icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thu giữ tài sản khách sạn Bavico Nha Trang bất thành

Bài và ảnh: Kỳ Nam

Sáng 13-4, hàng chục khách hàng mua căn hộ du lịch (condotel) tại khách sạn 4 sao Bavico Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) từ nhiều tỉnh, thành tập trung theo dõi Công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng Quân Đội (MB AMC) siết nợ.

Trước đó, MB AMC thông báo việc thu giữ tài sản của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bạch Việt (Công ty Bạch Việt, chủ đầu tư dự án Bavico Nha Trang) căn cứ vào hợp đồng thế chấp giữa công ty này và Ngân hàng Quân Đội Chi nhánh Sài Gòn. Tài sản thu hồi nằm trong dự án khách sạn Bavico Nha Trang (số 2 Phan Bội Châu, phường Xương Huân, TP Nha Trang) như: công trình khách sạn cao 22 tầng và 1 tầng hầm; hoa lợi, lợi tức và quyền phát sinh từ khách sạn này…

Việc thu giữ khách sạn tiến hành lúc 10 giờ cùng ngày nhưng bảo vệ khách sạn đã "dàn trận" phía trước tiền sảnh. 30 phút sau, người của MB AMC rút khỏi hiện trường, việc thu giữ khách sạn không được thực hiện. Ông Trương Việt Dũng, Phó Phòng Quản lý nợ Miền Bắc của MB AMC, cho biết việc giữ tài sản này đúng pháp luật nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa có yêu cầu khẩn đề nghị làm việc với toàn bộ chủ đầu tư đã mua condotel nhằm tăng thêm sự đồng thuận. Vì vậy, công ty lùi thời gian thu giữ tài sản.

Thu giữ tài sản khách sạn Bavico Nha Trang bất thành - Ảnh 1.

Hàng chục nhân viên bảo vệ khách sạn Bavico Nha Trang “dàn trận” khi Ngân hàng TMCP Quân Đội thu giữ tài sản

"Chúng tôi đang thu thập hồ sơ, chứng từ từ các chủ đầu tư để gửi UBND tỉnh. Hiện đã có 60-70 nhà đầu tư, con số chính xác bao nhiêu chúng tôi chưa rõ" - ông Dũng nói.

Theo hợp đồng tín dụng ký kết giữa MB Chi nhánh Sài Gòn với ông Đinh Tiến Sử - Tổng Giám đốc Công ty Bạch Việt, Công ty Bạch Việt đã vay nợ 185 tỉ đồng (chưa tính lãi), lấy khách sạn và quyền khai thác khu đất để bảo đảm trả nợ.

Hiện ông Sử đã bị Công an tỉnh Khánh Hòa bắt tạm giam về hành vi chứa mại dâm tại khách sạn này. Ngoài ra, cơ quan điều tra tiếp nhận 34 đơn tố cáo của người dân về hành vi lừa đảo của ông Sử khi bán condotel đã thế chấp ở ngân hàng và chiếm dụng tiền của khách hàng.

Công ty Bạch Việt đã cam kết sau khi khách hàng mua căn hộ, có thể giao lại cho công ty quản lý kinh doanh và được trả lợi nhuận 15%/năm. Mức lãi này duy trì đến hết năm thứ 45 nếu hai bên còn hợp tác đầu tư. Thực tế, các khách hàng đã thanh toán đủ khoảng 2 tỉ đồng/căn nhưng chỉ năm 2015 được khấu trừ 15% vào tiền mua căn hộ, còn từ năm 2016 trở đi, không được hưởng lợi nhuận như cam kết.

Từ sự việc Bavico Nha Trang cho thấy mô hình condotel đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. Theo ông Đỗ Xuân Tạo, một chủ đầu tư khách sạn ở Nha Trang, nhiều khách hàng ở Hà Nội, TP HCM có vốn nhàn rỗi nên đầu tư vào condotel vì lợi nhuận cao hơn, với cam kết 10-12 năm thu hồi vốn, sau đó được ăn chia lợi nhuận. "Thị trường du lịch đang tốt với lượng khách Trung Quốc dồi dào nhưng lỡ mất thị trường thì lấy gì thực hiện cam kết, chi trả tiền cho khách hàng? Chủ đầu tư hứa hẹn mức lãi 15% thì căn cứ vào đâu để trả tiền cho khách hàng?" - ông Tạo nói.

MB AMC vừa thông báo sẽ thu giữ tài sản bảo đảm đối với dự án khách sạn Bạch Việt Đà Lạt (Bavico Plaza Đà Lạt) ở số 3 Lê Thị Hồng Gấm, phường 1, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng của Công ty Bạch Việt vào sáng 17-4.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo