánh người không rõ lý do? Câu hỏi này chỉ có công an mới có thể làm rõ để trả lời một cách khách quan nhất cho dư luận. 

Bộ GTVT nói gì?

Chiều 24-2, ông Uông Việt Dũng - Phó chánh Văn phòng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) - cho biết ngay sau khi Báo Người Lao Động thông tin vụ việc phóng viên bị hành hung cũng như việc Báo Người Lao Động phản ánh về những bất cập của dải phân cách cứng ở gần Trạm BOT đường tránh Biên Hòa, Văn phòng Bộ GTVT đã báo cáo bộ trưởng về vấn đề này.

"Quan điểm của Bộ GTVT là hiện nay, vụ việc đang được cơ quan công an điều tra. Khi có kết luận điều tra, nếu tổ chức, cá nhân nào liên quan đến sự việc thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật" - ông Uông Việt Dũng nhấn mạnh.

Tiến hành gỡ dải phân cách cứng trong 3-4 ngày

Ngày 24-2, ông Nguyễn Văn Thành, Cục trưởng Cục Quản lý Đường bộ 4 - Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết sau buổi làm việc, các bên đã thống nhất sẽ mở dải phân cách phía Đông trạm BOT Trảng Bom (phía đi Hà Nội) khoảng 33 m, thu ngắn lại dải phân cách về sát hơn với trạm.

"Chiều nay, cục sẽ ký văn bản gửi nhà đầu tư, đơn vị quản lý để triển khai thực hiện, lắp đặt biển báo. Nhà đầu tư sẽ có trách nhiệm điều chỉnh hạ tầng, có thể trong 3-4 ngày sẽ xong..." - ông Nguyễn Văn Thành thông tin.

NHÓM PHÓNG VIÊN