Ngày 1-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) cho công nhân, người thu nhập thấp.

Đơn giản thủ tục, có cơ chế ưu đãi

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết đang tiếp tục triển khai 401 dự án NƠXH với quy mô khoảng 455.000 căn, với tổng diện tích 22,718 triệu m2. Bộ sẽ chủ trì lập, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2022-2030.

Xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị .Ảnh: NHẬT BẮC

Tại hội nghị, lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, Sun Group, Him Lam, Bitexco, Becamex Bình Dương… đã đồng loạt cam kết phát triển hơn 1 triệu căn NƠXH, kiến nghị nhà nước có cơ chế, chính sách hỗ trợ, đặc biệt là rút ngắn thủ tục làm dự án NƠXH.

Ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group, kiến nghị khi địa phương đã bố trí quỹ đất dành cho NƠXH bảo đảm nhu cầu của địa phương, thì cũng mong các bộ, ngành xem xét không cần bố trí thêm quỹ đất NƠXH đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị.

Chủ tịch Tập đoàn Bitexco Vũ Quang Hội cho rằng nếu có chính sách hữu hiệu thì chỉ trong vòng 2 năm là giải quyết được cơ bản về nhà ở cho công nhân ở các khu công nghiệp. "Không nên để quá nhiều đầu mối, đi gặp quá nhiều các cơ quan… Chính phủ nên nghiên cứu để đưa vào một đầu mối, chỉ một cơ quan đưa ra quyết định" - ông Hội đề xuất.

Lãi suất 2% có thể áp dụng trong năm 2022-2023

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết với đồng lương như hiện nay thì trong vòng 20 năm, CN, người thu nhập thấp khó để có chỗ an cư, do vậy các chính sách phải hết sức đồng bộ, toàn diện. Về hỗ trợ tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đã có giảm thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, lâu nay tín dụng chủ yếu cho người mua nhà vay, chưa cho doanh nghiệp (DN) vay, mặc dù cơ chế đã có. "Nút thắt ở đây là DN không vay thì không có nguồn cung. Làm NƠXH thì nên có lãi suất ưu đãi, tập trung cho DN vay. Đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho các địa phương dùng quỹ đất sạch giao cho DN" - ông Hồ Đức Phớc nói.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng thông tin Nghị định 31 có cơ chế hỗ trợ lãi suất 2% thông qua các ngân hàng thương mại trong năm 2022-2023 với tổng số tiền lãi suất hỗ trợ là 40.000 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước. Các DN đã đăng ký hơn 1 triệu NƠXH, dao động từ 600.000 tỉ đồng đến 1 triệu tỉ đồng, thực hiện trong 10 năm. "Lãi suất 2% có thể áp dụng trong năm 2022-2023, nếu như có các dự án triển khai. NHNN sẽ điều hành linh hoạt và phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân, người thu nhập thấp được vay vốn ưu đãi để mua nhà" - Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Nói đi đôi với làm

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Xây dựng chủ trì, xây dựng đề án đầu tư, xây dựng ít nhất 1 triệu căn NƠXH cho công nhân, người thu nhập thấp trong giai đoạn từ nay tới năm 2030, hoàn thành ngay trong tháng 8-2022. Để xây dựng và triển khai đề án này, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố báo cáo trước ngày 15-8 về các dự án NƠXH đang triển khai, các vị trí đất đã có chủ trương xây dựng nhà ở xã hội nhưng chưa triển khai, lập kế hoạch triển khai cho thời gian tới với số lượng dự án, căn hộ cụ thể từ nay tới năm 2030 để bảo đảm nhu cầu địa phương. Chính phủ sẽ nghiên cứu, tổng hợp, giao kế hoạch cụ thể.

"Ngay tại hội nghị này, các DN đã đăng ký đầu tư, xây dựng trên 1,2 triệu căn hộ từ nay tới năm 2030, cần nói đi đôi với làm, không để người dân mất niềm tin" - Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng cũng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp các bộ, cơ quan, địa phương tháo gỡ các vướng mắc, sửa đổi, hoàn thiện các quy định để triển khai hiệu quả. Nghiên cứu việc bố trí quỹ đất cho NƠXH tại các dự án nhà ở thương mại một cách linh hoạt, khả thi, hiệu quả, phù hợp tình hình. Cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính phiền hà, rườm rà, không cần thiết, tạo thuận lợi nhất để các DN có động lực để phát triển NƠXH. Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng hướng dẫn các địa phương trong việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, bảo đảm đủ quỹ đất để triển khai thực hiện các dự án xây dựng NƠXH. NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại được chỉ định, quan tâm tạo điều kiện cho các DN đầu tư NƠXH, nhà ở công nhân đủ điều kiện được vay vốn ưu đãi theo quy định của Nghị định số 31; nghiên cứu việc cho vay phát triển nhà trọ cho công nhân. 

Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu sửa đổi pháp luật về thuế phù hợp với pháp luật về nhà ở đối với trường hợp ưu đãi thuế cho chủ đầu tư dự án NƠXH chỉ để cho thuê. Chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội sớm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về phương án bảo lãnh phát hành trái phiếu của Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê mua NƠXH, nhà ở cho công nhân. Nghiên cứu chính sách về nghĩa vụ của các DN sử dụng nhiều lao động tại các khu công nghiệp có trách nhiệm hỗ trợ nhà ở cho công nhân, người lao động làm việc tại các DN đó.

Chủ tịch UBND TP HCM PHAN VĂN MÃI: TP HCM phấn đấu xây thêm 70.000 căn nhà ở xã hội

6-Phan-Văn-Mãi

Thời gian qua, TP HCM đã chủ động rút ngắn thủ tục về các dự án NƠXH, trong đó ngắn nhất 137 ngày, dài nhất 217 ngày. Sắp tới TP HCM sẽ tập trung triển khai các chương trình NƠXH, nhà cho thuê, đặc biệt là nhà cho công nhân, sinh viên, người thu nhập thấp chưa đủ điều kiện để mua. Trước mắt, sẽ phấn đấu xây dựng 70.000 căn NƠXH. Để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành mục tiêu, cần thiết có cơ chế tài chính trong từng phương án cụ thể liên quan đến quỹ đất, quy hoạch để thu hút các nhà đầu tư. Thành phố phấn đấu đến năm 2025, đúng dịp kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước sẽ thực hiện được các dự án này.

Ông PHẠM THIẾU HOA, Chủ tịch HĐQT Vinhomes, Tập đoàn Vingroup: Rút ngắn thủ tục xuống 90-120 ngày

6-Phạm-Thiếu-Hoa

Tập đoàn Vingroup phấn đấu 5 năm tới sẽ đầu tư 500.000 căn NƠXH. Để hoàn thành mục tiêu, rất cần sự hỗ trợ, phối hợp của các bộ ngành, địa phương. Chúng tôi kiến nghị doanh nghiệp có đất hoặc thu mua đất làm NƠXH xin được cơ chế chỉ định thầu, chứ không đấu thầu, còn các chỉ tiêu do cơ quan nhà nước phê duyệt.

Về vấn đề quy hoạch, hiện nay tất cả đề án có NƠXH liên quan đến các chỉ tiêu mới về diện tích NƠXH từ 25-70 m2. Do vậy tất cả các đề án quy hoạch, quy hoạch chi tiết 1/500 phải điều chỉnh lại vì sẽ tăng chỉ tiêu dân số, tăng cả tiện ích xã hội, tiện ích hạ tầng xã hội,… Điều này dẫn đến phải điều chỉnh quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết, nhưng nếu làm sẽ rất lâu.

Đặc biệt, hiện thủ tục phê duyệt dự án NƠXH rất lâu. Thời gian làm thủ tục NƠXH tối thiểu 600 ngày hoặc dài hơn. Cần rút ngắn xuống từ 90 đến 120 ngày. Song song với đó, chính quyền thực hiện quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết 1/500, với tinh thần rút ngắn thủ tục hành chính, có cơ chế, chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho các nhà đầu tư làm NƠXH.

Ông DƯƠNG CÔNG MINH, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (công ty mẹ Tập đoàn Him Lam): Tháo gỡ khó khăn về thủ tục

6-Dương-Công-Minh

Với vai trò là chủ của Tập đoàn Him Lam, tôi đề xuất Chính phủ cần có chế, chính sách huy động doanh nghiệp vào xây dựng NƠXH, nhà ở công nhân. Thực tế nguồn lực lớn nhất để xây dựng NƠXH, nhà ở công nhân chính là ở người dân, như ở TP HCM có 700.000 phòng trọ cho công nhân. Chính phủ cũng cần có chính sách hỗ trợ về nguồn vốn để giúp người dân phát triển nhà ở công nhân cho thuê. Chúng tôi sẵn sàng đăng ký tham gia 75.000 căn hộ từ nay đến 2030. Quỹ đất đã có nhưng quan trọng nhất là tháo gỡ khó khăn về thủ tục. Dự án nhà ở thương mại chuyển thành NƠXH để lo cho người nghèo mà 1 dự án mất tới 5 năm, một dự án 3 năm đến nay chưa hoàn thiện xong thủ tục, do đó phải cải tiến thủ tục nhanh gọn hơn mới đẩy nhanh thực hiện tốt chủ trương.

Thế Dũng