Ngày 18-12, phiên xử sơ thẩm vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) tiếp tục.

Thấy hợp lý nên đồng ý

Do sức khỏe yếu, bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), vắng mặt trong suốt phần thẩm vấn của các luật sư vào buổi sáng. Buổi chiều, ông Son có mặt và dành nhiều thời gian để nói về quá trình thực hiện dự án, trong đó có các cấp dưới của bị cáo cùng tham gia.

Xét xử vụ án MobiFone mua AVG: Được chỉ ra mới biết làm sai (?!) - Ảnh 1.

Luật sư đặt câu hỏi đối với bị cáo Cao Duy Hải, cựu Tổng Giám đốc MobiFone Ảnh: TTXVN

Cụ thể, theo Nguyễn Bắc Son, trong năm 2015, xuất phát từ nhu cầu phát triển của MobiFone, thời buổi hội tụ thông tin, ông nghĩ việc phát triển viễn thông và truyền hình là đúng hướng. Tất cả văn bản MobiFone trình lên ông Son đều được chuyển cho Vụ Quản lý doanh nghiệp xem xét và cơ quan tham mưu thấy hợp lý nên bị cáo đã đồng ý.

Nguyễn Bắc Son khai không phải ông chỉ đạo cấp dưới phải thực hiện mua AVG ngay trong năm 2015. Cụ thể, ngày 14-12-2015, Bộ TT-TT nhận được Công văn số 2678 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng "Chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua cổ phần của AVG để phát triển dịch vụ truyền hình và giao Bộ TT-TT thực hiện dự án mua cổ phần nêu trên theo đúng quy định của pháp luật".

"Bị cáo có bút phê tại văn bản ngày 15-12-2015 giao Vụ Quản lý doanh nghiệp với nội dung là xây dựng văn bản để chỉ đạo MobiFone thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng trong Văn bản 2678 chứ không phải cá nhân tôi. Đề nghị của MobiFone trong đề án là thực hiện dự án trong năm 2015. Sau này, một số người hiểu rằng phải thực hiện ngay dự án trong năm 2015 là không đúng tinh thần của tôi" - bị cáo Son khai và cho rằng văn bản này chỉ tồn tại 8 giờ và không có văn bản phát hành. Qua đó, bị cáo này đề nghị tòa cho giám định vì chỉ viết trên tờ giấy vàng nhỏ bằng bàn tay, dán vào văn bản 2678; không phải văn bản có tiêu đề, ngày tháng.

Ngoài ra, cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng khẳng định bản thân mình và bị cáo Trương Minh Tuấn (cựu bộ trưởng Bộ TT-TT kế nhiệm ông Son), không được đào tạo bài bản về tài chính nhưng đã cố gắng xin ý kiến từ các bộ như Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính… trước khi đồng ý cho MobiFone mua AVG. "Các bộ đồng thuận, Thủ tướng chấp thuận, cơ quan tham mưu đề nghị phê duyệt nên tôi đồng ý. Các văn bản tôi đều bút phê chứ không có đề xuất" - bị cáo Son nói.

Không biết làm sai

Cựu bộ trưởng Bộ TT-TT trình bày thêm trước khi thực hiện dự án, xin ý kiến các cơ quan thì đều nhận được sự đồng thuận, chính điều đó đã là động lực để bị cáo tin tưởng làm.

"Nếu giả sử một trong những bộ có ý kiến khác về dự án thì chắc chắn chúng tôi không triển khai" - bị cáo Nguyễn Bắc Son khẳng định và cho rằng chỉ đến khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc đưa ra các bằng chứng, cơ quan điều tra chỉ ra các sai phạm thì bị cáo mới biết mình làm sai.

Do vậy, trong quá trình xem xét định tội, Nguyễn Bắc Son đề nghị HĐXX và VKSND xem xét về hoàn cảnh để thấy rằng cái sai cũng do khách quan, chủ quan. Bị cáo này cũng mong HĐXX xem xét giảm trách nhiệm hình sự cho các bị cáo cấp dưới, đồng thời khẳng định trong vụ án này không có ai là chủ mưu, cầm đầu.

Cũng tại phiên tòa, đại diện VKSND tiếp tục truy bị cáo Nguyễn Bắc Son về lời khai sau khi nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ. Cụ thể, Son đã đưa tiền cho con gái và dặn con không được đầu tư vào đâu, không được gửi tiết kiệm. "Hôm đó tôi có khai như thế" - bị cáo Son đáp.

Đại diện VKSND tiếp tục truy lý do vì sao xin rút và thay đổi lời khai về số tiền 3 triệu USD vào chiều 17-12. Về việc này, Son nói rằng do lúc đó nghĩ mình trả lời chưa đúng vào sáng 17-12 nên chiều cùng ngày mới thừa nhận đã cầm 3 triệu USD. Tuy nhiên, không nhớ đã sử dụng số tiền nêu trên vào việc gì.

Tại tòa, bị cáo Son xin phép được gặp luật sư và gia đình để bàn bạc sớm khắc phục hậu quả. Cuối giờ chiều, chủ tọa thông báo để tạo điều kiện cho bị cáo Son gặp gia đình bàn việc khắc phục hậu quả nên tòa nghỉ làm việc vào hôm nay (19-12). Phiên tòa sẽ tiếp tục vào sáng 20-12.

Bộ TT-TT không có danh mục tài liệu mật?

Tại tòa, luật sư Phan Trung Hoài đặt câu hỏi với cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn về việc Bộ TT-TT thiết lập danh mục tài liệu mật từ khi nào? Bị cáo Tuấn khai thời điểm mình về Bộ TT-TT thì không biết. Khi làm bộ trưởng, thấy chưa có nên đã chỉ đạo rà soát, đề xuất Bộ Công an để lập danh mục tài liệu mật. Về việc Bộ TT-TT đề nghị đưa thương vụ này vào tài liệu mật, bị cáo Trương Minh Tuấn nói đây là do ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son (thời điểm đó là bộ trưởng) cho Vụ Quản lý doanh nghiệp soạn và giao ông Tuấn ký.

Về các văn bản trao đổi với Bộ Công an, MobiFone, AVG, bị cáo Trương Minh Tuấn cho rằng không biết mà chỉ được đọc các văn bản đó theo chỉ đạo của bộ trưởng, có bút phê, còn bộ trưởng chuyển cho ai thì đó là trách nhiệm của bộ trưởng.

Nguyễn Hưởng