Ngày 17-10, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam và ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, vẫn túc trực ở Sở Chỉ huy tiền phương đóng tại UBND xã Phong Xuân, huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) để chỉ đạo công tác tìm kiếm 15 công nhân thủy điện Rào Trăng 3 đang mất tích.

Chưa thể tiếp cận bằng đường bộ

Hiện nay, việc tìm kiếm cứu nạn tại Rào Trăng 3 hết sức khẩn trương, bảo đảm thông tin liên lạc, tuy nhiên gặp rất nhiều khó khăn. Ông Thọ cho biết thời tiết đang diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của bão nên công tác thi công cơ giới để mở đường vào Rào Trăng 3 phải tạm dừng. Sở chỉ huy chỉ đạo tập trung triển khai lực lượng trinh sát rà soát, tập kết vật tư, thiết bị và phương tiện để sẵn sàng cho công tác cứu hộ; tổ chức gia cố những điểm sạt lở đã được khắc phục trước đó.

Vượt lũ đến hiện trường công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 1.

Lực lượng công an cứu hộ đưa một nạn nhân tại Rào Trăng 3 về bằng đường thủy .Ảnh: QUANG TÁM

Do mưa lớn nên bùn đất khắp nơi, các ngầm tràn trên tuyến Tỉnh lộ 71 dẫn vào Rào Trăng 3 nước dâng cao, các đoạn tuyến đã khắc phục xuất hiện một số hàm ếch có nguy cơ sạt lở trở lại, nhất là khi có phương tiện cơ giới đi qua. Một số điểm bị sạt trở lại đã cản trở tiếp cận bằng đường bộ.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, tuyến Tỉnh lộ 71 còn tắc chừng 1 km mới đến Rào Trăng 4 nhưng có 2 ngầm rất lớn, nước chảy xiết và trời mưa to nên lực lượng tìm kiếm không thể vượt qua. Tiếp đó, tuyến đường từ Rào Trăng 4 lên Rào Trăng 3 thêm 10 km, quan sát qua flycam ghi nhận vẫn còn nhiều điểm sạt lở. Các lực lượng đều đang sẵn sàng ở xã Phong Xuân, một số phương tiện cơ giới vẫn đang tập kết tại các vị trí an toàn trên Tỉnh lộ 71, tất cả đợi lệnh.

Tại thủy điện Rào Trăng 3 đang có 2 xe múc và 1 xe ủi của đơn vị thi công đã được tiếp tế nhiên liệu và đưa người lái xe vào vẫn đang triển khai tìm kiếm tại chỗ.

Trong khi đó, mũi tiếp cận đường thủy do Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đảm trách, canô từ bến đò xã Hương Bình (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đưa lực lượng tìm kiếm di chuyển khoảng 1 giờ đến thủy điện Rào Trăng 4. Sau đó, lực lượng này khiêng phương tiện vượt đập Rào Trăng 4 rồi ngược dòng Rào Trăng thêm 8 km đường thủy và đã đến được Rào Trăng 3 để tìm kiếm 15 công nhân còn lại đang mất tích.

Dũng cảm vượt đường sông

Mặc dù trong ngày 17-10 do ảnh hưởng của mưa bão, lượng mưa lớn, nước dâng cao, nước từ các khe suối đổ ra lòng hồ thủy điện quá mạnh cũng như sóng lớn nhưng lực lượng công an vẫn tiếp cận an toàn, đưa thi thể thứ 2 được tìm thấy trước đó về cho gia đình mai táng.

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, trực tiếp thực hiện công tác tìm kiếm. Ông cho biết Ban Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế luôn yêu cầu lực lượng tại đây báo cáo tình hình thời tiết, thực lực, phương tiện và bảo đảm an toàn mới được triển khai. "Trong công tác, chúng tôi luôn tham khảo kinh nghiệm sông nước của người dân ở đây và thường xuyên họp bàn rút kinh nghiệm. Vì vậy, chúng tôi có thể tiếp cận hiện trường một cách an toàn để tìm kiếm các nạn nhân mất tích cũng như đưa người tử vong về cho gia đình của họ" - thượng tá Tuấn nói.

Trong buổi chiều cùng ngày, ông Phan Ngọc Thọ cùng Thiếu tướng Hà Thọ Bình - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 - đã đến kiểm tra, chỉ đạo công tác tiếp cận hiện trường Rào Trăng 3 bằng đường thủy.

Ông Phan Ngọc Thọ khẳng định mũi tiếp cận Rào Trăng 3 theo đường bộ đang sạt lở nặng, chưa được khai thông. Vì vậy, tuyến đường thủy là biện pháp tức thời để tiếp cận hiện trường nhằm ứng cứu các công nhân còn mắc kẹt cũng như đưa các thi thể về với gia đình. Ông đánh giá cao sự xung kích, dũng cảm và mưu trí của lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế khi đảm trách mũi tiếp cận này.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, công tác tìm kiếm, cứu hộ trong thời gian tới vẫn còn rất khó khăn, mong các cán bộ, chiến sĩ tiếp tục cố gắng để thực hiện tốt nhiệm vụ. "Chúng ta phải tranh thủ mọi điều kiện, thời gian có thể để tìm kiếm các nạn nhân tại thủy điện Rào Trăng 3, mọi công việc phải hết sức khẩn trương, tìm được các nạn nhân sớm ngày nào tốt ngày đó" - ông Thọ nhấn mạnh. 

Yêu cầu chủ động di dời, sơ tán người dân trước mưa lũ

Theo Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, tính đến 22 giờ ngày 17-10, mưa lũ những ngày qua tại miền Trung, Tây Nguyên đã làm chết 66 người và mất tích 20 người.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn - có công điện yêu cầu tập trung ứng phó mưa lũ.

Theo công điện, những ngày qua, các địa phương khu vực miền Trung liên tiếp xảy ra mưa lũ lớn kéo dài, đặc biệt tại Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị; nhiều khu vực đã xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất, chia cắt giao thông. Theo dự báo, khu vực này tiếp tục có mưa lớn trong những ngày tới, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt sâu trở lại và mất an toàn các hồ đập, nhất là hồ đập nhỏ, xung yếu.

Để chủ động ứng phó, giảm thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, các công điện, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân: rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết. Tổ chức giám sát, vận hành an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, hồ đập đã đầy nước. Bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện kịp thời triển khai cứu hộ, cứu nạn và khắc phục sự cố đê điều, hồ đập, sạt lở... Tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ năng bảo đảm an toàn, hạn chế rủi ro trong mưa lũ.

V.Duẩn

Đại tá hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3 được truy thăng thiếu tướng

Ngày 17-10, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký Quyết định số 1819/QĐ-CTN truy thăng quân hàm từ đại tá lên Thiếu tướng đối với ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu.

Cùng ngày, Chủ tịch nước ký Quyết định số 1820/QĐ-CTN truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho 11 cán bộ, chiến sĩ vì đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn đợt mưa lũ và bão vừa qua tại thủy điện Rào Trăng 3, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Trước đó, chiều 16-10, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" đối với 13 cán bộ hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3, trong đó có đại tá Nguyễn Hữu Hùng.

V.Duẩn

Quang Tám - Quang Luật