Xôn xao suất ăn có miếng cá thu, vài cọng rau của học sinh tiểu học - Ảnh 1.

Bữa ăn đơn sơ trị giá 19.000 đồng của học sinh Trường tiểu học Điện Biên 2, TP Thanh Hóa

UBND TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang chỉ đạo Phòng Giáo dục - Đào tạo TP Thanh Hóa nhanh chóng làm rõ thông tin hình ảnh 1 bữa ăn "đơn sơ" của học sinh Trường tiểu học Điện Biên 2 (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa) được đưa lên mạng xã hội facebook đang gây bức xúc trong dư luận.

Trước đó, trong ngày 4-10, trên mạng xã hội facebook được cho là của một giao viên Trường tiểu học Điện Biên 2, có đăng hình ảnh suất cơm trưa của các em học sinh. Theo hình ảnh thì suất cơm trưa ngoài cơm thì có thêm 1 miếng cá thu nhỏ, vài cọng rau muống xào và 1 bát nước canh trong vắt.

Sau khi hình ảnh trên được đăng tải, rất nhiều phụ huynh đang có con theo học tại trường hết sức bất bình trước bữa ăn quá đơn sơ so với số tiền mà họ đã đóng góp. "Tôi làm bếp nhiều năm, với suất cơm như vậy chỉ có giá khoảng 10.000 đồng. Chúng tôi đóng tiền ăn cho con mỗi ngày 23.000 (một bữa chính và 1 bữa phụ) nhưng khi nhìn hình ảnh trên tôi không thể tin nhà trường lại "bớt xén" cả phần ăn của con trẻ. Không chỉ cá nhân tôi mà bất cứ ai có con đi học cũng không thể chấp nhận được" - một phụ huynh xin không nêu tên bức xúc.

Người đưa hình ảnh trên lên mạng xã hội facebook khẳng định đang dạy tại trường Tiểu học Điện Biên 2 và những hình ảnh bữa cơm đơn sơ do anh đưa lên. "Tôi thật sự thấy xót xa cho học sinh khi đóng số tiền không nhỏ nhưng phải ăn bữa ăn không đảm bảo dinh dưỡng. Đã 4 năm nay, những bữa ăn của các cháu không thể chấp nhận được. Giáo viên chúng tôi cũng đã có ý kiến nhưng lãnh đạo nhà trường không nghe" - thầy giáo này bày tỏ.

Xôn xao suất ăn có miếng cá thu, vài cọng rau của học sinh tiểu học - Ảnh 2.

Thêm một bữa ăn khác tại trường này với cơm 1 ít thịt băm, nửa quả trứng và canh rau ngót

Cũng theo thầy giáo này, khi nhìn thấy bữa ăn như thế tôi thấy tội lắm. "Nếu để như vậy mình thấy không đúng, lương tâm mình thấy bứt rứt" - người đưa hình ảnh lên facebook bày tỏ quan điểm.

Theo tìm hiểu, mỗi ngày học sinh Trưởng tiểu học Điện Biên 2 đóng 23.000 đồng tiền ăn bán trú (bữa chính và phụ), ngoài ra còn phải đóng thêm 150 nghìn đồng/tháng tiền phục vụ. Mỗi ngày, tại trường này có 1.196 học sinh, 31 giáo viên chủ nhiệm, 30 nhân viên bán trú, 3 người dọn vệ sinh và 2 bảo vệ ăn tại trường.

Khi thấy nhà trường thu thêm tiền phục vụ 150.000 đồng/học sinh/tháng, nhiều người đã giật mình với số tiền trên nhân với 1.200 học sinh sẽ cho ra số tiền 180 triệu đồng. "Nhà trường thuê bao nhiều người nấu, trả lương như thế nào mà hết những 180 triệu đồng/tháng. Số tiền này cần phải được làm rõ" - một bạn đọc phân tích.

Trao đổi về việc này, bà Trần Thị Vân, Hiệu trưởng Trường tiểu học Điện Biên 2, khẳng định bữa ăn của học sinh được một thầy giáo của trường đưa lên facebook. "Hôm qua, suất ăn của các cháu gồm cá thu và rau muống. Cá thu tươi được trường mua với giá 210.000/kg trong khi tổng số ngày hôm qua trường mua về 91 kg cá thu. Nếu tính cả rau, gia vị, mắm muối thì trường đang còn bị âm tiền vì trong số 23.000 đồng học sinh đóng thì có 1 bữa chính trung bình khoảng 19.000 đồng/suất, ngoài ra bữa phụ giao động khoảng 3-5.000 đồng/suất" - bà Vân giải thích.

Xôn xao suất ăn có miếng cá thu, vài cọng rau của học sinh tiểu học - Ảnh 3.

Trường tiểu học Điện Biên 2 - nơi xảy ra sự việc

Cũng theo bà Vân, giáo viên có ý kiến như vậy là không đúng. "Bản thân tôi làm vì cái tâm chứ không vì điều gì mà bớt xén đi cả bữa ăn của học sinh. Nếu phụ huynh có ý kiến, tới đây trường sẽ tổ chức họp xin ý kiến phụ huynh về việc mời công ty vào thầu toàn bộ vấn đề ăn uống, nhà trường sẽ không liên quan đến việc này nữa" - bà Vân khẳng định.

Ông Tạ Hồng Lựu, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo TP Thanh Hóa cho biết đã nắm được thông tin và đã đề nghị nhà trường phải báo cáo việc thực hiện bữa ăn bán trú của học sinh về phòng. Sau đó, trường tổ chức cuộc họp để phân tích bữa ăn có đủ chất dinh dưỡng không và làm rõ kinh phí.

"Chúng tôi đang yêu cầu nhà trường phải có văn bản báo cáo về phòng, tiếp đến chúng tôi sẽ tiến hành thanh tra vụ việc cũng như các hoạt động của trường. Có thể đó chỉ là một bữa duy nhất, 100 bữa tốt, có một bữa như thế đương nhiên nhìn nhận sẽ lệch lạc đi" - ông Lựu nói.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu có rất nhiều bữa cơm tại Trường tiểu học Điện Biên 2 được giáo viên cung cấp khá sơ sài, không như những gì ông Lựu nói.

Tuấn Minh