UBND TP Hà Nội vừa báo cáo HĐND TP việc thực hiện nghị quyết về đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2030", trong đó có nội dung thu phí phương tiện vào nội đô.

Chủ phương tiện khi lái xe vào nội thành Hà Nội sẽ bị trừ tiền ngay lập tức trong tài khoản? - Ảnh 1.

Hà Nội hiện đang có hơn 6 triệu phương tiện, trong đó có 739.731 ôtô và hơn 5,76 triệu xe máy - Ảnh: NGÔ NHUNG

Để triển khai nội dung trên, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết sở đã thống nhất với Viện chiến lược và phát triển giao thông vận tải (đơn vị tư vấn) hoàn thành đề cương để trình lãnh đạo TP dự thảo thu phí phương tiện cơ giới đường bộ vào một số khu vực trên địa bàn.

Theo lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội, dự thảo thu phí đã được chấp thuận về nguyên tắc và mục tiêu, tuy nhiên đây mới ở bước xin chủ trương nên các mức thu phí chưa được công bố.

Nội dung đề cương đề án bước đầu phân ra khu vực, tuyến phố trên địa bàn TP Hà Nội có nguy cơ ùn tắc để hạn chế xe cơ giới đi vào. Khu vực đầu tiên được Sở GTVT Hà Nội xác định để phân vùng cho ôtô sẽ phải đóng phí là từ vành đai 3 trở vào.

Hà Nội sẽ xây dựng các trạm thu phí tự động với công nghệ hiện đại. Để thuận tiện cho việc thu phí, TP cũng đưa ra phương án chủ phương tiện mở tài khoản ngân hàng, khi đó trang thiết bị thu phí phát tín hiệu tự động để tự nhận biết và trừ tiền trong tài khoản.

B.H.Thanh