Công an tỉnh Vĩnh Long đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm 6 người chết, 2 người bị thương xảy ra tại công trình xây dựng nhà xưởng tiền chế của Công ty TNHH Bo Hsing (KCN Hòa Phú; huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) vào khoảng 10 giờ ngày 15-3.

Vùi trong đống gạch đá

Thời điểm trên, có hơn 10 công nhân thi công tô bức tường cao khoảng 12 m, dài khoảng 40 m của nhà xưởng tiền chế thì bất ngờ bức tường đổ sập. Một số công nhân nghe tiếng động lạ, ngước thấy bức tường đang đổ nên kịp thời bỏ chạy. Tám người còn lại không may bị bức tường đè, vùi trong đống gạch đá.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, ông Trần Văn Rón - Bí thư Tỉnh ủy và ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, đã đến hiện trường chỉ đạo khắc phục hậu quả. Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long đã điều động lực lượng công an, quân sự khoảng 100 người đến phong tỏa hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn, đồng thời hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn.

VỤ SẬP TƯỜNG LÀM 8 NGƯỜI THƯƠNG VONG Ở VĨNH LONG: Thi công sai kỹ thuật? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, cứu hộ người bị nạn trong vụ sập tường Ảnh: HỒNG NAM

Đến 11 giờ cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã đưa ra ngoài 5 thi thể và 3 người bị thương đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, Bệnh viện Xuyên Á - Vĩnh Long. Bà Hồ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, xác nhận trong số những người bị nạn, bệnh viện tiếp nhận cấp cứu 7 trường hợp. Trong đó, 5 trường hợp đã tử vong trước khi vào viện, 2 trường hợp còn lại bị đa chấn thương. "Bệnh viện đã cố gắng cứu chữa nhưng do bị thương quá nặng, đến 15 giờ cùng ngày, một công nhân khác là anh Nguyễn Quốc Ái tử vong. Bệnh nhân còn lại bị đa chấn thương, nặng nhất là chấn thương vùng chậu gây xuất huyết, bệnh viện đang tích cực cứu chữa" - bà Hằng thông tin. Riêng nạn nhân còn lại được đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Xuyên Á - Vĩnh Long và vừa trải qua một cuộc phẫu thuật.

Chịu lực không nổi nên sập

Ông Võ Phi Phát, một công nhân làm việc tại công trình, cho biết vụ tai nạn xảy ra rất kinh hoàng: "Tôi đang làm ở khu vực phía sau thì nghe một tiếng động rất lớn. Khi chạy ra phía trước thì thấy bức tường mà các công nhân đang tô đã sập, đè lên rất nhiều nạn nhân". Ông Phạm Văn Bò, người may mắn thoát chết, kể lại trong sợ hãi: "Lúc đang thi công ở bức tường bị sập thì máy trộn hồ gặp trục trặc nên tôi ra kiểm tra. Vừa đi vài bước thì bức tường đổ sập xuống nên tôi chạy thoát, sau đó kêu mọi người đến ứng cứu".

Theo phản ánh của các công nhân, bức tường này được xây từ trước Tết nguyên đán, không có dấu hiệu bị nứt. Công nhân lo ngại các bức tường còn lại bị tác động có thể sập bất cứ lúc nào.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Quang cho biết đã chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra quy trình thực hiện công trình, tìm nguyên nhân tai nạn để có hướng xử lý. "Khi vào hiện trường, tôi thấy bức tường rất lớn bị đổ sập. Họ làm khung nhà tiền chế rồi xây tường áp vô, có lẽ do làm không đúng kỹ thuật, lại xây bức tường quá lớn, chịu lực không nổi nên mới bị sập. Tôi đã chỉ đạo ngưng mọi hoạt động tại công trình này và yêu cầu không cho bất cứ ai vào nhà tiền chế cạnh bức tường đã sập" - ông Quang thông tin.

Cũng theo ông Quang, đây là công trình xây dựng nhà xưởng của Công ty Bo Hsing (một doanh nghiệp nước ngoài chuyên về may mặc) nhưng họ lại thuê 1 công ty khác ở TP HCM thi công nhà xưởng tiền chế. Trong chiều cùng ngày, lãnh đạo của công ty thi công đã làm việc với ngành chức năng của tỉnh để phục vụ điều tra.

Trong ngày 15-3, Bộ Xây dựng có công văn hỏa tốc, chỉ đạo Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng chủ trì phối hợp với cơ quan đại diện của Cục Công tác phía Nam - Bộ Xây dựng phối hợp với Trường ĐH Xây dựng Miền Tây, Viện Khoa học Công nghệ xây dựng giải quyết sự cố, điều tra nguyên nhân sập tường. Bộ Xây dựng còn chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Sở Xây dựng Vĩnh Long rà soát, kiểm tra các công trình trong khu vực xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư có giải pháp khắc phục, bảo đảm an toàn về người và tài sản. 

Hỗ trợ ban đầu cho các nạn nhân

Trước mắt, UBND tỉnh Vĩnh Long và UBND huyện Long Hồ hỗ trợ mỗi trường hợp tử vong 5 triệu đồng, bị thương 2 triệu đồng/người.

Danh tính 6 nạn nhân tử vong gồm: Ngô Thanh Bình (SN 1976; ngụ TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long); Hồ Tân Lập (SN 2000), Trịnh Văn Thể (SN 1967, cùng ngụ huyện Long Hồ); Lưu Thị Đào, Võ Văn Thao (SN 1971), Nguyễn Quốc Ái (SN 1983; cùng ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Hai người bị thương gồm: Nguyễn Hữu Thọ (SN 1973, ngụ TP Vĩnh Long) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1972, ngụ huyện Long Hồ).

CA LINH