Vụ quản lý thị trường bị tố “làm luật”: Triệu tập, tạm giữ một số cán bộ liên quan - Ảnh 1.

Hình ảnh các cán bộ QLTT xuất hiện trong nhà ông Vi Văn Hùng. Ảnh cắt từ camera an ninh của gia đình.

Liên quan đến vụ việc các cán bộ quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An bị tố vào nhà ông Vi Văn Hùng, trú xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An, kinh doanh thuốc Nam "làm luật" lấy 6 triệu đồng, ngày 12-1, theo nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động, cơ quan công an đã triệu tập, tạm giữ một số cán bộ Đội QLTT số 8, Cục QLTT Nghệ An liên quan đến vụ việc.

Trước đó, Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ông Vi Văn Hùng, trú tại bản Noòng, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, thông tin vào ngày 4-12-2018, có 3 người mặc đồng phục QLTT đi xe ôtô biển số xanh (37A 003xx) đến nhà ông giới thiệu là cán bộ Đội QLTT số 8, Cục QLTT Nghệ An nói nhận được đơn tố giác gia đình ông hành nghề bán thuốc nam không có giấy phép kinh doanh và không có chứng chỉ hành nghề. Những người này nói với ông Hùng rằng với vi phạm trên sẽ bị phạt 60 đến 70 triệu đồng và yêu cầu ông nộp phạt.

Sau khi trao đổi với đoàn công tác là không có tiền để nộp, chỉ lo được khoảng 10 triệu đồng nộp phạt thôi, những người này không nói gì. Khi ông Hùng vào buồng ngủ để gom tiền thì 1 cán bộ đi cùng vào nói "đưa 6 triệu cũng được", ông Hùng đưa 6 triệu đồng cho người này rồi đi ra ngoài bàn. Sau đó, nhóm người này yêu cầu ông Hùng ký biên bản cam kết hoàn thiện các giấy tờ thủ tục về việc hành nghề và ra về.

Toàn bộ sự việc đều được camera an ninh gia đình ghi lại. Đến ngày 27-12-2018, có một người mặc đồ thường phục đến giới thiệu là cán bộ mới của Đội QLTT số 8 đến và đưa lại cho ông một chiếc phong bì (nghi bên trong có tiền) nhưng ông không nhận. Tuy nhiên, người này vẫn để phong bì lại và ra về.

Vụ quản lý thị trường bị tố “làm luật”: Triệu tập, tạm giữ một số cán bộ liên quan - Ảnh 2.

Ông Vi Văn Hùng (bên trái) trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về sự việc

Ngày 5-11, ông Trần Đăng Ninh, Cục trưởng Cục QLTT Nghệ An, cho biết đơn vị này vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác 4 cán bộ công chức thuộc Đội QLTT số 8 sau sự việc bị tố "làm luật" một hộ dân hành nghề chữa bệnh bằng thuốc nam. Bốn cán bộ bị tạm đình chỉ (trong 15 ngày) gồm các kiểm soát viên: Nguyễn Văn Quang, Trương Văn Cường, Võ Thành Vinh và nhân viên lái xe Nguyễn Thanh Thủy. Cũng theo ông Ninh, "qua kiểm tra, xác minh ban đầu của QLTT, nhóm này có dấu hiệu vi phạm trong việc quản lý phương tiện, dùng xe công vụ và mặc sắc phục QLTT để làm việc riêng. Việc nhóm cán bộ này có nhận tiền hay không cơ quan điều tra đang làm rõ, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm".

Tin - ảnh: Đức Ngọc