Ngày 30-7, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức cuộc họp báo thông tin về tình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương trong quý II/2018. Cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền chủ trì.

Xin rút kinh nghiệm vụ 104 tỉ đồng dự chi 990 năm Danh xưng Thanh Hóa - Ảnh 1.

Chi tiết về khái toán dự chi cho các hoạt động 990 năm "Danh xưng Thanh Hóa"

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thanh Hóa, trong 6 tháng đầu năm 2018, tình hình kinh tế-xã hội của địa phương có nhiều chuyển biến tích cực, quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Một số kết quả nổi bật như GRDP (Tổng sản phẩm trên địa bàn) ước đạt 8,85%, sản xuất công nghiệp duy trì tốc độ tăng 14,6%, là mức tăng cao nhất trong nhiều năm gần đây; thu ngân sách đạt 6.850 tỉ đồng (tăng 22% so với cùng kỳ)…

Đặc biệt, cuộc họp báo nóng lên đề tài về con số khái toán 104 tỉ đồng cho các hoạt động kỷ niệm 990 năm "Danh xưng Thanh Hóa".

Trả lời tại cuộc họp báo, ông Vũ Thái Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Thanh Hoá, cho biết 990 năm "Danh xưng Thanh Hóa" là kịp kỷ niệm lớn nên các ban, ngành, địa phương cũng muốn tôn vinh. "Do sở cũng vì nể tình các ban, ngành, địa phương nên cứ tổng hợp vào rồi trình lên"- ông Sơn lý giải.

Cũng theo ông Sơn, qua phản ánh của báo chí, sở cũng nhận thức được rõ hơn về trách nhiệm của ngành trong khi làm thống kê cần có đánh giá, vì chỉ thống kê một cách thuần tuý mà dẫn đến gây bức xúc dư luận. "Hôm nay, trước mặt lãnh đạo tỉnh và báo chí, chúng tôi xin cảm ơn báo chí và nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm sâu sắc"- ông Sơn nói.

Ông Nguyễn Quốc Uy, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Thanh Hóa, cho rằng: "Thật ra, có nhiều việc không liên quan gì. Có danh xưng hay không có danh xưng lâu nay chúng ta vẫn làm như lễ hội Lam Kinh, lễ hội du lịch biển Sầm Sơn, hội nghị xúc tiến đầu tư… nhưng vấn đề là cứ cộng vào nên nó quá lớn". 

Còn theo ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, sự kiện 990 năm "Danh xưng Thanh Hóa" là việc làm nhằm tôn vinh truyền thống và cũng là dịp giới thiệu, quảng bá mảnh đất và con người xứ Thanh.

"Chủ trương của tỉnh ngay từ đầu khẳng định tổ chức phải thiết thực, tiết kiệm, từ đó giao cho các ngành chọn sự kiện rồi giao cho Sở VH-TT-DL tổng hợp trình UBND tỉnh xem xét, tuy nhiên sau đó báo chí phát hiện, phản ánh. Đây là lễ kỷ niệm lớn, cả Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã bàn bạc nhiều. Đến nay, cũng chưa có dự toán nào trăm tỉ được xây dựng, phê duyệt và đang giao cho các ngành rà soát, tính toán kỹ. Cảm ơn các cơ quan báo chí đã nêu vấn đề này, mà có không nêu thì chắc chắn tỉnh cũng không duyệt kinh phí lớn như thế"- ông Quyền nói.

Trước đó, Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 12-6, Sở VH-TT-DL Thanh Hóa đã có công văn số 1625/SVHTTDL-KHTC gửi Sở Tài chính tỉnh này khái toán tổng số kinh phí tổ chức các hoạt động tiến tới kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa (1029 - 2019) với số tiền dự chi lên tới 104,722 tỉ đồng. Trong số đó, có hơn 82 tỉ đồng lấy từ ngân sách Nhà nước, còn lại là nguồn xã hội hóa.

Sau khi thông tin trên được nhiều cơ quan báo chí đăng tải, nhiều ý kiến băn khoăn việc tổ chức hoạt động kỷ niệm sự ra đời của đơn vị hành chính "Thanh Hóa" mà chi đến cả trăm tỉ đồng liệu có lãng phí, khi mà địa phương này vẫn chưa tự chủ được ngân sách, hằng năm vẫn phải xin hỗ trợ ngân sách từ Trung ương cho chi thường xuyên và vẫn xin gạo cứu đói cho người nghèo mùa giáp hạt.

Tuấn Minh