Ngày 31-8, TAND Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ đại án tại Ngân hàng (NH) TMCP Đại Dương (OceanBank).

Trong ngày thứ 4, HĐXX tập trung thẩm vấn nhóm các bị cáo nguyên là giám đốc chi nhánh OceanBank trên toàn quốc để làm rõ hành vi chủ mưu của Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại gần 1.600 tỉ đồng tại OceanBank.

Theo cáo trạng, với việc chi lãi ngoài nhằm níu chân khách hàng, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo cấp dưới dùng 1.600 tỉ đồng để chăm sóc các khách hàng lớn, doanh nghiệp, cá nhân… gây thiệt hại cho OceanBank. Các bị cáo giúp sức đắc lực cho Hà Văn Thắm phải liên đới chịu trách nhiệm về những khoản tiền liên quan.

Xét xử đại án tại OceanBank: Chi ngoài lãi suất để tự cứu? - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy, nguyên Phó Tổng giám đốc OceanBank, trước tòa

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy (nguyên Phó Tổng giám đốc OceanBank) trình bày: "Nếu không chi khoản đó, NH không thể huy động được tiền gửi, không thể cho vay để tạo ra doanh số, không tạo được công ăn việc làm cho cán bộ, nhân viên". Theo bị cáo Thủy, từ năm 2009-2014, việc chi lãi ngoài là trái quy định pháp luật nhưng không cơ quan nào cảnh báo các giám đốc OceanBank. Nếu biết vi phạm hình sự thì bị cáo Thủy cũng như ban lãnh đạo NH không bao giờ dám thực hiện.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Nga (nguyên Trưởng Ban Kế toán OceanBank) đặt vấn đề: "OceanBank là NH nhỏ, không còn cách nào khác, buộc phải làm như vậy. Nhưng lúc đó, NH Nhà nước ở đâu, cơ quan chức năng ở đâu?".

Đồng tình với việc chi ngoài lãi suất cho khách hàng là để cứu NH, bà Nguyễn Thị Thu Ba (cựu giám đốc khối NH bán lẻ) nhìn nhận hệ thống NH lúc đó rơi vào tình trạng mất thanh khoản nghiêm trọng, phải giữ được lượng huy động tiền gửi mới bảo đảm tính thanh khoản. Vì thế, các NH bắt buộc phải tham gia vào cuộc chạy đua lãi suất. Thời điểm đó, ông Bùi Văn Hải làm trưởng ban kiểm soát cũng không có cảnh báo nào với cán bộ NH.

Trước lời khai của bà Ba, chủ tọa cho biết sẽ triệu tập ông Hải đến phiên tòa để đối chất. Tại tòa, Hà Văn Thắm cũng thừa nhận: "Nếu các bị cáo không làm theo chủ trương này thì OceanBank sẽ bị đổ bể".

Bồi dưỡng 30-50 tỉ đồng/năm theo "thông lệ"

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) khai rằng việc chi cho nhiều cán bộ trong tập đoàn theo thứ tự "lớn, bé" và dịp Tết là vấn đề tình nghĩa, lên đến 200 triệu đồng/người. "Qua tính toán, bị cáo cho rằng mức chi đó là thông lệ đối với doanh nghiệp của nhà nước" - bị cáo Sơn nói.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 30-8, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai chi đối ngoại mỗi dịp lễ, Tết là tấm lòng của doanh nghiệp. Thời gian còn làm tổng giám đốc PVN thì chi lãi ngoài từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng cho một số lãnh đạo... Mỗi năm, PVN phải chi từ 30-50 tỉ đồng, kéo dài từ năm 2011-2014.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng