xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lũ chồng lũ, 11.000 nhà dân ở Quảng Bình lại ngập chìm trong nước

HOÀNG PHÚC

(NLĐO) - Chưa có năm nào, người dân Quảng Bình lại hứng chịu cảnh lũ chồng lũ như lần này. Mưa lớn 2 ngày qua làm 11.000 nhà dân bị ngập chìm trong nước, người dân vật vã chạy lũ ngày đêm.

Tối 17-10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Quảng Bình - cho biết những ngày qua, tỉnh này xảy ra mưa lớn làm sông, suối dâng cao đã khiến nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, nhiều bản làng bị cô lập và gần 11.000 nhà dân bị ngập lụt trở lại.

Lũ chồng lũ, 11.000 nhà dân ở Quảng Bình lại ngập chìm trong nước - Ảnh 1.

Phương tiện duy nhất di chuyển là bằng xuồng trong mùa lũ

Theo ghi nhận của PV Người Lao Động, trận lũ lớn kéo dài từ ngày 8-10 đến 14-10 chưa rút hẳn thì rạng sáng 16-10 lại thêm một trận lũ mới hoành hành ở Quảng Bình khiến nhiều khu vực bị ngập sâu trong nước lũ.

Tại huyện Lệ Thủy, nhiều xã như: An Thủy, Lộc Thủy, Hồng Thủy, Sơn Thủy, thị trấn Kiến Giang… bị nước lũ bủa vây, có nơi ngập sâu từ 0,5-1,5m trong nước. Nước lũ làm cô lập và chia cắt tuyến đường vào bản Bạch Đàn (xã Lâm Thủy) và bản An Bai (xã Kim Thủy).

Lũ chồng lũ, 11.000 nhà dân ở Quảng Bình lại ngập chìm trong nước - Ảnh 2.

Trường THCS xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy bị nước tràn vào trường

Ông Lê Văn Sơn - phó chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy - cho biết đến thời điểm hiện tại có gần 10 xã, thị trấn của huyện này bị ngập lụt với hơn 8.000 ngôi nhà dân. Nhiều nơi nước ngập sâu hơn 1,5m kéo dài cả tuần nay khiến đời sống người dân lâm vào cảnh khốn cùng, lũ vây tứ bề.

Lũ chồng lũ, 11.000 nhà dân ở Quảng Bình lại ngập chìm trong nước - Ảnh 3.

Cảnh "phố cũng như sông" khi lũ quay lại

Lũ chồng lũ, 11.000 nhà dân ở Quảng Bình lại ngập chìm trong nước - Ảnh 4.

Người dân đóng chặt cửa nhà và tìm nơi trú ẩn trước khi nước dâng lên

Trên Quốc lộ 1, đoạn qua huyện Lệ Thủy nhiều điểm cũng đã bị ngập nước khiến các phương tiện qua lại khó khăn, lực lượng chức năng tại địa phương đã giăng dây cảnh báo người dân không qua lại nơi ngập lụt, đề phòng sự cố.

Tại huyện Quảng Ninh, ông Phạm Trung Đông - chủ tịch UBND huyện này - cho biết tuyến đường lên 4 thôn, bản ở xã Trường Sơn gồm: Dốc Mây, Trung Sơn, Ploang, Rìn Rìn đã bị nước lũ chia cắt từ hôm qua.

Lũ chồng lũ, 11.000 nhà dân ở Quảng Bình lại ngập chìm trong nước - Ảnh 5.

Bà Lê Thị Tỏa - người dân xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh phải di chuyển bằng bè chuối

Một số xã nằm ven sông Long Đại, như xã Tân Ninh, Duy Ninh, Hiền Ninh, Hàm Ninh… cũng bị nước ngập chia cắt cục bộ. Toàn huyện có hơn 2.000 nhà dân bị ngập nước.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa thông tin với PV Người Lao Động tính đến chiều nay, lũ quay trở lại khiến vùng “rốn lũ” chìm trong nước, nhà dân bị ngập tới 2m. Toàn xã hiện có 370 căn nhà dân bị ngập sâu và nước lũ vẫn đang tiếp tục dâng lên…

Lũ chồng lũ, 11.000 nhà dân ở Quảng Bình lại ngập chìm trong nước - Ảnh 6.

Lũ quay trở lại, vùng "rốn lũ" Tân Hóa bị ngập chìm

Lũ chồng lũ, 11.000 nhà dân ở Quảng Bình lại ngập chìm trong nước - Ảnh 7.

Lực lượng chức năng đưa học sinh và người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm

Theo thống kê của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Bình đến 17 giờ hôm nay, toàn tỉnh có 11.055 nhà dân bị ngập, 80 thôn bản bị chia cắt tập trung chủ yếu ở huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Minh Hóa, Bố Trạch và thị xã Ba Đồn...

Mưa lũ cũng đã gây ách tắc nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch. Nhiều tuyến đường đã bị sụt trượt mái ta luy dương, đất, đá tràn xuống nền, mặt đường như: Quốc lộ 15 đi qua địa bàn huyện Tuyên Hóa, Bố Trạch, Lệ Thủy; các quốc lộ 9B, 9C, 9E; đường tỉnh lộ 559B, 559, 562, 564 và 564B...

Lũ chồng lũ, 11.000 nhà dân ở Quảng Bình lại ngập chìm trong nước - Ảnh 8.

Nhiều điểm giao thông trên Quốc lộ 1 bị ngập


Hiện nước lũ tại các sông, suối Quảng Bình vẫn đang tiếp tục lên nhanh, sông Gianh tại xã Mai Hóa (huyện Tuyên Hóa) đang ở trên mức báo động 2 (0,61m); sông Kiến Giang (huyện Lệ Thủy) trên mức báo động 2 (0,54m); sông Rào Nậy tại Đồng Tâm dưới mức báo động 2 (0,71m)…

Nhiều hồ chứa nước đã bị thấm qua thân đập, chảy thành vòi; hồ Trooc Trâu (Quảng Ninh) và đập An Mã (huyện Lệ Thủy), mực nước đã vượt 100% dung tích thiết kế; hồ Dạ Lam ở xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy có nguy cơ mất an toàn công trình, các địa phương cũng đã triển khai các phương án chỉ đạo để đảm bảo an toàn và xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo