Ngày 21-12, tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Trung tâm điều hành đô thị thông minh (trung tâm điều hành) đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là hệ thống điều hành, giám sát, kiểm soát được TP Vũng Tàu phối hợp cùng Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đầu tư, triển khai trong thời gian tới.

Trung tâm điều hành đô thị thông minh TP Vũng Tàu đi vào hoạt động với một số dịch vụ triển khai ban đầu như hệ thống camera giám sát an ninh, giám sát giao thông, hệ thống quản lý danh tiếng Rupeta, phần mềm quản lý lưu trú, hệ thống giám sát thống kê lượng khách du lịch.

Vũng Tàu có mắt thần giám sát giao thông - Ảnh 1.

Trung tâm điều hành đô thị thông minh đặt tại UBND TP Vũng Tàu

Các "mắt thần" phát hiện lỗi vi phạm và gửi thông tin vi phạm về trung tâm điều hành

Trung tâm điều hành ra đời là bộ não tổng hợp, điều hành các hoạt động của TP thông qua việc thu thập, chuẩn hóa dữ liệu giúp UBND TP tiếp nhận được thông tin, nội dung từ nhiều phương thức khác nhau: qua camera giám sát, qua ứng dụng di động, qua website, mạng xã hội.

TP Vũng Tàu hiện có hơn 1.100 camera giám sát an ninh xã hội hóa, trong đó Viettel tích hợp 50 vị trí giám sát an ninh và 2 vị trí giám sát và xử phạt giao thông về trung tâm điều hành.

Tại các nút giao thông trọng yếu, Viettel cũng cho lắp thiết bị camera chuyên dụng, giúp phân tích phương tiện giao thông, đọc biển số xe cơ giới và đếm lưu lượng xe ra vào thành phố hàng ngày.

Ôtô vi phạm được phát hiện và gửi về hệ thống điều hành

Thông qua ứng dụng dịch vụ trên nền tảng di động với tên gọi "VungtauIOC", người dân, doanh nghiệp hay du khách có thể gửi các phản ánh bất cập trong đời sống xã hội trên toàn diện các lĩnh vực.

Chỉ với một chiếc điện thoại, người dùng sẽ chụp hình hoặc quay phim những vấn đề bất cập gặp phải trong cuộc sống như rác thải bừa bãi, hạ tầng đường xá bị hư hỏng nặng…. Sau đó, gửi những nội dung này cho chính quyền tiếp nhận và xử lý một cách tiện lợi.

Phản ánh sẽ được trung tâm IOC xác minh và phân phối cho cơ quan chuyên môn có thẩm quyền xử lý theo quy trình điện tử.

Vũng Tàu có mắt thần giám sát giao thông - Ảnh 4.

UBND TP Vũng Tàu phối hợp cùng Viettel khai trương Trung tâm điều hành đô thị thông minh

Kết quả xử lý sẽ được công bố trên trang thông tin điện tử Phản ánh hiện trường và ứng dụng "VungtauIOC" và có sự đánh giá về mức độ hài lòng của người trên ứng dụng về kết quả xử lý phản ánh..

Ngoài ra, có thêm hệ thống cảnh báo cháy thông minh. Hệ thống thu thập tín hiệu từ tủ báo cháy hoặc cảm biến khi có phát sinh khói, nhiệt, áp suất và gửi cảnh báo về trung tâm điều hành và thêm chức năng nhắn tin và gọi cuộc gọi báo đến số điện thoại.

Chỉ huy từ trung tâm có thể xác định được địa điểm xảy ra cảnh báo, xác định được vị trí cấp nước và đường di chuyển của đội ứng cứu. Qua đó có thể ra quyết định ứng cứu kịp thời và chính xác.

Trước mắt, Viettel triển khai thử nghiệm 10 thiết bị tại 7 cơ sở lưu trú, 2 chung cư và 1 nhà máy tại KCN Đông Xuyên.

Tin, ảnh: Ngọc Giang