Ngày 23-7, UBND huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông cho biết đã có báo cáo UBND tỉnh liên quan đến bài viết "Xót xa cậu học trò nghèo không có tiền nộp quỹ bị trường giữ học bạ" mà Báo Người Lao Động đã phản ánh và tiến độ giải quyết đơn tố cáo ông Nguyễn Ngọc Hải - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút).

Xem xét kỷ luật hiệu trưởng giữ học bạ của học trò nghèo vì không có tiền đóng quỹ - Ảnh 1.

Phóng viên Báo Người Lao Động trao tiền bạn đọc hỗ trợ em Y.H.B

Theo đó, thực hiện công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông về việc xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan đến thông tin báo chí phản ánh và nội dung đơn tố cáo của giáo viên đối với ông Hải, UBND huyện Cư Jút đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT, Phòng Nội vụ phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Tâm Thắng và các ngành liên quan kiểm tra, xác minh nội dung đơn để xem xét giải quyết.

Đảng ủy xã Tâm Thắng đã ban hành quyết định về việc thành lập Đoàn kiểm tra để giải quyết đơn tố cáo. Ngày 15-7, Đảng ủy xã Tâm Thắng đã họp bất thường để nghe Đoàn thẩm tra xác minh báo cáo kết quả thẩm tra, xác minh. Qua báo cáo, Đảng ủy xã Tâm Thắng nhận thấy cơ bản các nội dung đơn tố cáo và 2 nội dung báo chí phản ánh là đúng. Ông Hải có sai phạm cả trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ Bí thư Chi bộ và nhiệm vụ Hiệu trưởng nhà trường.

Cũng theo UBND huyện Cư Jút, căn cứ vào các quy định, hiện tại vụ việc đang được Đảng ủy xã Tâm Thắng xem xét xử lý theo quy trình xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm quy định. Sau khi có kết quả kỷ luật về mặt Đảng, UBND huyện sẽ tiến hành xem xét, xử lý về hành chính đối với ông Hải.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, cha mẹ rời nhà, không liên lạc khi em Y.H.B chỉ mới biết ngồi, em được ông bà nuôi dưỡng. Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, không có đất sản xuất nên ông Y Liêng Êban phải đi nhặt rác để kiếm mỗi đêm 50.000 đồng nuôi gia đình, lo cho cháu.

Kết thúc năm học 2019-2020, do em Y.H.B còn nợ tiền quỹ nên ông Hải không trả học bạ chuyển cấp, em phải nghỉ học. Dù ông Y Liêng Êban và giáo viên chủ nhiệm đã lên trình bày hoàn cảnh khó khăn của em Y.H.B nhưng vị hiệu trưởng vẫn không cho rút hồ sơ. Khi bước vào năm học mới được 3 tuần, một cô giáo mầm non phát hiện nên đưa Y.H.B lên đóng 550.000 đồng cho hiệu trưởng rồi xin cho em học cấp 2.

Bên cạnh đó, ông Hải còn bị các giáo viên tố cáo hàng loạt sai phạm như không dạy tiết tiêu chuẩn nhưng vẫn nhận tiền đứng lớp nhiều năm, bán tài sản nhà trường trái quy định, không trả đúng số tiền thưởng của các em học sinh đạt thành tích cao…

Sau khi Báo Người Lao Động phản ánh, UBND tỉnh Đắk Nông đã có 2 văn bản yêu cầu UBND huyện Cư Jút xác minh vụ việc. Bạn đọc của Báo cũng đã hỗ trợ em Y.H.B tổng số tiền hơn 30 triệu đồng để em tiếp tục đến trường.

Cao Nguyên