xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

XÉT XỬ VỤ ÁN MOBIFONE MUA AVG: Bị cáo Trương Minh Tuấn: "Đây là nỗi nhục..."

Nguyễn Hưởng

Bị cáo Lê Nam Trà xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo ở MobiFone và khẳng định mình không gây áp lực cho cấp dưới, trong khi các bị cáo khác khẳng định bị "sếp" gây khó dễ, phê bình

Ngày 21-12, phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 bị cáo trong vụ án liên quan đến dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG tiếp tục với phần tranh tụng.

Biến cố cay đắng của cuộc đời

Tự bào chữa, bị cáo Trương Minh Tuấn, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), gửi lời xin lỗi đến nhân dân, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ngành truyền thông vì những vi phạm của mình. Bị cáo nhận thức vụ án ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của Đảng; cán bộ, công chức, viên chức...

"Cả cuộc đời phấn đấu không biết mệt mỏi, luôn cống hiến, sẵn sàng tham gia bất cứ nhiệm vụ nào, dù khó khăn nhất nơi địa đầu Tổ quốc hay những nơi gian khổ nhất. Trong cả thời gian đang làm việc, bị cáo luôn muốn phấn đấu làm cho tốt trách nhiệm của cán bộ, đảng viên. Nhưng không ngờ, với sự vi phạm của mình, ngày hôm nay tôi phải đứng trước phiên tòa này nói những lời tự bào chữa cho mình. Đây là những lời cay đắng nhất. Đây là biến cố rất cay đắng" - bị cáo Tuấn bày tỏ và thừa nhận: "Kết luận của VKS đã phân hóa rõ vai trò, trách nhiệm hành vi của từng bị cáo. Qua xét hỏi, chúng tôi cũng nhận thức rõ hơn tất cả góc khuất của vụ án".

Khẳng định sai phạm là ngoài mong muốn, nhất là việc ký Quyết định 236, bị cáo Tuấn mong HĐXX xem xét việc khi đương chức đã yêu cầu Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ TT-TT) cung cấp đầy đủ thông tin vụ việc cho cơ quan điều tra. "Tôi chính là người đề xuất giao cho Phạm Đình Trọng (nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp) động viên Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT AVG) để hủy hợp đồng và thu hồi tiền về cho nhà nước, khắc phục hậu quả tối đa" - bị cáo Tuấn khai và cho rằng đây là vụ án kinh tế hy hữu khi đã thu hồi được toàn bộ tài sản cho nhà nước.

Nói về việc nhận hối lộ 200.000 USD, bị cáo Tuấn trình bày: "Tôi thấy xấu hổ về tội nhận hối lộ, là nỗi nhục của chúng tôi. VKS đề nghị như thế cũng là ở mức dưới, song mong HĐXX tiếp tục xem xét cho chúng tôi".

XÉT XỬ VỤ ÁN MOBIFONE MUA AVG: Bị cáo Trương Minh Tuấn: Đây là nỗi nhục... - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Minh Tuấn - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Lãnh đạo, nhân viên MobiFone tố bị ép nhau

Cũng thừa nhận cáo trạng nhưng bị cáo Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone, cho rằng hình phạt mà đại diện VKSND đề nghị là quá nghiêm khắc đối với các bị cáo tại MobiFone và xin giảm nhẹ hình phạt cho họ cũng như bản thân. "Bản thân bị cáo với cương vị là chủ tịch HĐTV đã không đủ khả năng dẫn dắt các bị cáo vượt qua sức ép, quyết định của dự án để lúc này, các đồng nghiệp, cấp dưới phải đứng trước tòa" - ông Trà nghẹn ngào nói. Bị cáo Trà còn cho rằng bản thân không tham vọng, không đòi hỏi gì với bị cáo Phạm Nhật Vũ và không tạo sức ép với cấp dưới, ban tổng giám đốc.

Tuy nhiên, trước đó, trong phần tự bào chữa của mình, nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên trình bày bản thân tham gia dự án muộn và nhận thông tin rất hạn chế. "Thời điểm đó, ít có người nào dám làm trái ý chủ tịch HĐTV (Lê Nam Trà). Cá nhân bị cáo trong thời gian đó đã phản đối việc thanh toán 5% và cuối cùng đã tự tạo ra khó khăn cho mình trong công việc. Sang năm 2017, kết hợp với việc bị cáo từ chối ký văn bản giải trình Thanh tra Chính phủ cho các sai phạm của dự án này, ông Trà liên tiếp chỉ đạo ban tổng giám đốc kiểm điểm, kỷ luật bị cáo" - bị cáo Nguyên nói.

Tương tự, bị cáo Phan Thị Hoa Mai, nguyên thành viên HĐTV MobiFone, cho biết suốt quá trình thực hiện dự án, bà không thể đưa ra ý kiến phản đối mua cổ phần AVG nên "buộc phải tin tưởng". Bà từng phản đối việc mua 2 dự án đầu tư ngoài ngành của AVG và bị ông Trà phê bình "nói lằng nhằng". 

Ông Nguyễn Bắc Son đã nộp 12,5 tỉ đồng

Cùng ngày, luật sư Nguyễn Công Hùng (bào chữa cho nguyên Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son) thông báo ông đã nhận được đơn của gia đình bị cáo Son và đã nộp cho HĐXX. Theo đơn, gia đình bị cáo Son đã thực hiện ý nguyện của bị cáo này về việc khắc phục hậu quả tội "Nhận hối lộ".

"Đến thời điểm hiện tại, gia đình, bạn bè bị cáo Son đã tập hợp được 12,5 tỉ đồng, sẽ nộp để bị cáo khắc phục hậu quả. Ngoài ra, thời gian gia đình chưa vay mượn được thêm, gia đình cam kết sẽ đưa căn nhà chung của vợ chồng bị cáo ra bảo đảm để khắc phụ hậu quả" - luật sư Hùng cho hay.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo