Xã nghèo ven biển, trẻ mầm non bị dự thu hơn 3 triệu đồng - Ảnh 1.

Hàng trăm phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối các khoản thu đầu năm

Chiều ngày 26-9, ông Nguyễn Phú Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, xác nhận thông tin phụ huynh các cháu học tại trường mầm non xã cho con nghỉ học để phản đối các khoản lạm thu đầu năm.

"Chúng tôi sẽ làm việc với Ban giám hiệu và đại diện phụ huynh. Quan điểm của xã là sẽ giải quyết thoả đáng từng ý kiến của phụ huynh và mục đích cuối cùng là các cháu vẫn đến trường học"- ông Dũng nói.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, hàng loạt phụ huynh có con đang theo học tại trường mầm non xã Quảng Thái đã cho con nghỉ học để phản đối việc nhà trường đưa ra mức dự thu mà theo họ là quá cao.

Xã nghèo ven biển, trẻ mầm non bị dự thu hơn 3 triệu đồng - Ảnh 2.

Phụ huynh trường mầm non Quảng Thái tập trung phản đối lạm thu

Theo đó, đầu năm học 2017-2018, trường mầm non Quảng Thái đã đưa ra 17 khoản dự thu. Tổng mức thu đối với học sinh (HS) cũ là 3.154.000 đồng/HS, còn với HS mới là 3.219.000 đồng/HS.

Trong số 17 khoản thu, có nhiều khoản theo phụ huynh là vô lý như đóng góp mua nước uống tinh khiết (69.000 đồng/HS/năm) lại phải đóng thêm khoản nước đun sôi (47.000 đồng/HS/năm); vệ sinh cũng được chia làm 2 loại là vệ sinh bán trú (55.000 đồng và vệ sinh trường lớp 99.000 đồng/HS).

Tiếp đó, khoản thu bán trú và không bán trú trường này dự thu 80.000 đồng/HS/tháng, trong khi đó, theo quy định của HĐND tỉnh Thanh Hóa, trường mầm non công lập tại vùng nông thôn, mức thu học phí là 80.000 đồng/tháng/đối với HS bán trú và 60.000 đồng/tháng/HS không bán trú; tiền "xã hội hoá" 270.000đ/HS/năm, Quỹ phụ huynh 150.000 đồng/HS/năm…

Xã nghèo ven biển, trẻ mầm non bị dự thu hơn 3 triệu đồng - Ảnh 3.

Nhiều khoản thu mà phụ huynh cho rằng quá cao và trái quy định

Do là xã nghèo ven biển, đời sống còn khó khăn nên phu huynh cho rằng khoản thu đó quá cao và không đồng tình. Ngày 19-9, hàng trăm phụ huynh HS kéo tới trường phản đối và đề nghị nhà trường chấp hành đúng quy định khi đưa ra các khoản thu. "Nếu không thực hiện được việc này, đề nghị hiệu trưởng ra khỏi trường và cho con em chúng tôi nghỉ học hoặc chuyển trường"- một phụ huynh bức xúc.

Nhiều phụ huynh cho rằng Ban đại diện cha mẹ HS chưa làm tròn trách nhiệm và im lặng trước sự việc trên, không những năm nay mà một số năm trước. Có người còn cho rằng nên giải tán Ban đại diện cha mẹ HS cũ để thành lập ban mới vì có người con đã lên lớp 1 nhưng vẫn tại vị.

Trao đổi về việc này, bà Trần Thị Ngọc, Hiệu trưởng trường mầm non Quảng Thái, cho biết, các khoản thu trên chỉ là bản dự thu được nhà trường đưa ra để phụ huynh thống nhất chứ chưa phải là những khoản thu chính thức. "Trước những phản ứng của phụ huynh, nhà trường đã xây dựng lại các khoản thu"- bà Ngọc nói.

Thanh Tuấn